Ngày 15/7, đoàn công tác của TAND tỉnh Cà Mau do ông Thái Rết – Chánh án TAND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra và làm việc cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức TAND khu vực 9 – Cà Mau. Đây là đơn vị thứ 7 được kiểm tra trong đợt này.
TAND khu vực 9 - Cà Mau được thành lập từ ngày 01/7/2025, trên cơ sở kế thừa quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của TAND huyện Hồng Dân và TAND huyện Phước Long.
Hiện nay, TAND khu vực 9 - Cà Mau hiện có 24 biên chế (15 Thẩm phán, 07 Thư ký viên và 02 kế toán), thiếu 01 biên chế Thẩm phán, 03 biên chế Thư ký so với chỉ tiêu được phân bổ.
Báo cáo tình hình thụ lý, giải quyết án và kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác 9 tháng đầu năm 2025, ông Trần Văn Bình – Chánh án TAND khu vực 9 – Cà Mau cho biết, trong năm 2025 (tính từ ngày 01/10/2024 đến 30/6/2025), TAND khu vực 9 - Cà Mau đã thụ lý 1.557 vụ, việc các loại; đã giải quyết 1.058 vụ việc; đạt tỷ lệ 67,95%. Còn lại 499 vụ án đang giải quyết trong thời hạn luật định (có 14 vụ án thụ lý trước ngày 30/9/2023).
Về chất lượng giải quyết án: án có kháng cáo, kháng nghị là 47 vụ; Trong đó, y án 34 vụ; hủy toàn bộ do lỗi chủ quan của Thẩm phán 01 vụ; sửa án 01 phần do lỗi chủ quan của Thẩm phán 02 vụ; sửa án 01 phần không do lỗi chủ quan của Thẩm phán 01 vụ. Còn 09 vụ chưa có kết quả giải quyết.
Kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác năm 2025 của đơn vị tính đến thời điểm hiện tại cơ bản đạt chỉ tiêu.
Theo Chánh án TAND khu vực 9, bên cạnh những kết quả đạt được thì trong thời gian qua, đặc biệt từ khi thành lập TAND khu vực 9 (hợp nhất TAND huyện Hồng Dân và TAND huyện Phước Long), đơn vị cũng gặp một vài khó khăn nhất định như: thiếu cơ sở vật chất, trụ sở làm việc nhỏ hẹp; thiếu biên chế kéo dài đã dẫn đến khối lượng và áp lực công việc không ngừng gia tăng.
Đặc biệt, việc tăng thẩm quyền cho TAND khu vực sẽ làm gia tăng đáng kể số lượng án sơ thẩm phải giải quyết sẽ tạo ra áp lực công việc lớn hơn tại đơn vị, nếu chưa được tăng chỉ tiêu biên chế,...
Tại buổi làm việc, lãnh đạo, Thẩm phán TAND khu vực 9 – Cà Mau đã có những ý kiến, đề xuất đoàn kiểm tra có sự quan tâm sâu sát để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về chuyên môn, nghiệp vụ, biên chế, tổ chức và cơ sở vật chất để giúp đơn vị đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Thái Rết - Chánh án TAND tỉnh ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của TAND khu vực 9 - Cà Mau trong thời gian đầu sau khi hợp nhất và biểu dương những kết quả đơn vị đã được.
Đối với những vấn đề các đại biểu đặt ra tại buổi làm việc, Chánh án TAND tỉnh đề nghị đơn vị cần phải quyết liệt, cố gắng, nỗ lực tăng tốc hơn nữa trong công tác thụ lý các loại án. Đối với khó khăn về cơ sở vật chất, trụ sở,... TAND tỉnh sẽ có văn bản đề xuất kiến nghị đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh tạo điều kiện về quỹ đất để đơn vị nói riêng và các TAND các khu vực trong tỉnh nói chung sớm triển khai việc xây dựng trụ sở mới đảm bảo điều kiện làm việc.
Để công tác TAND khu vực 9 - Cà Mau đạt và hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong thời gian tới, Chánh án TAND tỉnh đề nghị lãnh đạo cũng như tập thể đơn vị cần làm tốt công tác tư tưởng, tăng cường đạo đức công vụ, đặc biệt là xây dựng khối đoàn kết nội bộ ngày càng vững mạnh.
Bên cạnh đó, Chánh án TAND tỉnh đề nghị TAND khu vực 9 cần tăng cường công tác phối hợp với các ngành liên quan và thường xuyên kiểm tra, tự kiểm tra tiến độ chất lượng xét xử các loại án tại đơn vị. Đồng thời, các Thẩm phán cần chủ động trao đổi nghiệp vụ xét xử để từng bước nâng cao chất lượng xét xử và đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong năm 2025 và những năm tiếp theo.