Khai mạc Phiên họp thứ 9 của UBTVQH

Mai Thoa | 10/03/2022, 10:44

Sáng nay 10/3, Phiên họp thứ 9 của UBTVQH đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thứ 09 của được tổ chức làm 02 đợt: Đợt 1 diễn ra từ ngày 10-16/3/2022. Đợt 2 diễn ra từ ngày 22-25/3/2022.

202202171311402610_cqh_4582.jpg

Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu về 3 dự án luật; cho ý kiến về 2 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ ba.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua 1 dự thảo pháp luật, 1 dự thảo nghị quyết và xem xét đề nghị của Chính phủ bổ sung dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Đối với các dự án luật trình Quốc hội xem xét lần đầu tại Kỳ họp thứ ba, thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan xây dựng hồ sơ, tài liệu các dự án luật khá công phu, kỹ lưỡng, đã đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Việc xây dựng các dự án luật này nhằm nhằm kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và kịp thời khắc phục bất cập, vướng mắc hiện nay trong việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; việc phòng, chống bạo lực gia đình cũng như đáp ứng yêu cầu về việc đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp để chuẩn bị trình Quốc hội là một bước thực hiện chủ trương phát triển nền kinh tế số, với mục tiêu trong nhiệm kỳ này, quy mô nền kinh tế số của nước ta phải đạt tối thiểu 20% tổng GDP của nền kinh tế.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chiều tối ngày 9/3, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp đoàn CEO của 40 doanh nghiệp lớn nhất Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN. Chủ đề cơ bản mà họ nêu ra là về kinh tế số và vấn đề lập pháp liên quan tới chuyển đổi số. Vậy nên, việc sửa đổi dự án luật này hết sức quan trọng.

Về 2 dự án luật trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ ba, ngay sau Kỳ họp thứ hai của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với các cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan tổng hợp, nghiên cứu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật này. Đồng thời đã tổ chức nhiều buổi làm việc, khảo sát thực tế tại một số cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức các cuộc họp của các cơ quan thẩm tra với các bộ, ngành hữu quan để trao đổi, thống nhất về một số vấn đề lớn của các dự thảo luật.

Việc tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật này đã được tiến hành một cách thận trọng, kỹ lưỡng, trên cơ sở xem xét, đánh giá toàn diện tác động của các chính sách, bám sát và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Các cơ quan cần tiếp thu hợp lý, xác đáng và giải trình thấu đáo, thuyết phục để bảo đảm chất lượng 2 dự án luật này.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phát huy tinh thần trách nhiệm “đã cao rồi thì phải cao hơn nữa, đã kỹ lưỡng rồi thì phải kỹ lưỡng hơn nữa” với các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội thông qua.

Về công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã được tổ chức thành công tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Ngoài chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, các cơ quan của Quốc hội đã tổ chức một số phiên giải trình và đang có kế hoạch tiếp tục tổ chức các phiên giải trình.

 Cùng với việc triển khai các chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những chuyển biến tích cực của hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn mang lại đã khẳng định đây là hoạt động giám sát trực tiếp hiệu quả của Quốc hội, góp phần lan tỏa cảm hứng, hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và cử tri, yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Căn cứ vào chương trình phiên họp, ý kiến, kiến nghị của cử tri, ý kiến về kinh tế-xã hội được đại biểu Quốc hội quan tâm và phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tổ chức một quy trình xin ý kiến về các nhóm vấn đề rất chặt chẽ. Căn cứ vào phiếu biểu quyết của UBTVQH, chúng ta chọn 2 vấn đề chất vấn dành cho 2 bộ trưởng.

Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét báo cáo kết quả bước đầu của Đoàn giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021”; “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021”; “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”… Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung chất vấn
Sau một ngày làm khẩn trương, nghiêm túc, chiều 10/8 đã kết thúc  phiên chất vấn của UBTVQH.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai mạc Phiên họp thứ 9 của UBTVQH