Đời sống

Công an vào cuộc vụ nhiều nông dân bị thương lái nợ tiền mua lúa

Trần An 14/06/2024 - 16:18

Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí phản ánh việc nhiều người dân tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau bán lúa cho thương lái nhưng đến nay các hộ chưa nhận được tiền do thương lái đi khỏi địa phương không liên hệ được. Liên quan vụ việc trên Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, người dân bán lúa Hè – Thu năm 2023 nhưng đến nay có hộ chưa nhận được tiền. Thương lái mua lúa đi khỏi địa phương, người dân không liên lạc được, khiến nhiều hộ dân lâm cảnh khó khăn do không có tiền trả chi phi phí và tái đầu tư.

Vào ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã giao Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với địa phương, đơn vị có liên quan rà soát nội dung báo chí phản ánh.

Đến ngày 3/6, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Cà Mau có báo cáo vụ việc thể hiện, có tồn tại việc thương lái thu mua lúa vụ Hè - Thu năm 2023 của một số hộ dân xã Khánh Bình Tây Bắc đến nay còn thiếu nợ chưa trả tiền; số tiền nợ còn thiếu trên 463 triệu đồng.

2-ubnd-tinh-ca-mau-cung-yeu-cau-cac-co-quan-don-vi-lien-quan-tang-cuong-tuyen-truyen-de-nong-dan-thuc-hien-lien-ket-trong-tieu-thu-lua.jpg
Vụ lúa Hè – Thu năm 2023 tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

Trước vụ việc trên, UBND tỉnh Cà Mau ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo trước mắt chỉ đạo UBND huyện Trần Văn Thời tiếp tục theo dõi, chỉ đạo Công an huyện, UBND xã Khánh Bình Tây Bắc và các đơn vị có liên quan khẩn trương xử lý vụ việc theo thẩm quyền, quy định.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nông dân về lợi ích khi tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã về thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa thông qua hợp đồng với các tổ chức, doanh nghiệp có uy tín, năng lực.

Về giải pháp lâu dài, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bản tỉnh Cà Mau giai đoạn 2022 – 2025 theo kế hoạch đã ban hành.

Trong đó, cần tập trung vào các nhiệm vụ: Khẩn trương xây dựng kế hoạch liên kết và tiêu thụ sản phẩm năm 2024; Có giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Cà Mau…

UBND các huyện Thới Bình, Trần Văn Thời, U Minh, Cái Nước và TP Cà Mau tập trung bố trí các nguồn lực để hỗ trợ hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu rõ quyền lợi khi tham gia liên kết, mua bán nông sản thông qua hợp đồng; củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các hợp tác xã, tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện liên kết tại địa phương theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công an vào cuộc vụ nhiều nông dân bị thương lái nợ tiền mua lúa