Facebook lại dính cáo buộc làm lộ dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng

Nhật Minh | 04/04/2021, 07:51

Dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook đã bị đăng tải trên một diễn đàn “tin tặc” trực tuyến, AFP dẫn thông tin từ chuyên gia an ninh mạng và truyền thông quốc tế.

Cụ thể, dẫn thông báo của chuyên gia Alon Gal, người đồng sáng lập Hudson Rock - một công ty tình báo tội phạm mạng có trụ sở tại Israel, AFP cho biết, 533 triệu hồ sơ Facebook vừa bị “rò rỉ miễn phí”. Theo ông Gal, dữ liệu bị rò rỉ bao gồm user (tên đăng nhập Facebook), số điện thoại, họ tên, vị trí, ngày sinh, địa chỉ email, thông tin tiểu sử cùng một số thông tin khác.

Chuyên gia này cho biết, các thông tin này có thể bị sử dụng trong các vụ lừa đảo, tấn công mạng hoặc các công ty tiếp thị mua dữ liệu để tiếp cận khách hàng.

facebook-lo-du-lieu-nguoi-dung.jpg
Facebook lại dính cáo buộc làm lộ dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng

Ông Gal cũng cho hay, dữ liệu rò rỉ đã được lưu hành trực tuyến từ tháng 1/2021. Vụ việc được cho là đã ảnh hưởng đến hơn người dùng ở Mỹ, gần 20 triệu người ở Pháp, 11,5 triệu người ở Vương quốc Anh và 10 triệu người ở Nga.

Theo chuyên gia của Hudson Rock, hiện Facebook chưa thừa nhận về sự “bất cẩn tuyệt đối” này về dữ liệu của người dùng.

Trong khi đó, người phát ngôn của Facebook Liz Bourgeois thừa nhận việc làm rò rỉ dữ liệu song giải thích rằng, đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo từ năm 2019. Theo ông Bourgeois, sự cố đã được khắc phục vào tháng 8 cùng năm.

Trong một diễn biến khác liên quan đến mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook, hôm 1/4, Tòa án Tối cao Mỹ đã ngăn cản một vụ kiện tập thể cáo buộc Facebook Inc vi phạm lệnh cấm liên bang liên quan đến việc gửi tin nhắn tự động.

Với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối 9/9, các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ đã phủ quyết phán quyết của một tòa án thấp hơn về việc khơi lại vụ kiện Facebook vi phạm Đạo luật bảo vệ người dùng điện thoại khi tự ý gửi tin nhắn rác.

Đạo luật này hạn chế lạm dụng tiếp thị qua điện thoại bằng cách cấm hầu hết các cuộc gọi tự động, vi thế Tòa án Tối cao cho rằng việc Facebook gửi tin nhắn văn bản khi không có sự đồng ý của khách hàng không phù hợp với định nghĩa kỹ thuật về hành vi bị cấm theo đạo luật này.

Vụ kiện được Noah Duguid, một người dân ở tiểu bang Montana, nộp lên một tòa án liên bang ở California vào năm 2015. Nguyên đơn cho rằng Facebook đã gửi nhiều tin nhắn văn bản tự động khi chưa có sự đồng ý của ông, do đó đã vi phạm quy định trong Đạo luật bảo vệ người dùng điện thoại.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 16/3: Facebook dán nhãn các nội dung đăng tải về vaccine ngừa COVID-19
Nhiều người Mỹ ủng hộ chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden; Papua New Guinea trở thành điểm nóng dịch bệnh tại châu Đại Dương; Facebook dán nhãn các nội dung đăng tải về vaccine ngừa COVID-19… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook lại dính cáo buộc làm lộ dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng