Khởi tố 5 đối tượng mua bán trái phép hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Anh Vũ | 15/01/2022, 19:45

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt xóa thành công đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay, thu lợi hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngày 15/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

​Các đối tượng bị bắt giữ là Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Quý (SN 1984); Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998) và Thái Thị Oanh (SN 1999, cùng trú tại tỉnh TT-Huế và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, trú tại TP.Thái Nguyên).

anh-1(2).jpg
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố đối tượng Lê Đất.

​Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng; trong đó các tài khoản thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan việc bán thông tin khách hàng với giá 1000đ/thông tin; việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng.

anh-2(3).jpg
Nguyễn Thị Huyền Trang tại cơ quan Công an.

​Qua điều tra xác minh, lực lượng Công an xác định trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các đối tượng Đất, Quý, Nhung và Oanh thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

​Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, Phòng ANM&PCTPSDCNC phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ khác đã đồng loạt kiểm tra, bắt giữ các đối tượng trên.

​Theo điều tra ban đầu, từ tháng 8/2020, các đối tượng đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu; trong đó Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng; đối tượng Đất còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Các đối tượng Quý, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội.

Còn đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7000-10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân

​Đối tượng Lê Đất khai nhận, từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng; riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch trên 3 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỷ đồng.

​Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của Công ty tài chính Fecredit để truy cập vào hệ thống công ty với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

anh-3(3).jpg
Đối tượng Nguyễn Thanh Quý.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, ​chuyên án này đã cho thấy sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của một số tổ chức, doanh nghiệp đối với thông tin, dữ liệu cá nhân về khách hàng do mình quản lý. Các đối tượng chiếm đoạt dữ liệu chủ yếu lợi dụng quyền quản trị, truy cập hệ thống được cấp để trích xuất dữ liệu trái phép và công khai rao bán trong thời gian dài nhưng chủ quản hệ thống không phát hiện, ngăn chặn, trình báo với cơ quan chức năng, cũng như thực hiện trách nhiệm với những khách hàng bị lộ thông tin.

Bài liên quan
Google bị kiện vì thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng
Các nguyên đơn kiện Google vì thu thập dữ liệu cá nhân ngay cả khi người dùng sử dụng chế độ ẩn danh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố 5 đối tượng mua bán trái phép hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân