Tòa tuyên án

Cùng bạn lên kế hoạch trộm vàng của bố mẹ

Mạnh Hùng 21/09/2023 - 17:16

Nam sinh viên ở Hà Nội cùng bạn lên kế hoạch lấy trộm vàng trong két của gia đình rồi dàn dựng hiện trường một vụ trộm.

Ngày 21/9, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Trung Đức Anh (SN 2000, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Dương Quốc Huy (SN 2000, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) cùng 7 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng tháng 7/2022, Nguyễn Trung Đức Anh thường xuyên bỏ nhà đi chơi và quen biết với Dung Quốc Huy. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, từ khoảng cuối tháng 7/2022, Đức Anh rủ Huy về nhà trộm cắp tiền, vàng của bố mẹ.

Đức Anh nói cho Huy biết bố mẹ mình cất tiền, vàng trong két sắt để tại phòng ngủ ở tầng 1. Cả hai bàn bạc và thống nhất phân công, Đức Anh dò tìm mật khẩu két, lấy trộm chìa khóa két đưa cho Huy mang đi đánh thêm 1 bộ khác mang về để Đức Anh chờ thời cơ sử dụng mở két lấy tài sản.

Sau khi lấy trộm được tiền, Đức Anh sẽ để trên giường cạnh chiếc két cùng với bộ chìa khóa, xáo trộn đồ đạc cho giống vụ trộm rồi mở sẵn cửa ngách phòng bếp để Huy vào mang tiền, vàng đi và mang bộ chìa khóa két ra ngoài vứt.

Khi đột nhập vào, Huy phải cải trang mặc áo chống nắng dài, đội mũ lưỡi trai, đeo găng tay, đi giày, đeo túi vải, khẩu trang, tất cả phải là màu đen để tránh bị phát hiện.

Số tài sản lấy được, Huy sẽ chịu trách nhiệm mang đi bán ở khu vực xa huyện Hoài Đức. Khi đi bán tài sản, Huy phải rủ thêm một người khác đi cùng nhờ vào bán vàng hộ để tránh bị phát hiện.

Sau khi bàn bạc xong, Huy đến khu vực chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy mua áo chống nắng, khẩu trang, giày, túi vải đeo chéo, mũ lưỡi trai màu đen của một người bán hàng rong.

Chiều ngày 10/8/2022, lợi dụng lúc bố mẹ không có nhà, Đức Anh đã lấy trộm bộ chìa khóa, mở két, phát hiện có 3 cây vàng. Đức Anh hẹn Huy đến nhà lấy chìa khóa két đánh thêm 1 bộ khác; dặn Huy đánh chìa khóa ở khu vực xa huyện Hoài Đức để không bị phát hiện.

Huy mang bộ chìa khóa ra khu vực quận Cầu Giấy đánh thêm 1 bộ chìa khóa rồi mang về đưa Đức Anh. Đức Anh mở két kiểm tra một lần nữa thì phát hiện trong két có 7 cây vàng SJC, 2 dây chuyền và 1 lắc tay bằng vàng.

Đức Anh báo lại cho Huy biết và hẹn gặp nhau để chốt kể hoạch lấy trộm.

Đến khoảng 18h ngày 30/8/2022, Đức Anh và Huy gặp nhau tại quán cafe và cả hai thống nhất ngay đêm đó sẽ thực hiện lấy trộm vàng.

Khoảng 23h đêm, Đức Anh gọi điện bảo Huy đi đến nhà Đức Anh như đã bàn trước đó. Khoảng 0h ngày 31/8/2022, Huy lái chiếc Mazda 3 đến gần nhà Đức Anh và đỗ xe. Tại đây, Huy mặc sẵn áo chống nắng, đi giày, găng tay, đội mũ.

Đến 1h đêm, Đức Anh xuống bếp mở sẵn cửa ngách rồi vào phòng ngủ mở két lấy 8 cây vàng, 1 kiềng cổ, 2 dây chuyền, 1 vòng tay và 1,5 triệu đồng. Sau đó, bị cáo để chìa khóa két và số tài sản này vào một chiếc hộp trên giường ngủ gần két rồi làm xáo trộn đồ đạc trong phòng mục đích làm cho giống hiện trường một vụ trộm.

Làm xong, bị cáo gọi cho Huy bảo vào lấy mang đi. Lúc này, Huy trèo tường vào nhà Đức Anh, đi theo lối cửa bếp lên phòng ngủ tầng 1. Tại đây, Huy lấy hộp đựng tiền, vàng, chìa khóa két cho vào một chiếc túi vải màu đen rồi đi ra phòng khách kéo các ngăn kéo kệ ti vi ra, mở cửa sổ, làm xáo trộn đồ đạc giống như bị lục lọi.

Cuối cùng, bị cáo theo lối cũ đi ra ngoài, lên ô tô lái xe về nhà.

Sáng ngày hôm đó, bố Đức Anh ngủ dậy và phát hiện bị mất trộm tài sản trong két sắt nên cùng vợ đến Công an trình báo.

Đến chiều ngày 31/8/2022, Huy nhờ bạn gái đi cùng để bán vàng hộ. Bị cáo mang theo 4 cây vàng SJC và nhờ bạn gái vào bán hộ ở 2 cửa hàng vàng. Tổng số tiền thu được là 162 triệu đồng. Bị cáo Huy sử dụng chi tiêu cá nhân một phần số tiền này.

Còn 4 cây vàng SJC, bị cáo vẫn cất ở nhà cùng với các dây chuyền, vòng tay khác.

Đến ngày 1/9/2022, Nguyễn Trung Đức Anh và Dương Quốc Huy bị Cơ quan điều tra bắt giữ khẩn cấp về hành vi trộm cắp tài sản.

Bị cáo Huy đã giao nộp 196 triệu đồng là số tiền bán vàng còn lại chưa sử dụng.

Tại Cơ quan điều tra, ban đầu bị cáo Đức Anh và Huy đều khai nhận sự việc như trên. Nhưng sau đó, bị cáo Đức Anh và bố mẹ bị cáo thay đổi lời khai về nguồn gốc số tài sản bị trộm.

Trong số tài sản bị trộm có 6 cây vàng là tài sản ông bà mua bằng tiền của Đức Anh nhưng giao cho bố mẹ quản lý. Đức Anh và bố mẹ đều có chìa khóa và có thể mở két. Do sợ bố mẹ không đồng ý bán vàng nên Đức Anh giấu và bàn với Huy lấy số vàng trên. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu điều tra, cơ quan công tố xác định số tài sản bị trộm là tài sản của bố mẹ Đức Anh.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX đã quyết định tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Trung Đức Anh và Dương Quốc Huy với các mức án và tội danh như đã nêu trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cùng bạn lên kế hoạch trộm vàng của bố mẹ