Chuyển động

Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang, các nước gửi lời chia buồn

Quỳnh Trâm 20/05/2024 - 15:58

Truyền thông nhà nước đưa tin, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei bày tỏ lời chia buồn trước sự “tử vì đạo” của Tổng thống Ebrahim Raisi và những người đồng hành của ông, tuyên bố 5 ngày quốc tang. Trong ngày, lãnh đạo các nước cũng gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Iran.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã tuyên bố 5 ngày quốc tang, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin.

Ông cũng cho biết Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber phụ trách cơ quan hành pháp của đất nước và có thời hạn tối đa 50 ngày để tổ chức bầu cử sau cái chết của Tổng thống Raisi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới Iran về tai nạn khiến nhà lãnh đạo nước cộng hòa Hồi giáo Ebrahim Raisi thiệt mạng, Điện Kremlin cho biết trên trang web của mình.

“Xin hãy nhận lời chia buồn sâu sắc nhất của tôi về thảm kịch to lớn đã xảy ra với Cộng hòa Hồi giáo Iran - vụ tai nạn máy bay trực thăng cướp đi sinh mạng của Tổng thống Sayyid Ebrahim Raisi và một số quan chức nổi tiếng khác của đất nước bạn”, ông Putin nói trong bức điện tín.

664af89c440ddc47d2780bbb.jpg
Một tờ báo có hình cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ở Tehran, Iran ngày 20/5/2024. (Ảnh: Thông tấn xã Tây Á/Reuters).

Ông Putin và Tổng thống Raisi gặp nhau lần cuối tại Moscow vào ngày 7 tháng 12 năm 2023 và hai nhà lãnh đạo đã tham gia hội nghị thượng đỉnh BRICS trực tuyến vào tháng 11 năm ngoái. Tổng thống Nga và Iran đã có hai cuộc điện đàm trong năm nay, cuộc điện đàm cuối cùng diễn ra vào ngày 16/4.

Tổng cộng, kể từ khi ông Raisi đảm nhận chức Tổng thống vào mùa hè năm 2021, ông và Tổng thống Putin đã gặp nhau 5 lần, bao gồm cả bên lề các sự kiện quốc tế và 15 cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Tehran đã gửi lời chia buồn và hạ cờ để thể hiện tình đoàn kết với người dân Iran, phái đoàn ngoại giao cho biết trên kênh Telegram của mình.

Tuyên bố viết: “Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân, tới toàn thể người dân và chính phủ Iran. Chúng tôi cầu mong Iran có được sự bền bỉ và dũng cảm để vượt qua thảm kịch nghiêm trọng nhất này”.

Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, viết trên X: "Liên minh châu Âu bày tỏ lời chia buồn chân thành về cái chết của Tổng thống Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao Abdollahian, cũng như các thành viên khác trong phái đoàn và phi hành đoàn của họ trong một vụ tai nạn trực thăng. Xin chia buồn với các gia đình".

Phát ngôn viên Chính phủ Nhật bản Yoshimasa Hayashi: Nhật Bản bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới chính phủ và người dân Iran về cái chết của Tổng thống Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao.

Vua Jordan Abdullah viết trên X: "Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các anh em, giới lãnh đạo, chính phủ và người dân Cộng hòa Hồi giáo Iran về cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdullahian và những người đi cùng họ, xin Chúa thương xót tất cả họ. Chúng tôi đoàn kết với những người anh em của chúng tôi ở Iran trong hoàn cảnh khó khăn này".

Một chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi bị rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran hôm 19/5. Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran, Hossein Amir-Abdollahian, cùng một số quan chức Iran khác cũng có mặt trên máy bay và thiệt mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang, các nước gửi lời chia buồn