Vấn đề quan tâm

Công an TP.HCM khuyến cáo biện pháp phòng cháy, chữa cháy dịp Tết

Kim Sáng 08/02/2024 - 19:37

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an TP.HCM khuyến cáo các biện pháp PCCC khi đốt nhang đèn, vàng, mã, thắp nhang dịp Tết.

Đốt nhang đèn, vàng mã, thờ cúng là phong tục tập quán lâu đời của nhân dân ta trong dịp Tết. Tuy nhiên, đốt nhang đèn, vàng mã không an toàn có thể gây cháy và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Trên thực tế, đa số các chùa thường nằm xen kẽ trong khu dân cư, các con hẻm nhỏ, sâu, ngoằn nghèo, thiếu phương tiện, nguồn nước để chữa cháy.

Mặt khác, các chùa xây dựng lâu đời, vật liệu xây dựng thường là gỗ, ván và có nhiều đồ trang trí, thờ cúng, nhang đèn, vàng mã…

z5144602700247_cc12d9f16bae4a1b48a622755090caf9(1).jpg
Việc đốt nhang đèn, vàng, mã dịp Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Thêm vào đó, trong các dịp lễ, Tết xuất hiện nhiều dịch vụ bán hàng lưu niệm, vàng mã, ăn uống… lấn chiếm lối đi lại nên khi xảy ra cháy gây khó khăn cho công tác cứu chữa.

Không chỉ các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng mà ngày nay, việc thắp nhang thờ cúng đã trở thành một tập quán quen thuộc của người dân vào dịp Tết.

Nhằm hạn chế các vụ cháy tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM khuyến cáo nhiều biện pháp.

Đối với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng cần niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.


Tuyệt đối không đốt vàng mã trong chánh điện và một số nơi có quy định cấm. Bố trí khu vực cắm nhang ở sân chùa, bên ngoài chánh điện và những nơi thông thoáng, rộng rãi…

Để Kinh Phật, hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, bảng điện tối thiểu 0,5m.

z5144602982666_e99c45214905cea0214b3057d6c56f20.jpg
Một vụ cháy xảy ra tại chùa bắt nguồn từ việc người dân đốt vàng mã khi đến lễ.

Lắp đặt thêm các thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện như cầu dao, aptomat. Hàng tháng có kế hoạch kiểm tra các thiết bị điện, dây dẫn điện và thay thế các thiết bị không an toàn, các dây dẫn có dấu hiệu lão hóa, bong tróc…

Không dùng các vật liệu dễ cháy như gỗ, tấm nhựa, mút, xốp... để ốp trần, làm vách ngăn cháy. Nơi đun nấu phải được ngăn cách bằng các vật liệu không cháy.

Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng tầng, từng khu vực; có trang bị đèn chiếu sáng sự cố, bảng chỉ dẫn lối thoát nạn.

Trang bị và sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC cần thiết như bình bột chữa cháy, bình CO2 chữa cháy.

Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu người trong các tình huống phức tạp nhất.

z5144603372815_dce1b11154c11f7ff5bb5598e6881cd5.jpg
Việc thắp nhang cũng phải tuân thủ quy định để không xảy ra cháy.

Đối với các hộ gia đình, cần chọn vị trí đặt bàn thờ nơi thông thoáng, không đặt sát vách lá, trần nhà và nơi có gió thổi trực tiếp vào.

Không chọn vật liệu dễ cháy như ván ép hoặc vật dễ cháy… làm bàn thờ, nếu bàn thờ bằng gỗ thì phải có tấm kiếng trên bề mặt phòng ngừa tàn nhang, đèn, nến đổ gây cháy.

Trong quá trình thắp nhang, đốt đèn, nến nên chú ý theo dõi. Tuyệt đối không thắp nhang, đốt đèn, nến khi nhà không có người.

Không nên đốt quá nhiều nhang, đèn, nến cùng một lúc. Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ xung quanh bát hương, bàn thờ; rút bỏ bớt chân nhang, vệ sinh bàn thờ đề phòng lửa bùng cháy chân nhang từ bát hương lan cả bàn thờ.

Khi xảy ra cháy cần báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số máy 114 và cho Công an gần nhất, đồng thời tổ chức lực lượng phương tiện bằng mọi cách ngăn chặn cháy lan, chữa cháy và cứu người.

"Cháy, nổ có thể xảy ra ở bất kỳ thời gian nào, địa điểm nào và hoàn cảnh nào. Chính vì vậy, công tác PCCC phải luôn được coi trọng, luôn được tổ chức thường trực ở mức cao nhất, là trách nhiệm và nghĩa vụ không chỉ riêng của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội", Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công an TP.HCM khuyến cáo biện pháp phòng cháy, chữa cháy dịp Tết