Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo Belarus

Nhóm PV | 13/12/2019, 08:49

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Belarus, chiều ngày 12/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện; Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội (Hạ viện) và hội kiến Tổng thống Belarus.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo Belarus

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus Natalia Kochanova. Ảnh TTXVN

Tại Trụ sở Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus ở Thủ đô Minsk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm đất nước Belarus tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách, đồng thời gửi lời cảm ơn bà Natalia Kochanova và Thượng viện Belarus đã dành cho Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình ngay từ phút đầu tiên đặt chân đến Belarus.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, mục đích chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Belarus và giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Belarus. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Belarus vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện Khóa VII và chúc mừng bà Natalia Kochanova được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Thượng viện Belarus.

Về phần mình, Chủ tịch Thượng viện Belarus Natalia Kochanova nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Belarus. Bà Kochanova cho biết đây là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên với Chủ tịch Quốc hội một quốc gia khác kể từ khi bà được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Belarus Khóa VII. Điều này thể hiện sự coi trọng của Thượng viện Belarus đối với việc tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam cũng như quan hệ song phương.

Bà Kochanova bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên tầm cao mới. Bà Kochanova cho biết Belarus luôn dõi theo sự phát triển của Việt Nam và vui mừng khi kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.

Theo Chủ tịch Thượng viện Belarus, những thành tựu của Việt Nam đã góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong việc triển khai nhiều dự án, hợp tác kinh tế, đưa quan hệ chính trị lên tầm cao mới. Chủ tịch Thượng viện Belarus Natalia Kochanova cho rằng, quan hệ kinh tế thương mại song phương chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Bà Kochanova mong muốn hai bên nỗ lực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, bởi hai nước có cơ sở để tăng cường quan hệ trên mọi lĩnh vực và Quốc hội Belarus sẽ làm hết sức để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và giữa hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt được kế thừa từ thời Liên bang Xô Viết; bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ to lớn và quý báu của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển ngày nay. Sự giúp đỡ này đã trở thành nền tảng vững chắc để quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam–Belarus không ngừng củng cố và phát triển tốt đẹp.

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau, chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Belarus dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương như Liên hợp quốc.

Trước đó, Belarus đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2018, Ủy ban Luật pháp quốc tế nhiệm kỳ 2017-2021, Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Phong trào Không liên kết.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh sự hợp tác giữa các địa phương của hai nước với việc nhiều địa phương đã ký kết Thỏa thuận hợp tác như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Minsk, Đà Nẵng với Grosno, Quảng Ninh với Minsk, Grosno và Brest với Hải Phòng, Bình Thuận và Vichebsk, Lào Cai và Brest; mong muốn Thượng viện Belarus và Quốc hội Việt Nam phối hợp thúc đẩy các tỉnh này có kế hoạch và chương trình hợp tác cụ thể để triển khai trong thời gian tới.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Thượng viện Belarus về hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cần phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 500 triệu USD trong thời gian tới, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Trong đó, hai bên cần tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, nhất là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Belarus có nhu cầu như: hàng dệt may, đồ gỗ, thủy hải sản, dược phẩm, máy tính, gạo…; tập trung, trao đổi thúc đẩy thương mại các mặt hàng nông sản có thế mạnh và bổ trợ lẫn nhau; tìm thêm cơ hội, khả năng hợp tác mới, nghiên cứu xem xét khả năng ký kết các thỏa thuận hợp tác...

Hai bên cần khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á-Âu; thúc đẩy phổ biến thông tin về các ưu đãi của Hiệp định đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm mở rộng cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Belarus là đối tác truyền thống, tin cậy của Việt Nam trong triển khai hợp tác quốc phòng-an ninh; đề nghị hai bên tiếp tục duy trì hợp tác hiệu quả và với độ tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, triển khai tốt Chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020 và tích cực hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Thượng viện Belarus đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Belarus được ổn định cuộc sống và hòa nhập với xã hội sở tại. Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus đã và sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai nước.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam mong Belarus tiếp tục ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982.

