Văn hóa - Du lịch

Độc đáo Bảo Tháp Thần Nông hình hạt lúa

Lê Đại - Trang Dung 01/12/2023 - 17:06

Tháp Thần Nông cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1.012 chiếc cối đá tại Khu sinh thái Đông Đô (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đang là điểm đến độc đáo, thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm của tỉnh Bắc Ninh.

Tháp Thần Nông được đặt tại khuôn viên của Khu sinh thái Đông Đô của Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) với diện tích 20.000m2. Tháp Thần Nông - biểu tượng cho vị thần của nền văn minh lúa nước được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng.

anh-1-tin-tuyen-truyen-tinh-bac-ninh.jpg
Bảo Tháp Thần Nông nằm chính giữa Khu đô thị sinh thái Đông Đô.

Khu sinh thái Đông Đô được xây dựng với các dịch vụ đa năng. Trong đó, điểm nhấn là hệ thống vườn cối đá sinh thái với hơn 3.000 hiện vật liên quan đến cối đá, trục đá cũ. Các hiện vật này do ông Trần Văn Toản - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô dành nhiều thời gian, công sức sưu tập, với mong muốn phục dựng những không gian xưa cũ của làng quê Bắc Bộ.

anh-2-tin-tuyen-truyen-tinh-bac-ninh.jpg
Toàn cảnh Tháp Thần Nông và Khu đô thị sinh thái Đông Đô.

Cùng với việc trưng bày cối đá và văn hóa lúa nước, chủ đầu tư kết hợp đào tạo kỹ năng tham gia giao thông an toàn, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên các địa phương lân cận. Các học viên của Trường đào tạo, sát hạch lái xe Đông Đô, các doanh nghiệp hoạt động tại KCN Lâm Bình...

Đây là khu trưng bày cối đá và văn hóa lúa nước đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh hướng tới sự phát triển dịch vụ trải nghiệm, dịch vụ, du lịch bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Lương Tài và tỉnh Bắc Ninh; đồng thời, góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa Kinh Bắc và văn hóa lúa nước.

anh-3-tin-tuyen-truyen-tinh-bac-ninh.jpg
Tháp Thần Nông (Tháp cối đá) được vinh danh kỷ lục châu Á.

Tác phẩm nghệ thuật này đã được Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao giấy chứng nhận kỷ lục châu Á đối với Tháp cối đá (Tháp Thần Nông) tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo Bảo Tháp Thần Nông hình hạt lúa