Báo Công lý
Chủ nhật, 20/9/2020

TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên Quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

07/8/2015 08:16 UTC+7
(Công lý) - Được sự quan tâm, chỉ đạo của TANDTC, Thường trực Tỉnh ủy, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan, những năm qua, TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mấy năm gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có xu hướng ngày càng gia tăng, các tranh chấp về dân sự cũng ngày một phức tạp. Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2015, sau khi ký kết giao ước thi đua tại Cụm thi đua số II, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên đã tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình mục tiêu hành động và chỉ đạo thực hiện tốt phong trào thi đua, tiếp tục tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức nhận thức và nắm vững về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng.

Để làm tốt công tác thi đua khen thưởng, TAND tỉnh đã tổ chức tập huấn công tác thi đua khen thưởng cho TAND cấp huyện, các Tòa, phòng thuộc TAND tỉnh; tập trung kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, luân chuyên, điều động, tuyển dụng cán bộ bổ sung cho các đơn vị Tòa, phòng còn thiếu biên chế để đáp ứng được nhiệm vụ đã giao; thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kết hợp với việc thực hiện “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán CBCC TAND”. Qua các phong trào thi đua này, đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức của toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.

TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên Quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Một phiên tòa hình sự do TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử

Bên cạnh đó, TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên còn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tổ chức đoàn thể ở địa phương trong việc tổ chức phong trào thi đua yêu nước, thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, làm cho phong trào thi đua yêu nước thực sự là động lực, đòn bẩy cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của hệ thống TAND và địa phương.

Với những cố gắng đó, trong 6 tháng đầu năm 2015, TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên đã thụ lý 2.509 vụ án các loại, giải quyết 1.655 vụ, đạt tỷ lệ 66%. Tất cả những vụ, việc còn lại đều đang trong thời hạn giải quyết; chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao, không có án oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm; không có án quá hạn luật định; hình phạt áp dụng đối với các bị cáo nghiêm minh; các trường hợp cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đều có đủ điều kiện; công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết các vụ án dân sự, hành chính được tăng cường; việc chậm gửi bản án, quyết định của Tòa án cho các cơ quan liên quan giảm đáng kể; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Đồng thời, nhằm làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức và ý thức pháp luật cho nhân dân, trong 6 tháng đầu năm 2015, TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức được 62 phiên tòa lưu động, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham dự, góp phần rất lớn trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh chính trị tại địa phương, được các cấp chính quyền đánh giá cao.

Nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác 2015 đã đề ra, TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên cũng đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, các lãnh đạo đơn vị cần phải tăng cường kiểm tra việc thụ lý, giải quyết, tạm đình chỉ giải quyết vụ án, tập trung vào các loại án có tỷ lệ giải quyết thấp. Quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác và chỉ tiêu thi đua đã đề ra, các đơn vị đã tập trung rà soát, đôn đốc việc giải quyết các loại vụ án, quyết tâm không để quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng; tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời các vụ án bị hủy, bị sửa; xử lý nghiêm các trường hợp để vụ án quá thời hạn giải quyết do lỗi chủ quan của Thẩm phán, nâng cao trách nhiệm cá nhân Thẩm phán.

 Đồng thời, TAND hai cấp ở Thái Nguyên tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống TAND, tiến hành tập luyện để tham gia Hội diễn văn nghệ và Đại hội thể thao TAND năm 2015; xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn chuyên sâu nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử cho Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nhân dân hai cấp trong tỉnh; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ, Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân.

Trung Thành
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật