Cựu Chủ tịch Vinashin cùng 3 thuộc cấp bị truy tố

Phúc Thái | 08/04/2019, 20:56

Với hành vi sử dụng nguồn tiền của Tập đoàn Vinashin gửi vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) một số cá nhân thuộc Vinashin đã nhận, chiếm đoạt hơn 105 tỉ đồng tiền ngoài lãi suất.

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Ngọc Sự (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin, nay là Tổng công ty công nghiệp tàu thủy SBIC), Trương Văn Tuyến (cựu Tổng giám đốc Vinashin), Phạm Thanh Sơn (cựu Phó tổng giám đốc Vinashin) và Trần Đức Chính (cựu Kế toán trưởng Vinashin) cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 - 2010, Vinashin lâm vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng và nguy cơ phá sản. Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp cấp bách nhằm tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 18.6.2010 về việc tái cơ cấu, quyết định điều chỉnh nguyên trạng các doanh nghiệp các dự án của Tập đoàn Vinashin về Tập đoàn dầu khí VN (PVN) và Tổng công ty hàng hải VN (Vinalines); Quyết định số 1394/QĐ-TTg ngày 15/8/2011 về xác định vốn điều lệ và cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin.

Cựu Chủ tịch Vinashin cùng 3 thuộc cấp bị truy tố

Bị can Tuyến (trái) và Sơn

Theo các quyết định này, Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỉ đồng từ PVN và 4.190 tỉ đồng từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp T.Ư để thực hiện đề án tái cơ cấu. Sau đó, Vinashin đã sử dụng một số lượng tiền lớn để gửi có kỳ hạn vào Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (OceanBank).

Mặc dù Thủ tướng không đồng ý với chủ trương trên, ông Sự, Tuyến, Sơn và Chính đã thống nhất gửi tiền vào Oceanbank để hưởng lãi suất, cùng khoản chăm sóc khách hàng mà ngân hàng này chi trả.

Nguyễn Văn Sự, chủ tịch Hội đồng thành viên, Trương Văn Tuyến, Tổng Giám đốc, Phạm Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính và Trần Đức Chính, kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính đã thống nhất với nhau và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank do Hà Văn Thắm chủ tịch HĐQT để hưởng tiền chi chăm sóc khách hàng (còn gọi là tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi) của Oceanbank.

4 người này đã đồng thuận giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý số tiền Oceanbank để chi tiêu cá nhân và sử dụng cho một số công việc đối ngoại, hội họp, tiếp khách, lễ tết, hỗ trợ công tác đi nước ngoài...

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2010 đến tháng 6/2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào Oceanbank với số tiền gần 104 tỷ đồng và hơn 181 nghìn USD. Như vậy, từ tháng 3/2011, đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của Oceanbank chi ngoài lãi cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin.

Số tiền trên 105 tỷ đồng do Trần Đức Chính quản lý không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, bỏ ngoài sổ sách kế toán, dùng để các bị can này chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng qui định. Do vậy, các bị can Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự đồng phạm về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bị can Nguyễn Ngọc Sự ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank và trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi và đã chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng; còn Trần Đức Chính là kế toán trưởng kiêm trưởng Ban tài chính của Vinashin làm theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến đã ký nhiều hợp đồng giao dịch phát sinh tiền gửi tại Oceanbank. Sự, Tuyến, Sơn chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Chủ tịch Vinashin cùng 3 thuộc cấp bị truy tố