Đưa văn hóa bản địa vào du lịch Quảng Nam

Minh Anh | 31/07/2022, 08:21

Quảng Nam là cái nôi văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống từ miền núi cho đến miền biển. Để tận dụng nguồn tài nguyên này vào du lịch, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều phương án đưa văn hóa bản địa đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Quảng Nam là cái nôi văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống từ miền núi cho đến miền biển.

Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng với 2 Di sản văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn; nghệ thuật Bài chòi - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

79251trc3acnh-die1bb85n-c3a1o-dc3a0i-truye1bb81n-the1bb91ng-trong-c491c3aam-phe1bb91-ce1bb95-he1bb99i-an-1-1627028807514-1627028807670349610999.jpg
Quảng Nam đưa văn hóa bản địa vào du lịch

Nơi đây còn có hàng chục làng nghề truyền thống và lễ hội độc đáo, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng,…

Lễ hội Bả Trạo và lễ hội Sâm Ngọc Linh là hai trong nhiều sự kiện văn hóa được các nhà làm du lịch đánh giá cao về tiềm năng thu hút khách.

Bên cạnh những lễ hội lớn thì nơi đây quy tụ nhiều văn hóa của người dân bản địa. 

Thời gian qua, việc phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hóa đặc trưng của các địa phương trong đó có Quảng Nam đã phát huy hiệu quả, tạo nên nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

Làng Văn hóa - Du lịch cộng đồng Pơrning, xã Lăng, huyện Tây Giang, Quảng Nam - địa bàn cư trú lâu đời mang đậm nét văn hóa của người Cơ Tu - gần đây đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Làng được đầu tư điện ngầm, Guol văn hóa, được chọn là nơi tổ chức các chuỗi sự kiện văn hóa chào mừng năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022.

Theo ông Tôn Thất Hướng, nguyên Trưởng phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam: ''Du lịch phát triển phải có chủ thể cộng đồng làng biển, khi người ta có giữ gìn được thì du lịch mới vào cuộc được. Có những dự án, đề án lâu dài của chính quyền tạo nhu cầu sinh kế cho dân bản địa vừa bảo tồn giá trị văn hóa''.

79255dem-my-son-huyen-ao2-1627028809537-16270288096421874442393.jpg
Phát huy giá trị văn hóa đặc trưng thành sản phẩm du lịch

Nhiều năm qua, tổ chức UNESCO đã thực hiện các dự án hỗ trợ nghệ nhân ở Quảng Nam cách thức tương tác với du khách, đào tạo hướng dẫn viên, xây dựng thông điệp diễn giải về di sản, kết nối những điểm đến vệ tinh quanh hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn.

Gần đây nhất là thúc đẩy thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp du lịch phát huy giá trị bản địa, lập đề án gắn kết di sản với sáng tạo, đề xuất Hội An tham gia vào Câu lạc bộ các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO.

Bài liên quan
Muốn vươn tầm thế giới nhưng MV Kpop đã thực sự hiểu biết về văn hóa nước ngoài?
Không chỉ đẩy mạnh mảng kỹ thuật số, tác phẩm âm nhạc mà giờ đây các MV Kpop cũng đang hướng tới việc vươn tầm thế giới. Nhưng đã có khá nhiều vấn đề trong việc đẩy mạnh thị trường này của các nhà sản xuất Hàn Quốc. Ngày càng nhiều những yếu tố văn hóa được cho là "nửa vời" xuất hiện trong các MV. Điều này khiến cụm từ chiếm đoạt văn hóa ra đời.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đưa văn hóa bản địa vào du lịch Quảng Nam