Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

TAND các tỉnh An Giang, Quảng Bình triển khai công tác năm 2019

23/1/2019 10:46 UTC+7
(Công lý) - Ngày 22/1, TAND tỉnh An Giang và TAND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019.

Số lượng thụ lý và tỷ lệ giải án quyết tăng đáng kể

Ngày 22/01/2019, TAND hai cấp tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Toà án năm 2019. Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự có các đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh An Giang; La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; các Phó Chánh án TAND tỉnh  cùng cán bộ công chức TAND tỉnh An Giang.

Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang Quách Tố Giang trình bày báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2018, TAND hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 14.513 vụ, việc các loại; đã giải quyết 12.176 vụ, đạt tỷ lệ 83,90%, trong đó tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt tỷ lệ 98,55%; so với cùng kỳ năm trước số lượng vụ, việc mà TAND hai cấp trong tỉnh thụ lý và giải quyết tăng đáng kể (thụ lý tăng 3.139 vụ,  giải quyết tăng 2.734 vụ).

Trong xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và không để lọt tội phạm. Phần lớn các Tòa án xét xử 100% vụ án hình sự thuộc thẩm quyền, hình phạt mà Tòa án áp dụng với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đối với công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, TAND hai cấp trong tỉnh đã quan tâm khắc phục có hiệu quả về án quá hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng. Trong giải quyết án hành chính, đã chú trọng làm tốt việc tổ chức đối thoại, quan tâm làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập đầy đủ chứng cứ cần thiết, đảm bảo giải quyết vụ án đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, TAND hai cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt chủ trương của TANDTC đề ra, như: đã tổ chức được 100 phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố được 2.718 bản án, quyết định có hiệu lực trên Cổng thông tin điện tử Toà án theo đúng quy định.

Với những thành tích đạt được như trên, năm 2018, TAND tỉnh An Giang có 6 tập thể được công nhận đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; 11 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”; 12 cá nhân được tặng “Bằng khen” của Chánh án TANDTC và TAND huyện Thoại Sơn được vinh dự được nhận Cờ thi đua TAND.

TAND các tỉnh An Giang, Quảng Bình triển khai công tác năm 2019

Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang ghi nhận, biểu dương những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh An Giang đạt được trong năm qua. Đồng thời, đồng chí Lê Hồng Quang yêu cầu TAND hai cấp trong tỉnh cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm; đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội; kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi của Thẩm phán thấp hơn so với năm 2018.

Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang cũng lưu ý, đơn vị cần làm tốt việc tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm. Đẩy mạnh hơn nữa việc công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của toà án đảm bảo đầy đủ, đúng quy định thời gian. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính - tư pháp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng công tác Tòa án và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận công lý. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để minh bạch hóa hoạt động của Tòa án và bảo đảm sự giám sát của người dân. 

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, Chánh án TAND tỉnh An Giang La Hồng đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm kịp thời, chỉ đạo sâu sát và hiệu quả các đồng chí lãnh đạo TANDTC và lãnh đạo tỉnh An Giang đến hoạt động của TAND hai cấp trong tỉnh. Chánh án La Hồng mong muốn trong thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh An Giang sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Chánh án La Hồng hứa sẽ bổ sung ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo TANDTC vào phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019, để cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh An Giang tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Triển khai thành công nhiều hình thức mới trong công tác chuyên môn

Cùng ngày, TAND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, tỉnh Ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình, cùng các cán bộ công, viên chức của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình. 

Về phía lãnh đạo địa phương, có đồng chí Trần Công Thuật, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội cùng đại diện các cơ quan nội chính, tư pháp, Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quảng Lực, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết, năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã giải quyết 3.022/3.233 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 93,5%.

Trong công tác xét xử các đơn vị TAND hai cấp đã chú trọng việc nâng cao chất lượng, xây dựng hồ sơ vụ án, tăng cường các biện pháp xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ và hướng dẫn đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ theo quy định của pháp luật, tiếp tục làm tốt việc giải thích pháp luật, kiên trì hòa giải để các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, góp phần hạn chế mâu thuẫn, bức xúc giữa các bên đương sự, giảm thời gian, công sức cũng như các chi phí phát sinh trong quá trình đương sự theo kiện. 

Phó Chánh án Hoàng Quảng Lực cũng cho biết năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình có 17 đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”,  3 đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND”, 5 đồng chí được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen, 2 đồng chí được UBND tỉnh tặng Bằng khen, có 12 đơn vị đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và 2 đơn vị được tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC. Riêng đối với Hội thẩm nhân dân hai cấp có 12 đồng chí được tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC.

TAND các tỉnh An Giang, Quảng Bình triển khai công tác năm 2019 

Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thanh Xuân phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Công Thuật, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đánh giá cao những thành tích mà TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã đạt được. trong năm vừa qua, chất lượng xét xử được nâng lên, công tác hòa giải có kết quả tốt, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm được lãnh đạo TANDTC đánh giá cao, việc chấp hành công khai bản án trên trang điện tử TANDTC được TAND tỉnh Quảng Bình thực hiện rất kịp thời và tự giác, không để xảy ra trường hợp xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đồng chí Chủ tịch cũng ghi nhận, lần đầu tiên TAND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm từ điểm cầu trung tâm Tòa án tỉnh đến tất cả 8 điểm cầu của TAND các huyện, đã đưa trang thông tin điện tử TAND tỉnh Quảng Bình vào hoạt động; triển khai hoạt động dịch vụ công trực tuyến của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình như công bố bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, đăng ký cấp sao trích lục bản án trực tuyến, nộp đơn và tra cứu kết quả giải quyết đơn trực tuyến… để các cơ quan, tổ chức và công dân theo dõi và giám sát. Bên cạnh đó, TAND tỉnh Quảng Bình cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện xong viện scan hồ sơ án trong 30 năm vào phần mềm quản lý hồ sơ án nhằm lưu trữ hồ sơ được lâu dài.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Ban cán sự Đảng, Chánh  án TAND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thanh Xuân bày tỏ sự cảm ơn trước những ý kiến ghi nhận của đồng chí Trần Công Thuật đối với công tác của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, Chánh án Nguyễn Thanh Xuân lưu ý, thời gian tới, cán bộ, công chức người lao động TAND tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”; tiếp tục thực hiện chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”.

Duy Bình-Oanh Nhi
Bạn đang đọc bài viết TAND các tỉnh An Giang, Quảng Bình triển khai công tác năm 2019 tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật