Chuyển động

Vụ trực thăng chở Tổng thống Iran rơi: Các lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận hiện trường

Hà Mai 20/05/2024 06:43

Một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và bộ trưởng ngoại giao của nước này đã bị rơi vào Chủ nhật khi nó đang băng qua địa hình núi trong sương mù dày đặc. Hiện các lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận địa điểm xảy ra vụ việc.

Reuter đưa tin, một quan chức Iran cho biết, tính mạng của Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian "bị đe dọa sau vụ tai nạn máy bay trực thăng", xảy ra trên đường trở về sau chuyến thăm biên giới với Azerbaijan ở phía Tây Bắc Iran.

img_1716161257171_1716161393343.jpg
img_1716161232687_1716161237520.jpg
Các phương tiện cứu hộ được nhìn thấy sau vụ tai nạn của chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, ở Varzaqan, tỉnh Đông Azerbaijan, Iran, ngày 19/5/2024. (Reuters)

Một quan chức giấu tên nói với Reuters: “Chúng tôi vẫn còn hy vọng nhưng thông tin từ hiện trường vụ tai nạn rất đáng lo ngại”.

Truyền hình nhà nước dẫn lời một quan chức cho biết, ít nhất một hành khách và một thành viên phi hành đoàn đã liên lạc được với lực lượng cứu hộ. Họ cũng cho biết chiếc trực thăng đã được tìm thấy, mặc dù Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran phủ nhận thông tin này.

img_1716161271449_1716161385113.jpg
Người dân theo dõi tin tức về vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Irran. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, người nắm quyền lực tối cao với tiếng nói cuối cùng về chính sách đối ngoại và chương trình hạt nhân của Iran, đã tìm cách trấn an người Iran, nói rằng các vấn đề quốc gia sẽ không bị gián đoạn.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết, thời tiết xấu đã gây ra vụ tai nạn và đang làm phức tạp thêm nỗ lực cứu hộ. Còn theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, chiếc trực thăng gặp là chiếc Bell 212 do Mỹ sản xuất.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran đã ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực của quân đội và lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, đài truyền hình quốc gia đã ngừng tất cả các chương trình thường kỳ chiếu các buổi cầu nguyện cho Raisi trên khắp đất nước.

Vào đầu giờ thứ Hai, truyền hình đưa những hình ảnh cho thấy một đội cứu hộ, mặc áo khoác sáng màu và đội đèn pin, tụ tập xung quanh một thiết bị GPS khi họ đi bộ tìm kiếm một sườn núi tối đen giữa một trận bão tuyết.

Truyền thông nhà nước dẫn lời một chỉ huy quân đội khu vực cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm kỹ lưỡng khu vực xảy ra vụ tai nạn. Khu vực này có điều kiện thời tiết rất lạnh, mưa và sương mù. Mưa đang dần biến thành tuyết".

Các nước láng giềng bày tỏ quan ngại và đề nghị hỗ trợ trong mọi hoạt động cứu hộ. Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về vụ tai nạn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử một máy bay không người lái, một trực thăng, các phương tiện và một đội cứu hộ theo yêu cầu của chính quyền Iran. Liên minh châu Âu cung cấp công nghệ lập bản đồ vệ tinh khẩn cấp.

img_1716161292802_1716161389672(1).jpg
Chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khi vừa cất cánh. (Ảnh: Reuters)

Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm bất đồng chính kiến ​​ngày càng tăng ở Iran về một loạt các cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế. Giới lãnh đạo giáo sĩ Iran phải đối mặt với áp lực quốc tế về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran và mối quan hệ quân sự ngày càng sâu sắc của nước này với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ trực thăng chở Tổng thống Iran rơi: Các lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận hiện trường