Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/2/2023

Thủ tướng: Quản lý về ATTP không để tình trạng “cha chung không ai khóc”

27/9/2016 15:26 UTC+7
(Công lý) - Sáng 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện Chỉ thị 13 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành. 

Quy trách nhiệm đến xã, phường

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng, Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo ATTP của thành phố do Chủ tịch UBND thành phố đứng đầu và Ban Chỉ đạo tại tất cả 30/30 quận huyện, thị xã trên địa bàn. Thành phố quy định trách nhiệm của người đứng đầu các cấp từ thành phố đến địa phương; chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm vấn đề này. Đáng chú ý, thành phố đề ra quy định hết sức cụ thể: Phó Chủ tịch cấp quận, huyện kiểm tra ATTP 1 lần/2 tuần, Chủ tịch xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 lần/tuần; phó Chủ tịch xã, phường, thị trấn kiểm tra 2 lần/tuần.

Thủ tướng: Quản lý về ATTP không để tình trạng “cha chung không ai khóc”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ngành thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội lúc 4h 30 sáng ngày 27/9. Ảnh Quang Hiếu

Qua kiểm tra đột xuất gần 700 cơ sở, Hà Nội đã phát hiện 176 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP và xử lý 170 cơ sở, phạt tiền trên 1 tỷ 438 triệu đồng. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xây dựng danh mục 225 cơ sở rau thịt an toàn có giấy chứng nhận đủ điều kiện toàn thực phẩm đăng tải trên trang web của sở. 9 tháng qua, Hà Nội đã kiểm tra gần 77.400 lượt cơ sở và phát hiện trên 12.370 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền trên 22 tỷ 600 triệu đồng, chuyển điều tra xử lý hình sự 3 vụ.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, dự kiến cuối năm, UBND thành phố sẽ tiếp nhận 5 xe chuyên dụng để xét nghiệm nhanh định tính thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ nông sản…để nhằm phát hiện và cảnh báo thực phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Số xe đặc chủng này do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Về khâu kiểm nghiệm ATTP, thành phố giao Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Trung tâm phân tích, chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 17025, ngoài ra, Bệnh viện Vinmec của Tập đoàn Vingroup cũng đã thành lập trung tâm xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm miễn phí phục vụ công tác đảm bảo ATTP cho người dân thành phố.

Phải có đầu mối chịu trách nhiệm về ATTP

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ATTP là vấn đề hệ trọng, liên quan đến đời sống, sức khỏe của người dân, được xã hội đặc biệt quan tâm.

Vui mừng vì những chuyển biến ban đầu trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại Thủ đô Hà Nội – một địa bàn lớn, có số lượng dân cư đông, Thủ tướng đánh giá, nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã được nâng lên. Thành phố đã có sự phối hợp tốt của các cấp, ngành, triển khai nghiêm túc Chỉ thị 13 và cụ thể hóa bằng những văn bản chỉ đạo, điều hành của HĐND và UBND thành phố. Đặc biệt, Hà Nội đã có sự kết hợp giữa ngành và lãnh thổ trong thực thi nhiệm vụ quản lý và kiểm soát vệ sinh ATTP. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai có hiệu quả. Hà Nội cũng bước đầu kiểm soát tốt đầu vào của thực phẩm, hình thành được chuỗi liên kết cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân và tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Thủ tướng: Quản lý về ATTP không để tình trạng “cha chung không ai khóc”

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội

Thay mặt Chính phủ, biểu dương và ghi nhận những kết quả ban đầu của Hà Nội, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại trong công tác bảo đảm ATTP của Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực như thức ăn đường phố, chợ cóc, chợ tạm, thực phẩm chức năng…

“Về tổng thể thì người dân cả nước cũng như Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay”, Thủ tướng nhìn nhận. Một trong những mặt tồn tại là làng nghề, lò mổ; thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn; chế tài chưa rõ ràng, khó cho xử lý…

“Còn nhiều vấn đề bất cập mà các đồng chí phải tiếp tục khắc phục bên cạnh những kết quả bước đầu quan trọng này”, Thủ tướng bày tỏ và yêu cầu Hà Nội thực hiện đầy đủ, toàn diện những chủ trương, nghị quyết của Chính phủ, nhất là Chỉ thị 13 về bảo đảm ATTP.

Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ phải có đầu mối chịu trách nhiệm về ATTP, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, khi để xảy ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm. “Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý?”, Thủ tướng nêu ví dụ và cho rằng phải làm rõ trách nhiệm của chủ tịch phường về vấn đề này.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quản lý chặt chẽ lò giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giết mổ. Chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thức ăn đường phố, phân cấp và giao trách nhiệm cho UBND các phường.

