Hành trình truy bắt kẻ giết người trốn truy nã

Anh Thư | 22/12/2020, 07:50

Trong khi đồng bọn bị bắt và thi hành án về tội giết người thì Phạm Đức Bình trốn nã. Bình lẩn trốn nhiều nơi, rồi chọn mảnh đất giáp biên giới Camphuchia để "ẩn nấp". Tại đây, Bình đã kịp thay tên đổi họ, sống trong thân phận mới. Nhưng sau 23 năm trốn truy nã, Bình bị bắt, khép lại hành trình sống chui lủi.

Năm 1998, Phạm Đức Bình (SN 1976, trú phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) lúc đó mới 22 tuổi theo các anh em trong họ lên huyện Quỳ Châu khai thác gỗ. Bình cùng 3 người nữa dựng lán trại ở xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu. Thời điểm đó, không chỉ có lán của Bình mà còn có nhiều người dân tứ xứ đổ về.

Một hôm, sau buổi lao động mệt nhọc, nhóm của Bình rủ nhau uống rượu. Quá trình chén chú chén anh, Bình và những người anh em xảy ra mâu thuẫn, xô xát với nhóm bên cạnh. Trong lúc cãi vã, nhóm của Bình dùng hung khí tấn công khiến anh Lê Văn L. (trú huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tử vong và một số người bị thương.

Sau khi gây án, 3 đối tượng gồm: Phạm Đức Báo, Phạm Đức Đáp và Võ Văn Tùng bị bắt rồi bị truy tố về tội giết người và gây rối trật tự công cộng, riêng Phạm Đức Bình nhanh chân bỏ trốn.

Ngày 11/7/1998, công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Phạm Đức Bình về tội giết người. 

Từ ngày Bình bỏ trốn, ngoài việc nỗ lực xác minh, truy tìm thông tin đối tượng, lực lượng công an luôn kiên trì tìm cách vận động, thuyết phục gia đình Bình khuyên đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, những cách trên đều không có kết quả.

Về phần Bình, sau khi bỏ trốn, đối tượng dạt vào các tỉnh phía Nam sống chui lủi. Một thời gian sau, Bình đi vào khu vực vùng sâu, vùng xa sau đó định cư tại ấp Bàu Bền, xã Thạch Bắc, huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) nằm giáp biên giới Campuchia. 

Tại đây, Phạm Đức Bình tạo cho mình một vỏ bọc mới, thay tên đổi họ thành Phạm Đức Vinh. Trong vai một người xa quê vào lập nghiệp, Vinh siêng năng, chịu khó làm rẫy, lái máy cày. Quá trình sinh sống Vinh luôn thân thiện, cởi mở với bà con lối xóm. Tại đây, Vinh lấy vợ, sinh con. Vợ của Vinh là người Đồng Tháp và chị chẳng hay biết gì về quá khứ tội lỗi của chồng.

Để che giấu thân phận của mình, Phạm Đức Vinh còn xây dựng mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương. Đó cũng là lý do khi Vinh bị bắt, người thân trong gia đình và bà con lối xóm đều bị sốc. 

binh-tron-na.jpg
Đối trượng trốn truy nã Phạm Đức Bình bị bắt sau 23 năm trốn nã

23 năm Bình trốn truy nã là chừng ấy thời gian các trinh sát của công an tỉnh Nghệ An truy tìm. Từ những nguồn tin có giá trị về đối tượng đang lẩn trốn tại Tây Ninh, Phòng cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án, khẩn trương truy bắt đối tượng về quy án.

Giữa tháng 12/2020, tổ công tác của đội cảnh sát truy nã đã phối hợp với công an tỉnh Tây Ninh xác minh thông tin về đối tượng Phạm Đức Bình. 

Việc xác minh đối tượng gặp nhiều khó khăn và mất thời gian bởi thời điểm mà Phạm Đức Bình gây án tại quê nhà y chưa làm chứng minh nhân dân. Vì thế, mọi thông tin về đối tượng gần như không có. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã tiến hành xác minh thông tin nhân thân đối tượng. Qua rà soát xác minh, thông tin về đối tượng Phạm Đức Vinh hoàn toàn trùng khớp với đối tượng đang bị truy nã Phạm Đức Bình.

Đó là cơ sở để tổ công tác nhận định Vinh và Bình là một. 18h ngày 18/12, các trinh sát tiến hành áp sát ngôi nhà của Bình, bắt giữ thành công đối tượng trong sự ngạc nhiên của vợ con và bà con lối xóm. Thời điểm bị bắt, Bình vẫn một mực cho rằng mình là Vinh. Tuy nhiên, trước chứng cứ của cơ quan Công an, Phạm Đức Bình đã cúi đầu nhận tội. 

Sau khi bị bắt, Phạm Đức Bình khai rằng, trong thời gian lẩn trốn, Bình có về thăm nhà 2 lần. Cả 2 lần, Bình đều trở về chớp nhoáng khi chập tối, ngủ lại một đêm rồi đi ngay khi trời vừa sáng vì thế không một ai phát hiện.

Công an tỉnh Nghệ An sau đó đã dẫn giải đối tượng về Nghệ An, khép lại hành trình truy tìm kẻ giết người trong suốt gần 23 năm.


Bài liên quan
Bắt đối tượng giết người trốn truy nã suốt 23 năm
Ngày 19/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa dẫn giải đối tượng Phạm Đức Bình (SN 1976, trú phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An), kẻ bị truy nã suốt 23 năm về tội “Giết người”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành trình truy bắt kẻ giết người trốn truy nã