Cựu Phó Tổng giám đốc VEC nói gì về văn bản khuyến cáo của Bộ Giao thông vận tải?

Mạnh Hùng | 23/11/2021, 18:21

Chiều muộn 23/11, sau hơn 4 tiếng đại diện VKSND TP Hà Nội công bố cáo trạng, HĐXX bắt đầu xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

4833b771-f7dd-4189-a33a-6e40c8cf0002(1).jpeg
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng – cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tai phiên toà xét xử

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào – cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở các giai đoạn 2015-2017 và 2017-2018 vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng không tổ chức việc nghiệm thu cơ sở sau khi thi công xong lớp đất nền K98, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng các hạng mục công trình; để một số nhà thầu tự chuyển công nghệ thi công VTO sang công nghệ Novachip đối với lớp bê tông nhựa tạo nhám khi chưa nghiên cứu, thử nghiệm.

Đặc biệt, ngày 18/5/2016, Bộ Giao thông vận tải có văn bản 1328, cảnh báo về chất lượng kém đối với nguồn vật liệu đá của các mỏ đá tại khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam. Tuy nhiên, bị cáo Hùng không có phương án, biện pháp chỉ đạo cụ thể để rà soát, kiểm tra đánh giá, loại bỏ vật liệu không đảm bảo chất lượng.

0f735789-70d9-4398-810c-8d5e5b58cb6f.jpeg
Các bị cáo trong vụ án tại phiên toà xét xử

Theo kết luận giám định cho thấy, chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn I của dự án (đoạn đường 65km từ TP Đà Nẵng – TP Tam Kỳ, Quảng Ngãi) không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Mặc dù giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Tại phiên toà xét xử ngày hôm nay, bị cáo Hùng khai nhận có nhận được văn bản khuyến cáo của Bộ Giao thông vận tải. Sau đó, bị cáo chuyển văn bản cho ban quản lý dự án.

“Bị cáo có động thái khác không, có biện pháp giám sát không”, chủ tọa xét hỏi. Bị cáo Hùng khai nhận có thường xuyên nhắc nhở ban quản lý dự án. Bị cáo cho rằng, vật liệu đá do nhà thầu chuẩn bị nên phải chịu trách nhiệm chất lượng. Chủ tọa gắt, “nhà thầu chịu trách nhiệm nhưng trách nhiệm ban quản lý gắn với chất lượng công trình”.

Thừa nhận có trách nhiệm về chất lượng công trình song bị cáo Hùng cho rằng bản thân có “trách nhiệm gián tiếp, đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát”. “Lỗi của bị cáo là mặc dù đã cố gắng nhưng chưa phát hiện việc xảy ra”, bị cáo Hùng nói.

Bị cáo Hùng cũng đề nghị xem xét lại hành vi chuyển công nghệ thi công VTO sang Novachip được thực hiện sau khi bị cáo không còn phụ trách dự án.

9a864525-aaad-4fae-9a98-23855f015ac9.jpeg
Đại diện các đơn vị, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án có mặt tại phiên toà

Bị cáo Lê Quang Hào khai nhận, trong thời gian bị cáo phụ trách dự án, phần lề đường đã xong còn công tác nghiệm thu mặt đường đã chuyển sang giai đoạn thi công. Trên thực tế, mặt đường thi công xong. Bị cáo cho rằng, theo hợp đồng, nhà thầu được thi công theo công nghệ Novachip.

Trả lời về kết luận giám định thể hiện toàn bộ công trình hư hỏng, kém chất lượng nghiêm trọng, bị cáo Hào nói “ lúc xem kết luận thấy giật mình”.

Còn bị cáo Hoàng Việt Hưng (giám đốc Ban quản lý dự án) có các lời khai phản bác. Bị cáo khai nhận, biết rõ văn bản cảnh báo của Bộ GT-VT.

“Văn bản của Bộ GT-VT không nói chất lượng mỏ đá xấu. Thực tế ở miền Trung, đó là các mỏ đá tốt nhất. Các công trình đều sử dụng mỏ đá này. Sau khi nhận được văn bản, bị cáo đã họp các vị trí chủ chốt các nhà thầu, yêu cầu các đơn vị tập trung quản lý chất lượng đá đầu vào. Với kinh nghiệm làm việc bao năm, bị cáo thấy kết luận giám định có nhiều vấn đề”, bị cáo Hưng nói.

Bị cáo Hưng khai nhận, đặc thù công trình giao thông không giống công trình khác. Trong hợp đồng cho phép trong thời gian bảo hành công trình có thể sửa chữa khiếm khuyết. “Nếu chỉ đọc kết luận, sau 5 năm công trình tan nát không còn như bây giờ”, bị cáo Hưng khai.

Phiên toà sẽ tiếp tục được làm việc trở lại vào 8h sáng ngày mai (24/11).

Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử 36 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
TAND TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định ngày 23/11 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với 36 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Phó Tổng giám đốc VEC nói gì về văn bản khuyến cáo của Bộ Giao thông vận tải?