Intel hé lộ chip 50 nhân đầu tiên

congly.com.vn | 13/04/2012, 11:27

Bộ vi xử lí Intel MIC Knights Corner tích hợp 50 nhân được trình diễn tại Hội nghị siêu điện toán SC11 có khả năng tăng phép toán xử lí lên 1 TFLOPS với độ chính xác gấp đôi (đo bởi DGEMM). Knights Corner sử dụng kiến trúc Intel MIC đầu tiên sẽ được sản xuất theo quy trình bóng bán dẫn 3D 22 nm và sẽ chứa hơn 50 nhân. Các sản phẩm Intel MIC được thiết kế đặc biệt để chạy nhiều tác vụ

Ông Rajeeb Harza, Tổng giám đốc nhóm Điện toán Kỹ thuật, Trung tâm Dữ liệu Intel và Hệ thống Kết nối Hazra, cho biết bộ đồng xử lí Knights Corner khác với các bộ gia tốc truyền thống. Người dùng có thể truy cập và lập trình nó như một nút điện toán HPC đầy đủ chức năng và chạy ứng dụng như thể nó là một máy tính chạy hệ điều hành Linux độc lập với hệ điều hành chủ.

Ông Rajeeb Harza, Tổng giám đốc nhóm Điện toán Kỹ thuật, Trung tâm Dữ liệu Intel và Hệ thống Kết nối, giới thiệu bộ đồng xử lý kiến trúc đa nhân tích hợp Knights Corner. Ảnh: Intel. Một lợi ích khác của kiến trúc MIC là khả năng chạy các ứng dụng sẵn có mà không cần chuyển mã sang môi trường lập trình mới. Điều này cho phép các nhà khoa học sử dụng đồng thời cả CPU và hiệu năng của bộ đồng xử lí với các ứng dụng x86 hiện có, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí và tài nguyên cần thiết để viết lại sang những ngôn ngữ riêng.

Năm 1997, Intel lần đầu tiên trình làng siêu máy tính Teraflop sử dụng 9.680 bộ vi xử lí Intel Pentium Pro, được sử dụng trong hệ thống ASCI RED của phòng thí nghiệm Sandia. Nhưng hiện tại chỉ cần một con chip trên nền tảng Intel MIC để cho hiệu năng tương đương được xem là một bước ngoặt mới trong lịch sử HPC.

Danh sách Top 500 siêu máy tính lần thứ 38 công bố tại SC11 cho thấy các nhà khoa học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới tiếp tục đặt các bộ vi xử lí Intel Xeon làm nền tảng cho các siêu máy tính của họ.

Các siêu máy tính trang bị chip Intel chiếm đến 85%. Bộ vi xử lí dòng Intel Xeon 5600 đứng đầu danh sách với 223 hệ thống trang bị. Các bộ vi xử lí Intel cũng được trang bị cho 5 trong 10 hệ thống tốt nhất và gần 77% số hệ thống trong tất cả các danh sách siêu máy tính.

Hà Mai

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Intel hé lộ chip 50 nhân đầu tiên