Đòn bẩy 'rã đông' bất động sản TP.HCM thời gian tới

Trang Nhi | 01/11/2021, 10:11

Đẩy mạnh đầu tư công, tháo vướng mắc pháp lý ở các dự án, hỗ trợ nhà ở giá rẻ và trung bình… chính là những đòn bẩy thúc đẩy bất động sản TP.HCM thời gian tới.

Đẩy mạnh đầu tư công và tập trung gỡ vướng pháp lý dự án

Thời gian tới, Chính phủ sẽ thúc đẩy đầu tư công, hạ tầng phát triển, thị trường bất động sản cũng sẽ được hưởng cú hích từ việc này. Giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đầu tư công 2,87 triệu tỉ đồng, hi vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016-2020. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải thích ứng và phải linh hoạt hơn.

don-bay-1.jpg
Đẩy mạnh đầu tư công, tháo vướng mắc pháp lý ở các dự án, hỗ trợ nhà ở giá rẻ và trung bình… chính là những đòn bẩy thúc đẩy bất động sản TP.HCM trong thời gian tới.

"Về khả năng phục hồi của thị trường BĐS, tôi cho rằng rất khả quan bởi những yếu tố như kinh tế của Việt Nam được dự báo phục hồi khá nhanh, sẽ như bật lò xo.  Dự báo quý 4/2021 trưởng phục hồi trở lại khoảng 4% và cả năm tăng trưởng khoảng 2,5% và năm tới 2022 có khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng 6,5-7%. Thuận lợi của thị trường BĐS còn được hưởng là mục tiêu của nhà nước vẫn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn trong thời gian tới", TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng nhấn mạnh tại tọa đàm "Bất động sản trong xu thế mới: Linh hoạt để thích ứng".

Cùng với đó, môi trường pháp lý đang được đẩy mạnh  trong năm tới, Chính phủ sẽ dự kiến trình Quốc hội sửa 4 luật: Luật nhà ở, Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản và một số điểm trong Luật xây dựng. Và riêng năm nay, Chính phủ đã thống nhất dùng 1 luật sửa nhiều luật.

Theo nhiều chuyên gia thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung để gỡ khó về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp BĐS. Năm 2020 và đầu năm 2021 có nhiều cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Chính phủ cũng ban hành nhiều nghị định liên quan. Bộ Xây dựng đã tham mưu trình Chính phủ hàng chục nghị định tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, nhóm nghị định liên quan hướng dẫn Luật Xây dựng sửa đổi có Nghị định 06, Nghị định 09, Nghị định 10... tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quản lý dự án đầu tư xây dựng. Nhóm nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Nhà ở gồm Nghị định 30, Nghị định 69...

Những dự án đáp ứng tiêu chí pháp lý, giá vừa túi tiền vẫn được quan tâm

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp BĐS đã thay đổi để thích nghi, sẵn sàng trở lại hậu COVID-19. Tuy nhiên, thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng đã thay đổi rất nhiều. Do đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cần chú ý về sản phẩm, chất lượng dịch vụ.

Theo các chuyên gia, các chính sách sẽ tạo lực đỡ rất lớn cho quá trình phục hồi thị trường bất động sản trong trung và dài hạn. Trong đó, những dự án có quy mô lớn, đáp ứng các tiêu chí pháp lý, giá bán tại những khu vực giàu tiềm năng sẽ được người mua nhà ưu tiên lựa chọn.  

don-bay-2.jpg
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cần chú ý về sản phẩm, chất lượng dịch vụ.

Hiện, TP.HCM khá khan hiếm nguồn cung mới ra thị trường. Với những dự án có đầy đủ pháp lý chào bán lại càng khan hiếm. Theo CBRE Việt Nam, lợi thế của các dự án vừa đủ pháp lý, giá bán hợp lý gần như được hấp thụ rất tốt, tỉ lệ lên đến 80-90%. 

Trước đây, khách hàng muốn mua BĐS ở trung tâm tiện cho việc đi lại nhưng giờ, họ chấp nhận đi xa hơn trên cơ sở liên kết vùng. Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư là đòn bẩy rất lớn cho thị trường BĐS phát triển, kéo theo nhu cầu của người mua cũng dần dịch chuyển về các khu vực đáp ứng được không gian, tiện ích và mảng xanh.

Trước đó, chia sẻ tại hội thảo “Triển vọng thị trường bất động sản sau dịch COVID-19”, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi nhấn mạnh: "Hiện nay, không gian sống đang lên ngôi, chủ đầu tư nào tạo ra không gian sống xanh sẽ thu hút khách hàng. BĐS cần định nghĩa lại khái niệm không phải là bao xa nữa mà là bao lâu về thời gian di chuyển. Để chọn mặt gửi vàng, chắc chắn về yếu tố pháp lý phải nhìn vào chủ đầu tư đã làm được những gì chứ đừng nghe nói. Riêng ở góc độ đầu tư, BĐS vùng ven Sài Gòn phải đầu tư từ 3 năm trở lên lãi suất cộng gộp sẽ từ 20 đến 30%".

Rõ ràng, theo các chuyên gia trong ngành, những dự án đáp ứng các tiêu chí về pháp lý, giá bán tại các khu vực giàu tiềm năng phát triển hạ tầng giao thông dự báo sẽ "bật dậy" trước tiên hậu COVID-19. R&D DKRA Vietnam cho biết, lượng người có tiền vẫn đi tìm bất động sản phù hợp. Những người mới đầu tư, hay sợ lỡ mất cơ hội, họ vẫn tin tưởng vào tương lai nên vẫn xuống tiền mua. Bên cạnh đó, nguồn cung bị giảm, trong thời gian vừa rồi trong một quý chỉ có 3000-4000 căn hộ; cùng với đó, các quy định về phân lô bán nền cũng được siết lại nên nguồn cung BĐS giảm sút mạnh. Theo đó, những dự án đáp ứng được các tiêu chí về pháp lý, giá bán hấp thụ vẫn khá tốt trên thị trường.

Bài liên quan
Vay mua bất động sản lãi suất chỉ từ 5,9% tại VPBank
Đáp ứng nhu cầu mua bất động sản tăng lên sau khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại, VPBank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,9% cùng nhiều đặc quyền khác dành cho khách hàng vay mua bất động sản có giấy chủ quyền.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đòn bẩy 'rã đông' bất động sản TP.HCM thời gian tới