Cục Điều tra chống buôn lậu - Hải quan Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về kiểm soát môi trường năm 2021

Nguyễn Cúc| 01/12/2021 13:00

Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa được nhận giải thưởng Kiểm soát Môi trường Châu Á năm 2021 với hạng mục phối hợp(Collaboration).

Ngày 30/11/2021 Lễ trao giải thưởng Kiểm soát Môi trường Châu Á đã được diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 240 đại biểu đến từ 38 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Đây là lần thứ sáu Giải thưởng được tổ chức và giải thưởng năm 2021 được lựa chọn, trao cho những cá nhân, tổ chức thể hiện sự xuất sắc ở một trong 03 hạng mục: hợp tác; đổi mới và lãnh đạo. Tổ chức Hải quan Thế giới đã lựa chọn Cục Điều tra chống buôn lậu – Hải quan Việt Nam là một trong những đơn vị vinh dự được nhận giải thưởng về Kiểm soát môi trường năm 2021 với hạng mục phối hợp. 

quan.jpg
Lễ trao giải thưởng Kiểm soát Môi trường Châu Á đã được diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Tổng cục trưởng – Tổng cục Hải quan Việt Nam, Lưu Mạnh Tưởng thay mặt Tổng cục Hải quan Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Cơ quan môi trường Liên Hiệp quốc UNEP, Cơ quan Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP), Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hiệp quốc, Cơ quan Cảnh sát quốc tế - Interpol. 

Phó Tổng cục trưởng đánh giá, giải thưởng này vừa thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế dành cho những nỗ lực của Hải quan Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm môi trường vừa là động lực thúc đẩy Hải quan Việt Nam nói chung và lực lượng kiểm soát nói riêng phải nỗ lực hơn nữa, tập trung hơn nữa trong cuộc chiến cam go này khi mà hoạt động của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia ngày càng phức tạp hơn trong bối cảnh đại dịch với nhiều phương thức thủ đoạn mới. 

Phó Tổng cục trưởng cũng trân trọng cảm ơn các bạn đồng nghiệp Hải quan Trung Quốc, Hải quan Thái Lan, đã cùng phối hợp chặt chẽ và hiệu quả, sự điều phối tích cực của RILO AP và UNODC trong chương trình hợp tác đấu tranh với nạn vận chuyển trái phép mặt hàng gỗ thuộc danh mục CITES trong thời gian vừa qua. Cảm ơn các đồng nghiệp hải quan và mạng lưới kiểm soát toàn cầu đã hỗ trợ hải quan Việt Nam cũng như bày tỏ hy vọng và tin tưởng các bên sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ hơn nữa với nhau trong thời gian tới vì chỉ thực sự thành công khi không còn các loài nguy cơ tuyệt chủng nào bị phá hủy hoặc tiêu diệt.

Cục Điều tra chống buôn lậu – Hải quan Việt Nam, Cục Kiểm soát – Hải quan Thái Lan và Cục Chống buôn lậu – Hải quan Hoàng Phố (Trung Quốc) được lựa chọn đồng chiến thắng giải thưởng trong hạng mục phối hợp. Việc lựa chọn trên được dựa trên sự thành công về hợp tác của 03 đơn vị chống buôn lậu nêu trên trong cơ chế hoạt động của Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn III với các kết quả tích cực trong đấu tranh phòng chống buôn bán vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã. Ba đơn vị đã phối hợp, chia sẻ thông tin để phát hiện bắt giữ các lô hàng gỗ Trắc thuộc danh mục CITES vận chuyển bất hợp pháp qua nhiều quốc gia trong khu vực và lợi dụng giấy phép của cơ quan chức năng để buôn lậu vào Trung Quốc.

quan2.jpg
Đại diện Tổng cục Hải quan tham dự buổi lễ

Trong thư chúc mừng gửi Hải quan Việt Nam, Cơ quan môi trường Liên hiệp quốc – Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã đánh giá cao những nỗ lực của Hải quan Việt Nam nói chung và Cục Điều tra chống buôn lậu – Hải quan Việt Nam nói riêng trong các hoạt động phối hợp kiểm soát quốc tế nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các loài động thực vật hoang dã nguy cấp với những sáng kiến chủ động. 

Lễ trao giải được thực hiện cùng với các hoạt động kiểm soát khác bao gồm Hội nghị tổng kết Chiến dịch Con rồng Mê Công III; Hội nghị về mạng lưới Kiểm soát khu vực và liên khu vực về động thực vật hoang dã diễn ra từ ngày 30/11 – 2/12/2021. Đây sẽ là dịp để các cơ quan thực thi pháp luật về môi trường như công an, hải quan, kiểm lâm, tòa án, các tổ chức quốc tế về kiểm soát môi trường trong khu vực và liên khu vực cùng trao đổi thảo luận để tăng cường hiệu quả các hoạt động kiểm soát trong thời gian tới. 

Giải thưởng Kiểm soát Môi trường Châu Á được quyết định bởi một Ủy ban đánh giá quốc tế bao gồm các chuyên gia của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC), Ban Thư ký Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (INTERPOL) và Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) xét duyệt hàng năm nhằm công nhận và biểu dương sự xuất sắc trong việc thực thi của các quan chức chính phủ, các tổ chức hoặc đội chống tội phạm môi trường xuyên biên giới. Phạm vi chuyên đề của Giải thưởng bao gồm các nhóm tội phạm môi trường xuyên biên giới như buôn bán trái phép động vật hoang dã, buôn bán bất hợp pháp hóa chất hoặc chất thải nguy hại.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cục Điều tra chống buôn lậu - Hải quan Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về kiểm soát môi trường năm 2021