CNBC: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất châu Á

Trang Nhi | 28/01/2021, 16:02

Chính phủ Việt Nam ước tính nền kinh tế tăng trưởng 2,9% trong năm 2020. Con số này cao hơn mức tăng trưởng 2,3% của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hôm nay 28/1, kênh truyền hình CNBC (Mỹ) chạy dòng title: "Đây là nền kinh tế hoạt động tốt nhất châu Á trong đại dịch Covid-19. Nền kinh tế này không phải là Trung Quốc". Và nền kinh tế mà CNBC muốn nhắc tới chính là Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam ước tính nền kinh tế tăng trưởng 2,9% trong năm 2020. Con số này cao hơn mức tăng trưởng 2,3% của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. "Việt Nam đạt mức tăng trưởng vào loại cao nhất trong khi phần còn lại trong khi phần còn lại của thế giới chìm trong suy thoái", các nhà kinh tế của Bank of America viết trong báo cáo mới đây.

cnbc.jpg
CNBC cho rằng kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất châu Á

Theo CNBC, các chuyên gia kinh tế quốc tế tin tưởng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng tốc trong năm nay. Nhóm nghiên cứu của Bank of America dự đoán con số tăng trưởng của Việt Nam là 9,3%, cao hơn nhiều so với ước tính 6,7% của Ngân hàng Thế giới (WB).

Ngành sản xuất của Việt Nam được đánh giá cao trong năm 2020. Các chuyên gia của Fitch Solutions nhận định với làn sóng dịch chuyển sản xuất toàn cầu, đà tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam này tiếp tục kéo dài trong những năm tới.

Bên cạnh đó, trong năm qua Việt Nam ký kết một số hiệp định thương mại mới, trong đó có EVFTA với Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU). Hiệp định này sẽ thúc đẩy hơn nữa dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và châu Âu.

Về thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam, CNBC viết: "Mặc dù giáp biên giới với Trung Quốc - nơi ghi nhận các ca bệnh Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 1.500 ca nhiễm và 35 ca tử vong tính tới hôm 26/1.

Công tác xử lý Covid-19 của nước này đã được quốc tế khen ngợi là hình mẫu dành cho các quốc gia đang phát triển học hỏi, đồng thời đã giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020".

Bài liên quan
Năm 2021, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6,9%
Các dự báo của tổ chức quốc tế và chỉ tiêu tăng trưởng mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra sẽ đạt được kịch bản cao khi mà kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh, giá dầu ổn định.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CNBC: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất châu Á