Chủ tịch Thượng viện Belarus cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã đề cập nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước với các trọng tâm cần thúc đẩy trong thời gian tới. Người dân hai nước có nhiều điểm chung, dù xa cách về địa lý nhưng luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là minh chứng sinh động cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch Thượng viện Belarus hoan nghênh ý kiến, đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; bày tỏ tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ ngày càng tích cực và hiệu quả; khẳng định sẽ nỗ lực phát triển quan hệ giữa hai Quốc hội và hai nước đi vào thực chất.

Bà Natalia Kochanova nêu rõ, quan điểm của Tổng thống Belarus về việc nhân dân Belarus yêu chuộng hòa bình như nhân dân Việt Nam bởi đã phải trải qua những mất mát do chiến tranh. Do đó, đường lối nhất quán của Belarus là yêu chuộng hòa bình, ủng hộ việc giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình. Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova khẳng định, Belarus luôn ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế trên cơ sở hai bên cùng có lợi và có tính đến quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Belarus về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật. Belarus coi Việt Nam là đối tác chiến lược, là cầu nối giúp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với khu vực Đông Nam Á. Hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước được duy trì và phát triển, các tổ chức khoa học và công nghệ hai nước hợp tác chặt chẽ, nhiều dự án đã được triển khai và có kết quả tốt.

Ủy ban Hợp tác về khoa học và công nghệ Việt Nam–Belarus vừa tiến hành khóa họp lần thứ 11 vào tháng 9/2019 tại Hà Nội. Hai bên nhất trí cần làm cho liên doanh giữa các doanh nghiệp hai nước tiếp cận được với thị trường châu Á và châu Âu. Cùng với hợp tác kinh tế, hai bên cũng cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhân văn, tổ chức Ngày Belarus tại Việt Nam vào năm 2021...

Trao đổi về hợp tác giữa Quốc hội/Nghị viện hai nước, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và đoàn ủy ban chuyên môn; thường xuyên tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Hợp tác giữa Quốc hội hai nước đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước. Nhấn mạnh điều này, bà Natalia Kochanova khẳng định, Quốc hội Belarus coi trọng hợp tác với Quốc hội Việt Nam, thể hiện qua việc tăng cường trao đổi đoàn và sẽ thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Thượng viện Belarus cũng đã chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một số nét về hoạt động của Thượng viện Belarus và cuộc bầu cử vừa qua với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, thể hiện sự ủng hộ của người dân đối với Nghị viện. 

Để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, hai nhà lãnh đạo nhất trí hai cơ quan lập pháp hai nước tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban, nhóm Nghị sĩ hữu nghị và nghị sĩ nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực; tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus ký tháng 4/2009 và phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU và các tổ chức liên nghị viện khác.

Hai bên phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước để các hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo Belarus

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Alexander Lukashenko

trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, ngày 12/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Alexander Lukashenko. Tổng thống Lukashenko vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Cộng hòa Belarus, đánh giá chuyến thăm này sẽ tạo động lực lớn trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Belarus.

Tổng thống Alexander Lukashenko cho rằng trong thời gian qua, hai nước đã có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, an ninh-quốc phòng và giáo dục. Các nhà lãnh đạo hai nước đã có nhiều chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, trong đó có lãnh đạo Quốc hội hai nước.

Đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian gần đây, Tổng thống Lukashenko nhận định Việt Nam có lợi thế là dân số đông và đang trong quá trình phát triển trên nền tảng công nghệ cao, đây là yếu tố bền vững cho một nền kinh tế. Trong khi đó, Việt Nam và Belarus đều có đồng quan điểm về nhiều lĩnh vực nên tại các diễn đàn quốc tế, hai bên đều ủng hộ lẫn nhau.

Bày tỏ vui mừng khi được hội kiến Tổng thống Alexander Lukashenko khi thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Belarus trong cương vị Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Tổng thống đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đồng thời trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Lukashenko.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Belarus dưới sự lãnh đạo của Ngài Tổng thống và Chính phủ Belarus; chính sách đối ngoại đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ, giữ vững độc lập, chủ quyền và mở rộng quan hệ với các nước, đặc biệt là bạn bè truyền thống, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn và quý báu của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Tình cảm và sự ủng hộ của Belarus dành cho Việt Nam là tài sản quý báu, nền tảng vững chắc cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Belarus không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của hai bên tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc, các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á-Âu (MSEAP).

