Hơn 10.000 ngày sống trong lo âu của kẻ trốn nã

Gia Ân - Anh Thư | 10/10/2020, 09:36

Đang thi hành bản án 7 năm tù, Tường trốn khỏi nơi giam giữ. Sau đó, đối tượng trốn vào miền nam, cắt đứt liên lạc với gia đình, sống thân phận mới, lấy vợ, sinh con. Những tưởng quá khứ đã ngủ quên thì Tường bị công an bắt sau 28 năm trốn nã.

Tổ công tác đội Truy nã, truy tìm, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa dẫn giải đối tượng truy nã Đào Hữu Tường (61 tuổi) trú xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc (cũ), nay thuộc TP.Vinh từ Đắk Lắk về Nghệ An. Tường là đối tượng trốn nã suốt 28 năm qua.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 1987, Đào Hữu Tường trộm đường dây điện lưới tại xã Nghi Liên nên bị bắt. Tường bị kết tội Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia và bị tòa xử phạt 7 năm tù. Thi hành án được một thời gian thì năm 1992, lợi dụng sơ hở lúc lao động, Tường bỏ trốn. Đào Hữu Tường bị công an phát lệnh truy nã về tội Trốn khỏi nơi giam giữ.

Sau khi bỏ trốn, đối tượng này cắt đứt liên lạc với vợ, con ở nhà. Tường bắt xe đi vào các tỉnh phía Nam lẩn trốn, làm đủ nghề để mưu sinh. Sau một thời gian thay đổi chổ ở, công việc, đối tượng chọn huyện miền núi Ma’Đrăk (tỉnh Đắk Lắk) để dừng chân nhằm tránh sự để ý của mọi người. Quá trình sinh sống ở đây, Đào Hữu Tường đã kịp làm cho mình chứng minh nhân dân mới, thay tên đổi họ, sống với vỏ bọc hoàn toàn mới.

Hơn 10.000 ngày sống trong lo âu của kẻ trốn nã

 Đối tượng trốn nã 28 năm Đào Hữu Tường.

Làm việc chăm chỉ, sống hòa nhã, ít va chạm với người khác nên Tường lấy được thiện cảm của người dân bản địa. Tại đây, Tường lập gia đình với một người phụ nữ. Họ xây dựng cuộc sống mới, vui vầy hạnh phúc. Duy một điều, vợ con của Tường không hề hay biết về quá khứ của chồng. Trong khoảng thời gian này cũng có khi Tường sang Campuchia làm việc khiến công tác truy tìm đối tượng trốn nã gặp khó khăn.

Trong vỏ bọc mới, Tường tưởng rằng lực lượng chức năng đã lãng quên mình nhưng lực lượng truy nã ở Nghệ An vẫn bỏ nhiều công sức, thu thập thông tin để truy bắt Tường. Các trinh sát đã vào Nam, ra Bắc để điều tra xác minh nhưng không tìm thấy bất cứ một thông tin nào về Tường. Do đối tượng này cắt đứt liên lạc với gia đình nên việc vận động người thân ở quê cũng không có kết quả. Tuy nhiên, vào đầu tháng 9/2020, đội Truy nã truy tìm, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An nhận được nguồn tin có giá trị liên quan đến đối tượng trốn nã Đào Hữu Tường.

Không để đối tượng có cơ hội trốn thoát thêm lần nữa đơn vị đã liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk để phối hợp xác minh thông tin liên quan. Tại Đắk Lắk, với sự phối hợp của Công an địa phương, tổ công tác đã xác định được nơi lẩn trốn của Tường.

Tuy nhiên, để đến được nhà của đối tượng, tổ công tác phải vượt quãng đường đồi núi hiểm trở, gian nan. Ngày 2/10, xác định đối tượng đang có mặt ở nhà, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ đối tượng trong sự ngỡ ngàng của bà con lối xóm.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Đào Hữu Tường đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trước khi theo công an về Nghệ An quy án Tường đã xin lỗi vợ con. Ngày 5/10, đối tượng được dẫn giải về Nghệ An, kết thúc 28 năm lẩn trốn.

Tường cho biết, thời gian mình trốn nã luôn bị dằn vặt. Mặc dù sống với vỏ bọc nhưng lúc nào cũng lo lắng, nhiều đêm không yên giấc. Cũng có khi Tường muốn ra đầu thú thừa nhận mọi tội lỗi nhưng lại không có đủ can đảm và nghĩ đến vợ con nên y không làm được. Suốt nhiều năm qua, Tường sống trong lo âu, sợ hãi. Sau 28 năm, giờ là lúc Trường đối diện với tội lỗi, với người thân ở quê nhà.

Bài liên quan
Bắt giữ đối tượng bị truy nã tại chốt khai báo y tế
Tổ công tác Công an huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng trốn truy nã.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 10.000 ngày sống trong lo âu của kẻ trốn nã