Google bị kiện vì thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng

Thục Anh (TH) | 16/03/2021, 10:57

Các nguyên đơn kiện Google vì thu thập dữ liệu cá nhân ngay cả khi người dùng sử dụng chế độ ẩn danh.

Theo Bloomberg, người dùng đã nộp đơn kiện tập thể cáo buộc, ngay cả khi họ tắt tính năng thu thập dữ liệu trong Chrome, các công cụ khác của công ty này được các trang web sử dụng vẫn thu thập thông tin cá nhân của họ.

Ba người này đã nộp đơn khiếu nại vào tháng 6 năm ngoái với cáo buộc Google theo dõi dữ liệu tràn lan và việc thu thập dữ liệu này vẫn hoạt động ngay cả khi người dùng thực hiện các bước bảo vệ thông tin cá nhân của mình, như sử dụng chế độ ẩn danh trong Chrome hoặc duyệt web riêng tư trong Safari và các trình duyệt khác. Vụ kiện này có thể khiến Google tốn ít nhất 5 tỷ USD.

s3reutersmedia-1552273528-8720-8408-9194-1615726833.jpg

Duyệt web ẩn danh vẫn có thể bị theo dõi

Đơn khiếu nại cho biết “Google biết bạn bè của bạn là ai, sở thích của bạn là gì, bạn thích ăn gì, bạn xem phim gì, bạn thích mua sắm ở đâu và khi nào, điểm đến trong kỳ nghỉ yêu thích của bạn, màu sắc yêu thích và thậm chí là nơi thân thiết nhất... những thứ có thể khiến bạn bối rối khi duyệt web trên internet - bất kể bạn có làm theo lời khuyên của Google để giữ các hoạt động của mình 'riêng tư' hay không”

Google cho biết trong một đơn gửi tòa án rằng họ đã làm rõ với người dùng rằng tính năng "Ẩn danh" không có nghĩa là người dùng hoàn toàn biến mất.

Người phát ngôn của Google, José Castañeda, cho biết công ty không đồng tình với các khiếu nại và sẽ tự bảo vệ một cách mạnh mẽ trước chúng. Ông nói thêm rằng chế độ "Ẩn danh" của Chrome cho phép người dùng lựa chọn duyệt Internet mà không lưu hoạt động vào trình duyệt hoặc thiết bị của họ. Tuy nhiên, ngay cả khi mở chế độ "Ẩn danh", các trang web vẫn có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của người dùng lúc đó.

Bài liên quan
Facebook và Google bắt tay ngầm khiến các tập đoàn công nghệ lo ngại
Những giao dịch bí mật giữa Facebook và Google đang là mối lo ngại rất lớn đối với các tập đoàn công nghệ trên thế giới. Họ sợ rằng cả 2 ông lớn này sẽ cùng nhau độc chiếm giao dịch tại các phiên thầu giá quảng cáo, quyết định người thắng cuộc trong thị trường dịch vụ và chi phối các sản phẩm công nghệ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google bị kiện vì thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng