Đề nghị bỏ tục đốt vàng mã tại chùa, thiền viện

Huy Hoàng | 23/02/2018, 21:29

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có Công văn số 31/CV-HĐTS đề nghị các phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ký công văn số 31 gửi Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường nét đẹp văn hóa dân tộc tại các cơ sở thờ tự phật giáo.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện cho các Chùa, Tổ đình, Tịnh xá, Thiền viện, Tu viện, Tịnh viện, Tịnh thất, Niệm Phật đường (gọi chung là Tự viện) phát huy truyền thống văn hóa dân tộc trong các lễ hội, nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Xuân Mậu Tuất (2018), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, nhất là các tự viện là di tích lịch sử - văn hóa thực hiện một số việc trong thời gian tổ chức lễ hội.

Đề nghị bỏ tục đốt vàng mã tại chùa, thiền viện

Đề nghị bỏ tục đốt vàng mã. Ảnh minh họa

Trong đó, để tổ chức lễ hội mang tính văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, cần tuyên truyền, vận động trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo.

Đề nghị chư Tôn đức Tăng Ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Công văn cũng yêu cầu, trong các bài giảng đạo chú trọng việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục trong các lễ hội; lan tỏa giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo bạn.

Lý giải về việc Giáo hội Phật giáo Trung ương Việt Nam đưa ra đề nghị này, Đại đức Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, thực tế, trong nguồn gốc tập tục của người Việt không có hành vi đốt vàng mã. Đây là văn hóa ngoại lai, dần dần được nhiều người theo và trở thành tập tục.

"Quan điểm của Giáo hội Phật giáo chúng tôi không có tục đốt vàng mã, bây giờ yêu cầu Phật giáo từ các thầy trụ trì các chùa phổ biến lan toả cho người dân hạn chế dần dần rồi đi đến từ bỏ tục đốt vàng mã. Cái đấy là theo chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam", Đại đức Thích Thanh Quang nói.
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị bỏ tục đốt vàng mã tại chùa, thiền viện