Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

TAND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Chú trọng công tác hoà giải

28/8/2018 10:46 UTC+7
(Công lý) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, cán bộ công chức, TAND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và vượt chỉ tiêu đề ra trên nhiều mặt công tác, đặc biệt là trong công tác giải quyết các loại án.

Để đạt được những thành tích đó, ngay từ đầu năm công tác, lãnh đạo TAND huyện Quỳnh Lưu đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức. Đồng thời, lãnh đạo đơn vị cũng thường xuyên tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức các Nghị quyết của Đảng các cấp, Chỉ thị của Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; tập trung nỗ lực giải quyết tốt các loại án phát sinh trên địa bàn, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ tình hình trật tự trị an, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác giải quyết dứt điểm các loại án gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử.

TAND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Chú trọng công tác hoà giải

Một phiên xét xử của TAND huyện Quỳnh Lưu

Đồng thời, lãnh đạo TAND huyện Quỳnh Lưu cũng cho triển khai áp dụng nhiều sáng kiến, giải pháp xây dựng, phát huy tinh thần sáng tạo của cán bộ công chức. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã cho triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào công việc, từ việc thụ lý, báo gọi triệu tập phiên tòa, thống kê báo cáo, nghiên cứu văn bản nghiệp vụ đều được lập bảng biểu theo dõi khoa học, kịp thời, hiệu quả, chính xác nên tiến độ giải quyết án của đơn vị tăng lên rõ rệt, hạn chế nhiều được án quá luật định.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, TAND huyện Quỳnh Lưu đã giải quyết 324/424 vụ, việc; đạt tỷ lệ 75%, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2017. Nhìn chung, công tác giải quyết xét xử các loại án cơ bản vượt chỉ tiêu thi đua đề ra; chất lượng giải quyết các loại án được nâng lên; việc tranh tụng tại các phiên tòa luôn được quan tâm, chú trọng thực hiên theo đúng tinh thần cải cách tư pháp; xét xử có căn cứ, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Công tác hòa giải cũng được Tòa án huyện đặc biệt chú trọng nên số vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, lao động phải đưa ra xét xử không nhiều, tỷ lệ hòa giải thành và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong các vụ việc dân sự đạt trên 70%.

Thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 16/1/2017 của Chánh án TANDTC, Tòa án huyện cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được 7 phiên tòa rút kinh nghiệm. Kết thúc các phiên tòa đều tổ chức rút kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao và chỉ ra các hạn chế khuyết điểm tạo hiệu quả tích cực cho các phiên tòa sau cao hơn các phiên tòa trước. Đặc biệt là qua một thời gian thực hiện việc tổ chức phiên tòa dân sự, hình sự rút kinh nghiệm đã tạo nên những chuyển biến tích cực về chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hình sự góp phần nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, công chức trong đơn vị.

Đồng thời, công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được TAND huyện Quỳnh Lưu quan tâm và thực hiện tốt. Lãnh đạo đơn vị phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, duy trì thường xuyên việc thường trực tiếp công dân tại trụ sở vào tất cả các ngày làm việc; quán triệt Thẩm phán và cán bộ phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân.

Cùng với đó, đơn vị còn chú trọng triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiều mặt công tác khác, như: công tác tổ chức cán bộ; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức, đoàn thể; công tác văn phòng; quản lý kinh phí, cơ sở vật chất; công tác thống kê - tổng hợp và ứng dụng công nghệ thông tin; công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; công tác Hội thẩm nhân dân; việc triển khai thi hành Hiến pháp và thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp; việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp; công tác xây dựng nông thôn mới; công tác phối hợp của chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành có liên quan đối với hoạt động của Tòa án.

Phát huy những thành tích đã đạt được và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong năm 2018, lãnh đạo TAND huyện Quỳnh Lưu đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, đảm bảo mỗi bản án, quyết định của Tòa án phải đúng quy định của pháp luật, bảo vệ được quyền lợi của người dân. Đơn vị  thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về cải cách tư pháp, đặc biệt là nhóm 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử; tiếp tục đổi mới và phát huy hiệu quả tranh tụng tại phiên toà, chú trọng đề cao công tác hoà giải trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, phấn đấu giải quyết các loại án đạt và vượt chỉ tiêu quy định;  duy trì tác phong, nề nếp công tác, giữ vững kỷ cương, kỷ luật công vụ; đội ngũ Thẩm phán phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương để xứng đáng với chức danh cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Chú trọng công tác hoà giải tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật