Đề xuất thanh toán giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng

Trang Nhi | 04/11/2021, 16:44

Đó là đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) góp ý Đề cương Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

HoREA cho rằng, quy định này nhằm chống lại hoạt động rửa tiền qua bất động sản và nằm trong khuôn khổ quy định của Luật Phòng chống rửa tiền 2012 và Nghị định 116 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền.

giao-dich-bds.png
Đề xuất thanh toán giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng

Trong một báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã bày tỏ một số quan ngại về thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh năm 2019, trong đó có cảnh báo hiện tượng rửa tiền ở phân khúc cao cấp, hạng sang.

Cụ thể, theo báo cáo thị trường của CBRE năm 2018, trong phân khúc BĐS cao cấp, hạng sang, thì tỷ lệ mua đầu tư chiếm đến 61%, đầu tư ngắn hạn chiếm 13%, khách hàng mua để ở chỉ chiếm 26%. So sánh với năm 2017, mua đầu tư chiếm 50%, đầu tư ngắn hạn chiếm 15%, khách hàng mua để ở chiếm 35%, thì tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp năm 2018 tăng mạnh so với năm 2017.

"Hiệp hội nhận thấy, trong phân khúc nhà ở trung cấp, tỷ lệ nhà đầu tư khoảng 20-30%, phân khúc bình dân khoảng 10%. Việc gia tăng quá nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở cao cấp và trung cao cấp nhằm đầu tư kinh doanh, cất giữ tài sản, cũng có thể nhằm mục đích rửa tiền, dễ dẫn đến việc đầu cơ và kích giá ảo trên thị trường BĐS", HoREA lo ngại.

Gần đây xuất hiện thêm tình trạng bán nhà 2 giá. Giá bán ghi trên hợp đồng thấp hơn so với giá trị thực giao dịch. Các chuyên gia bất động sản nhận định, đây cũng là một trong những chiêu thức rửa tiền mang lại rủi do cho cả người bán và trốn thuế.

Trước đó, Luật Kinh doanh bất động sản 2006 đã từng quy định "tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản", nhưng đã được bãi bỏ trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Lãnh đạo HoREA cũng  vạch ra chi tiết một số bất cập của quy định "tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản" trước 1/7/2015 như: Quy định trên đây đã xâm phạm quyền "tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về hoạt động đầu tư kinh doanh, tự chủ kinh doanh, lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng" của chủ đầu tư dự án bất động sản do các quy định trên đây cho phép chủ đầu tư chỉ được tự bán 20% số lượng sản phẩm; 80% sản phẩm còn lại phải bán thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Bài liên quan
Bất chấp COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn báo lãi lớn
Sau 9 tháng đầu năm, nhóm công ty địa ốc lần lượt báo cáo tài chính với kết quả lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng, trong đó có sự góp mặt của Phát Đạt, Nam Long, Sunshine Homes, Đạt Phương hay VEFAC...

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất thanh toán giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng