Người tiêu dùng tại Hà Nội đang có cơ hội mua thực phẩm an toàn đã qua kiểm định trong tuần lễ “Nông sản an toàn” diễn ra tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).
Tuần lễ “Nông sản an toàn” diễn ra từ 6-12/5 là hoạt động được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức triển khai trong Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016.
Hơn 100 gian hàng tham gia sự kiện này trong đó có 20 gian hàng là các đơn vị sản xuất cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm; 20 gian hàng là các đơn vị đăng ký sản xuất theo chuỗi cung ứng sản phẩm sạch; 20 gian hàng có sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và 10 gian hàng của các đơn vị đã có hệ thống sản xuất nông sản, thực phẩm có thương hiệu trên thị trường…
Nông sản được giới thiệu bày bán tại tuần lễ "Nông sản an toàn"
Ngay trong ngày đầu khai mạc, đã có nhiều người dân đến để mua cho mình những sản phẩm nông sản an toàn đã có sự kiểm định của cơ quan chức năng. Khá nhiều loại nông sản được giới thiệu và bán tại đây như rau, củ quả, gạo sạch, ngao sạch, thủy hải sản...
Dù giữa trưa nắng nhưng chị Đặng Thủy ở Đội Cấn, Hà Nội cũng vẫn vào tận Hoàng Quốc Việt để mua đồ: “Tôi nghe nói đến tuần lễ nông sản an toàn nên tranh thủ vào để mua thực phẩm cho gia đình. Nghe nói đồ bán ở đây đã qua kiểm định và cả hậu kiểm nên yên tâm. Nhưng do rau lá không để được lâu nên tôi không dám mua nhiều mà chủ yếu là mua củ quả và nước mắm. Còn gạo chắc chờ chủ nhật chồng nghỉ nên vào mua chứ nặng không xách nổi”.
Thời gian qua liên tục có những vụ việc thực phẩm bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. Bên cạnh đó, việc nhiều trường hợp người bán trộn lẫn thực phẩm không an toàn vào thực phẩm an toàn để kiếm lời bất chính khiến người dân mất niềm tin vào thực phẩm an toàn. Việc những hoạt động như tuần lễ “Nông sản an toàn” đang thực sự giúp cho người tiêu dùng có được cơ hội tiếp cận với những địa chỉ bán thực phẩm an toàn đã qua kiểm nghiệm.
Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp cho biết tuần lễ “Nông sản an toàn” này chỉ là bắt đầu. Sau này trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các địa chỉ đã có sản phẩm an toàn và tiếp tục phát triển địa chỉ an toàn nữa để người tiêu dùng có thể tìm được địa chỉ mua được sản phẩm an toàn đã có sự kiểm định ở cả hai đầu và trong quá trình vận chuyển.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chính thức công bố 69 địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi. Theo quan điểm của Bộ NN& PTNT, thời gian qua truyền thông nói nhiều đến thực phẩm bẩn, còn với thực phẩm an toàn chưa nói đến nhiều. Trong thời gian tới, cần phải dành thời lượng nhiều hơn để kết nối sản phẩm an toàn đến cho người tiêu dùng.