Hàng xóm dắt nhau hầu tòa chỉ vì chiếc công tơ điện

Mạnh Hùng | 25/09/2019, 22:36

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều muộn ngày (25/9), TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tuyên án hai anh em bị cáo Khôi và Lâm trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại phố Huế (Hà Nội).

Đáng chú ý, mặc dù đây không phải là một vụ “đại án”, tuy nhiên vụ án này đã thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận bởi vụ án kéo dài tới hơn 9 năm với nhiều lần Tòa án trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung.

Hàng xóm dắt nhau hầu tòa chỉ vì chiếc công tơ điện

Toàn cảnh phiên tòa

Bị hại trong vụ án là ông Phạm Tiến Dũng (SN 1936, trú tại 109 phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 6h30 phút ngày 22/8/2010, ông Phạm Tiến Dũng tháo công tơ điện của gia đình nhà bị cáo Lưu Minh Khôi (SN 1980, trú tại 111 phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm) được treo ở ngõ 109 phố Huế, dẫn đến việc Khôi chạy ra tranh cãi với ông Dũng về việc tháo công tơ của nhà Khôi.

Sau đó, Khôi dùng tay phải đấm vào mặt ông Dũng làm ông Dũng bị chảy máu mũi. Ông Dũng chạy ra vỉa hè cầm nửa viên gạch lát vỉa hè, thấy vậy Khôi bỏ chạy về hướng Hòa Mã. Ông Dũng cầm gạch đuổi theo Khôi nhưng được mọi người can ngăn. Ông Dũng vứt gạch đi thì Lưu Tùng Lâm (SN 1982, em trai Khôi) từ trong nhà chạy ra tay phải cầm máng đèn tuýp bằng kim loại chạy đến chỗ ông Dũng vụt từ trên xuống dưới trúng vào khuỷu tay phải ông Dũng.

Thấy vậy, bà Nguyễn Minh Châu (vợ ông Dũng) kéo ông Dũng vào nhà. Khi vào đến cổng nhà ông Dũng thì Khôi chạy đến cầm một vật dài khoảng 20cm giống bình xịt hơi cay xịt vào vợ chồng ông Dũng, vợ chồng ông Dũng liền chạy vào trong nhà.

Sau đó, ông Dũng ra Công an phường trình báo lại toàn bộ sự việc và được cấp giấy đi khám thương tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tuy nhiên, sau khi khám thương ở Bệnh viện Thanh Nhàn, ông Dũng đã tự vào Bệnh viện Hữu Nghị khám và điều trị.

Trước đó, ngày 11/10/2012, TAND quận Hai Bà Trưng đã mở phiên tòa xét xử vụ án này và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Tòa cấp sơ thẩm xác định đây là vụ án phức tạp, được hoàn trả cơ quan điều tra nhiều lần để điều tra bổ sung theo yêu cầu của bị cáo, người bị hại cũng như cần làm sáng tỏ một số vấn đề về chứng cứ. Đó chính là những nguyên nhân khách quan khiến cho vụ án bị kéo dài tới 9 năm.

Trước khi diễn ra phiên tòa, kết luận giám định xác định thương tích của bị hại là 16%, do đó VKSND quận Hai Bà Trưng đã truy tố 2 bị cáo theo quy định tại khoản 2, Điều 104 - BLHS năm 1999. Tuy nhiên, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận người bị hại bị rạn xương quay tay 8%, nên thương tích của người bị hại chỉ còn 9% theo phương pháp cộng lùi (3% phần mềm + 6% thần kinh). Do đó, VKS đã rút quyết định truy tố 2 bị cáo từ khoản 2 xuống khoản 1, Điều 104 - BLHS năm 1999.

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ vào các kết luận giám định của cơ quan chuyên môn thì chưa đủ cơ sở để kết luận người bị hại bị gãy rạn xương do các bị cáo gây ra, nên không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm về việc gãy rạn xương quay tay của người bị hại. Do đó, HĐXX chấp nhận việc rút quyết định truy tố của VKS từ khoản 2 xuống khoản 1, Điều 104 - BLHS năm 1999.

Cũng theo bản án sơ thẩm, hành vi phạm tội của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội, cần phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo mới có tác dụng cải tạo các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa chung.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tính chất hành vi phạm tội và hậu quả của vụ án, HĐXX đã áp dụng các tình tiết như: dùng hung khí nguy hiểm, phạm tội đối với người già để quyết định hình phạt đối với các bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX đã cân nhắc nhân thân các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ ăn năn, hối hận, tự nguyện bồi thường 50 triệu đồng cho bị hại; tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận thương tích của ông Dũng là do các bị cáo gây ra; các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có nơi cư trú rõ ràng, gia đình được trao tặng nhiều Huân chương, Huy chương,… Bản thân người bị hại cũng có một phần lỗi, giật công tơ điện của gia đình các bị cáo do Công ty điện lực lắp đặt, dẫn đến việc các bị cáo bức xúc, thực hiện hành vi vi phạm.

Do vậy, HĐXX quyết định cho các bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của BLHS và quyết định áp dụng hình phạt tù treo đối với các bị cáo.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hai Bà Trưng đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lưu Minh Khôi lĩnh án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng và bị cáo Lưu Tùng Lâm lĩnh án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng về cùng tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại Khoản 1, Điều 104 - BLHS năm 1999.

Về dân sự, bị hại yêu cầu các bị cáo Khôi và Lâm phải bồi thường cho mình số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ vào các biên lai thu tiền, chi phí khám chữa bệnh thực tế,… HĐXX buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho người bị hại số tiền hơn 55 triệu đồng.

Bài liên quan
Người phụ nữ chết cháy trong phòng trọ sau cuộc cãi vã với nhân tình
VKSND quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Tuấn Anh (SN 1975, ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội” về tội “Vô ý làm chết người”. Nạn nhân trong vụ án là chị N.T.N. (SN 1978) nhân tình của Tuấn Anh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng xóm dắt nhau hầu tòa chỉ vì chiếc công tơ điện