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Belarus đã ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Ủy ban Luật thương mại quốc tế Liên hợp quốc (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025; mong muốn hai bên tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Tổng thống Alexander Lukashenko và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên cần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại song phương ngang tầm quan hệ chính trị, đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD như lãnh đạo cấp cao hai nước mong muốn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, nhất là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Belarus có nhu cầu; tập trung, trao đổi thúc đẩy thương mại các mặt hàng nông sản có thế mạnh và bổ trợ lẫn nhau; khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU); thúc đẩy phổ biến thông tin về các ưu đãi của Hiệp định đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm mở rộng cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Belarus là đối tác truyền thống, tin cậy của Việt Nam trong triển khai hợp tác quốc phòng-an ninh. Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục duy trì hợp tác hiệu quả và với độ tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, triển khai tốt Chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020 và tích cực hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, giao lưu văn hóa thường xuyên, đồng thời đẩy mạnh hợp tác khoa học-công nghệ. Hoan nghênh các địa phương hai nước thúc đẩy thiết lập quan hệ và tìm kiếm hình thức hợp tác hiệu quả, phù hợp với thế mạnh của mình, đóng góp vào phát triển hợp tác chung giữa hai nước.

Về lĩnh vực du lịch, hiện nay lượng khách du lịch Belarus đến Việt Nam đang tăng nhanh từ sau khi Việt Nam miễn thị thực cho công dân Belarus. Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân Belarus bằng việc đưa Belarus vào danh sách 40 nước được Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử. Về phần mình, Việt Nam cũng mong muốn phía Belarus tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó có việc xem xét điều chỉnh phù hợp các điều kiện đối với công dân Việt Nam để được hưởng chế độ miễn thị thực mới được Belarus áp dụng.

Về tình hình Biển Đông, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nước đóng góp tích cực vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không vì hợp tác và phát triển trong khu vực. Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp, Việt Nam mong muốn Belarus tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN, đó là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) có nội dung thực chất, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Về vấn đề này, Tổng thống Alexander Lukashenko khẳng định Belarus luôn ủng hộ việc giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Hai bên duy trì trao đổi Đoàn cấp cao và Đoàn Ủy ban chuyên môn; thường xuyên tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Tổng thống Belarus đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Belarus ổn định cuộc sống và hòa nhập xã hội sở tại. Cộng đồng đã và sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam-Belarus.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo Belarus

Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội (Hạ viện) Belarus Vladimir Andreichenko tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội (Hạ viện) Belarus Vladimir Andreichenko.

Chủ tịch Hạ viện Vladimir Andreichenko chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Belarus, nhấn mạnh chuyến thăm đặc biệt ý nghĩa bởi đây là đoàn đại biểu quốc hội nước ngoài đầu tiên của Viện Đại biểu Quốc hội Belarus khóa mới (vừa được bầu ra vào ngày 17/11 vừa qua).

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi được dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm nước Cộng hoà Belarus tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách, cảm ơn Hạ viện Belarus đã dành cho đoàn Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.

Nhấn mạnh tình hữu nghị và sự ủng hộ, hợp tác trong nhiều năm qua luôn được hai nước dành cho nhau, Chủ tịch Hạ viện Vladimir Andreichenko cho biết, nhân dân Belarus luôn dành những tình cảm nồng ấm đối với đất nước và con người Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Belarus.

Chia sẻ về ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam năm 2010 khi được chứng kiến những thành quả kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được, ông Andreichenko đánh giá Việt Nam đã trải qua một giai đoạn khó khăn nên những kết quả đạt được hiện nay không phải là ngẫu nhiên, mà đó là thành quả từ lao động và sáng tạo của nhân dân Việt Nam.