Thức ăn đường phố ở Hà Nội phải vào nền nếp, quy trình, sạch sẽ để giới thiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam thông qua thành phố Hà Nội. Phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm ATTP, để xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân như các bữa ăn tập thể và cả các cửa hàng bán bánh mì. “Nếu người dân ăn bánh mì của cửa hàng A, hiệu B mà đau bụng, bị ngộ độc thì cần điều tra, xử lý nghiêm chủ cửa hàng bánh mì đó chứ không thể để tình trạng giao bán bành mì một cách vô trách nhiệm với người dân”, Thủ tướng nói.

Hà Nội cần tiếp tục thông tin tốt hơn về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm để người dân biết; phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm sạch cho Thành phố, bao gồm phát triển các vùng nông sản sạch, có thương hiệu và đẩy mạnh liên kết vùng. Kiểm soát ATTP tại các làng nghề sản xuất bánh, mứt, kẹo, giò, chả, miến…

Giao Hà Nội nghiên cứu mô hình phản ứng nhanh về ATTP

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đồng ý việc Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP theo Quyết định 38 ra tất cả các huyện, xã, phường để bảo đảm tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra.

Bộ Tài chính cần khẩn trương có thông tư cụ thể về phí liên quan đến ATTP.

Thủ tướng đồng ý giao Hà Nội nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm ATTP, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin để xử lý vi phạm.

Đối với các bộ, ngành chức năng, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương tổng kết mô hình thanh tra chuyên ngành theo Quyết định 38 của thành phố Hà Nội để xem xét việc nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Bộ NN&PTNT phối hợp với Hà Nội xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, nhân rộng mô hình sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGap. Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương ban hành các quy định hướng dẫn về ATTP tại các chợ, siêu thị.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không an toàn, không rõ nguồn gốc. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm việc bảo đảm kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP theo tinh thần Chỉ thị 13.

Với mong muốn Hà Nội làm tốt nhiệm vụ này để rút kinh nghiệm, làm gương cho cả nước, Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị thành phố tiếp tục nỗ lực, cố gắng để ngày càng đạt được kết quả cao hơn, đảm bảo tốt vệ sinh, ATTP, phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống, sinh hoạt của nhân dân Thủ đô. 

“Mong các đồng chí Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam của Thành phố vận động, cùng các cấp ủy, chính quyền đẩy lên một bước trong công tác bảo đảm ATTP, để Hà Nội đạt kết quả tốt hơn, mang lại niềm tin cho toàn dân Thủ đô rằng chúng ta sử dụng thực phẩm an toàn”, Thủ tướng gửi gắm.

Thủ tướng thị sát chợ đầu mối

Trước đó, khoảng 4h 30 sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội – một trong những chợ đầu mối lớn nhất ở Thủ đô.

Trực tiếp tới thăm, kiểm tra thực phẩm tại một số quầy hàng, Thủ tướng trò chuyện với các tiểu thương tại chợ và mong muốn các hộ kinh doanh phải mua bán rau quả, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng. Thủ tướng đề nghị bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân.

Cũng trong chuyến thị sát đầu giờ sáng, Thủ tướng đã tới thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Văn Đức huyện Gia Lâm.

 

Xuân Lan

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Các nước bảo vệ người tiêu dùng không chỉ trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm mà cả hàng tiêu dùng và chế tài hình sự . Còn vấn đề „cha chung không ai khóc“ thì cần để những người có trách nhiệm (hoạch định chiến lược, tổ chức bộ máy, luật lệ …) ở Việt Nam trả lời trước hết và theo tôi họ đã bỏ nhiều cơ hội để cho tình hình dẫn đến nhiều bế tắc hôm nay. Các cơ hội đó ví dụ có nhiều mô hình quản lý trên thế giới có hiệu quả (1 Tổng cục – 1 Bộ) nhưng Việt Nam chắc là biết nhưng vẫn không chịu thay đổi) - vẫn 3 Bộ; luật pháp cần phù hợp, đầy đủ và được áp dụng kịp thời - trong khi Luật hình sự VN quá khó vận dụng, quá đơn giản, hầu như không được áp dụng (Luật mới cũng vẫn đơn giản, thiếu phần chế tài vi phạm lĩnh vực hàng tiêu dùng); đào tạo đội ngũ quản lý từ trên xuống dưới có năng lực có đạo đức – trong khi năng lực và số lượng cán bộ quản lý, nghiên cứu thấy yếu và thiếu nghiêm trọng, bên cạnh phát hiện thì chắc chắn bao che, bỏ qua vi phạm không ít do lợi ích 2 bên, làm việc còn hình thức (theo chiến dịch như Tết, Trung thu hay kêu gọi người tiêu dùng thông thái…). Tóm lại VN so các nước thì còn chênh nhau quá lớn trong công tác quản lý, luật lệ và con người làm cụ thể!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật