Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị cần tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ gia cầm và chế biến mỡ động vật.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết trong thời gian qua, báo chí đưa tin phản ánh về việc có cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để ngăn chặn tình trạng này, ngày 30/5, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các Sở NN-PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn của Sở tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến các tổ chức cá nhân giết mổ gia cầm về quy định hiện hành của Việt Nam, không cho phép sử dụng nhựa thông trong quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm. Điều này cũng có nghĩa là không được phép sử dụng trong giết mổ gia cầm nói chung, giết mổ vịt nói riêng
Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ động vật; sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mổ gia cầm, đặc biệt giết mổ vịt trên địa bàn.
Trường hợp phát hiện cơ sở vi phạm quy định thực hiện xử lý theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13. Ngoài ra, cần công khai các trường hợp bị phát hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người tiêu dùng biết, lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.