Theo ông Andreichenko, thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Belarus tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai nước còn nhiều dư địa hợp tác, có nhiều quan điểm giống nhau trong nhiều vấn đề quốc tế, đều ủng hộ việc tăng cường hơn nữa vai trò của Liên hợp quốc, ủng hộ các xu thế hòa bình, ổn định và phát triển. Hai nền kinh tế của hai đất nước không cạnh tranh mà bổ sung cho nhau. 

Chủ tịch Hạ viện Belarus cho rằng hai nước có cơ sở pháp lý đầy đủ cho hợp tác song phương, trong đó Quốc hội hai nước đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác. Lãnh đạo cấp cao các Ủy ban, các nhóm công tác Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi, tiếp xúc.

Ông Andreichenko thông báo vào tháng 1/2020, Hạ viện Belarus sẽ thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị hợp tác với Việt Nam, đồng thời khẳng định hai bên cần duy trì và thúc đẩy hơn nữa tiến trình đối thoại đã có thời gian qua và tiếp tục trao đổi để tìm hình thức hợp tác mới.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyên Thị Kim Ngân chúc mừng Belarus vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Hạ viện khóa VII với tỷ lệ cử tri đi bầu cao; chúc mừng ông Vladimir Andreichenko được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về tình hình kinh tế-chính trị Việt Nam và khẳng định trong quan hệ đối ngoại, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; luôn là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Về quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam-Belarus được kế thừa truyền thống tốt đẹp từ thời Liên bang Xô Viết; cảm ơn sự ủng hộ to lớn và quý báu của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển Tổ quốc ngày nay.

Sự giúp đỡ đó đã trở thành nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Belarus không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Belarus dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết…

Về hợp tác kinh tế, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 92,2 triệu USD, trong khi 6 tháng đầu năm 2019 đạt 41,1 triệu USD.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, hoạt động thương mại song phương cần được nâng lên cho tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Trong đó, hai nước cần khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á-Âu; thúc đẩy phổ biến thông tin về các ưu đãi của Hiệp định đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm mở rộng cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Chu tich Quoc hoi Nguyen Thi Kim Ngan gap go Chu tich Ha vien Belarus hinh anh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan Trụ sở Hạ viện Cộng hoà Belarus. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, hai bên cần tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Belarus có nhu cầu như hàng dệt may, đồ gỗ, thủy hải sản, dược phẩm, máy tính, cũng như những lĩnh vực Belarus có thế mạnh như phân bón, máy móc, thiết bị, phụ tùng ôtô, máy kéo, ôtô tải, hóa chất…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai bên có thể liên doanh, xây dựng các nhà máy sản xuất những mặt hàng của nhau. Nhất trí với ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Vladimir Andreichenko cho biết Belarus sẽ thúc đẩy để hướng tới thành lập liên doanh chế biến chè, càphê tại Việt Nam phù hợp với khẩu vị người dân Belarus…

Về hợp tác quốc phòng-an ninh, hai nước đang hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác lâu dài trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết, trong đó có Chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020; phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn và đề nghị Belarus tiếp tục dành các học bổng ưu đãi, giảm học phí và mở rộng chuyên ngành đào tạo cho phía Việt Nam, nhất là các chuyên ngành thế mạnh của Belarus như công nghệ thông tin, vô tuyến điện tử, tự động hóa… Trong khi đó, phía Việt Nam sẵn sàng tiếp tục nhận quân nhân Belarus sang học tiếng Việt và tham gia khóa quốc tế tại Học viện Quốc phòng Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hình thức hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; trao đổi thông tin về những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia của mỗi nước, đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, chống khủng bố, di cư trái phép…

Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực văn hóa-thể thao-du lịch đã có những bước phát triển tích cực; ủng hộ tăng cường trao đổi giao lưu văn hóa giữa hai bên thông qua việc luân phiên tổ chức Những ngày văn hóa tại Việt Nam và Belarus.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lượng khách du lịch Belarus đến Việt Nam tăng nhanh từ sau khi Việt Nam miễn thị thực cho công dân Belarus (nằm trong số 40 nước được Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử từ 1/2/2017), mong phía Belarus tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo; mong muốn Belarus xem xét khả năng miễn học phí và cấp học bổng trong thời gian 1 năm học dự bị tiếng cho các sinh viên Việt Nam theo học tại các cơ sở đào tạo ở Belarus như đã thực hiện trước đây.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chủ tịch Hạ viện cùng lãnh đạo, các cấp chính quyền và nhân dân Belarus đã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam cư trú, làm ăn ổn định, lâu dài và hợp pháp tại Belarus, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và phù hợp với UNCLOS 1982; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Chia sẻ một số kết quả từ Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội Việt Nam vừa qua, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội Việt Nam đã xem xét, thông qua một số dự án luật, bộ luật, nghị quyết và cho ý kiến về một số dự án luật khác nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua; đề nghị hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và đoàn ủy ban chuyên môn; tạo điều kiện cho hai Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác lập pháp; thường xuyên tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) năm 2020, Quốc hội Việt Nam sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa AIPA và các cơ quan lập pháp của Belarus. Hiện Belarus là một trong những nước có cơ chế đối thoại với AIPA.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Belarus và các hạ nghị sỹ thu xếp sớm thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng AIPA-41 tại Việt Nam sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2020 tại thành phố Hạ Long. Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhân dịp này, doanh nghiệp Belarus sẽ cùng sang Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam về những ngành nghề, hàng hóa mà hai bên có nhu cầu trao đổi thương mại.

Chủ tịch Hạ viện Belarus Vladimir Andreichenko bày tỏ ấn tượng về những kết quả kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được; cho rằng Việt Nam duy trì tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức gần 7% là thành tựu đáng khâm phục; nhấn mạnh hai bên còn nhiều dư địa để trao đổi kinh nghiệm với nhau, cũng như tăng cường phát triển hợp tác kinh tế, thương mại.

Cho rằng Quốc hội hai nước cần đóng vai trò tích cực hơn nữa để bổ trợ cho những sự hợp tác này, ông Andreichenko đề nghị hai bên cùng thúc đẩy sự tham gia của các đại biểu Quốc hội/nghị sỹ vào những hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Belarus, giúp hai bên không chỉ có thêm thông tin mà còn có thể đưa ra những đề xuất, sáng kiến giúp tăng cường hợp tác song phương.

Theo ông Andreichenko, để đạt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 500 triệu USD/năm, hai bên cần phát huy hơn nữa các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN, Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), nhất là khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN còn Belarus đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EAEU trong năm 2020. Hai bên cùng nhau nỗ lực phát huy những tiềm năng hợp tác sẽ tạo ra cơ hội lớn để gia tăng kim ngạch thương mại song phương.

Chủ tịch Hạ viện Andreichenko cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, ông sẽ cùng đoàn doanh nghiệp Belarus tìm hiểu khả năng, cơ hội hợp tác với Việt Nam. Belarus cũng thường xuyên tham gia vào cơ chế AIPA ở cấp ủy ban và khi tham dự AIPA 41, đoàn Belarus sẽ tham dự ở cấp cao hơn với mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN.

Nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai nước, ông Andreichenko mong muốn dự thảo kế hoạch hợp tác giữa thành phố Minsk và Hà Nội sẽ sớm được ký kết… Nhân dịp này, ông Andreichenko thông báo Belarus sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế và đầu tư vào tháng 5/2020 và hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự, bởi đây là cơ hội để hai bên tìm hiểu khả năng hợp tác.

Ông Andreichenko nhấn mạnh, người dân Belarus và Việt Nam luôn mong muốn quan tâm hơn về đất nước, con người của nhau. Chính vì vậy, cần huy động các ủy ban liên quan của Quốc hội hai nước tham gia thúc đẩy hợp tác văn hóa, nhân văn giữa hai nước.

Theo ông Andreichenko, thời đại ngày nay là thời đại kinh tế tri thức dựa vào con người, do vậy hợp tác giáo dục đóng vai trò quan trọng. Belarus thu hút sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đến học tập, trong đó có hơn 70 sinh viên Việt Nam. Từ trước đến nay, Belarus vẫn duy trì đào tạo nghề chuyên ngành tốt (kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí…) nên luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo Belarus