Giá thuê nhà xưởng, kho tại khu công nghiệp tiếp tục tăng trong năm 2021?

T.Nhi | 04/01/2021, 17:30

Năm nay, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn trong các khu công nghiệp vẫn là phân khúc thu hút nhu cầu cao từ các khách thuê không muốn đưa ra cam kết thuê đất dài hạn.

Thực tế trong năm 2020, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần những thành phố lớn không ngừng tăng.

Cụ thể, năm 2020 tại miền Bắc, giá thuê đất trong các khu công nghiệp tại Hà Nội cũng lên đến 129 USD/m2, Bắc Ninh là 95 USD/m2, Hưng Yên 83 USD/m2, Hải Dương 76 USD/m2 và Hải Phòng đạt 96 USD/m2.

Còn tại miền Nam, giá thuê đất trong các khu công nghiệp ở  TP Hồ Chí Minh là 147 USD/m2, 107 USD/m2 tại Bình Dương, 98 USD/m2 tại Đồng Nai, 123 USD/ m2 tại Long An và 65 USD/m2 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. 

kcn.jpg
Nhu cầu thuê nhà xưởng sẽ tiếp tục tăng cao

Trong đó, kho lạnh có giá thuê cao hơn nhiều so với các kho khô thông thường. Tuy đầu tư vào trang thiết bị kho lạnh ngày càng tốn kém do chi phí lắp đặt vật liệu cách nhiệt và máy móc, nhưng phí thuê cao lại là động lực hấp dẫn các chủ đầu tư.

Năm nay, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn vẫn là phân khúc thu hút nhu cầu cao từ các khách thuê không muốn đưa ra cam kết thuê đất dài hạn do phụ thuộc chủ yếu vào các đơn hàng ngắn hạn. Điều này dẫn đến việc các nhà phát triển bất động sản công nghiệp cho thuê chạy đua trong việc bổ sung nguồn cung đất công nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng như BWID, GLP, KTG, Kizuna...

Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố đã phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể cho 561 dự án khu công nghiệp sắp tới với diện tích trên 201.000 ha. Các khu công nghiệp này sẽ được bổ sung vào nguồn cung hiện tại, bao gồm 374 khu đã được thành lập. Trong số các địa điểm mới này, 259 khu với tổng diện tích 86.500 ha vẫn chưa được thành lập, chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Bài liên quan
Thực hư chuyện công nhân náo loạn vì khu công nghiệp bị "ma ám" (kỳ 1)
Hơn một tháng nay, chuyện công nhân công ty sản xuất hương của một doanh nghiệp nước ngoài bị ma nhập là đề tài bàn luận sôi nổi của những người dân sống quanh khu công nghiệp Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá thuê nhà xưởng, kho tại khu công nghiệp tiếp tục tăng trong năm 2021?