Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tiếp Chánh án TANDTC Lào

Ngọc Mai | 05/01/2018, 09:02

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Lào tới Việt Nam, chiều 4/1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các buổi tiếp Chánh án TANDTC Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án TANDTC Lào

Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chánh án TANDTC Lào Khamphanh Sit Thi Dampha và Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình.

Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tiếp Chánh án TANDTC Lào

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án TANDTC Lào Khamphanh Sit Thi Dam Pha 

Nhiệt liệt chào mừng Chánh án Khamphanh Sit Thi Dampha sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và phát triển mối quan hệ đồng chí, anh em đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam​-Lào; ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TANDTC hai nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hệ thống Tòa án có vai trò quan trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người ở mỗi quốc gia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, mối quan hệ đồng chí, anh em giữa Việt Nam và Lào đã hình thành và phát triển từ lâu đời.

Trong suốt thời kỳ hai dân tộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất, mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam​-Lào đã có những chuyển biến mới về chất và ngày càng phát triển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng khi thấy, trên tinh thần Thỏa thuận hợp tác đã ký vào năm 2008, TANDTC hai nước thường xuyên trao đổi đoàn công tác các cấp, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động tư pháp, xét xử, đẩy mạnh hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, hợp tác đào tạo cán bộ...

Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu mà hệ thống TAND Lào đã đạt được trong quá trình cải cách và phát triển trong thời gian qua.

Nhấn mạnh trong bối cảnh Việt Nam và Lào đang triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội lần thứ X Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị TANDTC của Việt Nam và Lào tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác nhằm mang lại những lợi ích cụ thể, thiết thực cho cả hai hệ thống TAND Việt Nam và Lào, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của mỗi nước cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Để TANDTC của Việt Nam và Lào hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trên cương vị Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Tòa án hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp theo hướng ngày càng đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh mới.

Trên tinh thần này, Chủ tịch nước cho rằng sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giữa TANDTC hai nước có vai trò rất quan trọng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng TANDTC Lào được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam; đồng chí Chánh án, các đồng chí lãnh đạo, các đơn vị của TANDTC Lào được trao tặng các phần thưởng cao quý khác.

Qua Chánh án Khamphanh Sit Thi Dampha, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến đồng chí Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào anh em.

Chánh án Khamphanh Sit Thi Dampha trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp đoàn và có những đánh giá tốt đẹp về kết quả các lĩnh vực hợp tác Lào​-Việt thời gian qua nói chung, giữa TANDTC hai nước nói riêng.

Báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về nội dung chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào, Chánh án Khamphanh Sit Thi Dampha cho biết, thời gian qua, hệ thống Tòa án hai nước thường xuyên triển khai hoạt động trao đổi đoàn các cấp, qua đó hai bên chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến công tác tư pháp, xét xử của tòa án, tổ chức các khóa bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác khác.

Tại cuộc hội đàm vào sáng 4/1, hai bên đã tổng kết những kết quả hợp tác thời gian qua, thống nhất kế hoạch triển khai hợp tác năm 2018 và những năm tiếp theo. Hòa chung bầu không khí của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, ngành Tòa án Lào và Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhận thức về mối quan hệ đặc biệt Lào​-Việt Nam đã được các thế hệ lãnh đạo tiền bối gây dựng, vun đắp và phát huy, truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chánh án TANDTC Lào

Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có buổi tiếp Chánh án TANDTC Lào Khamphanh Sit Thi Damph​a.

Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tiếp Chánh án TANDTC Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chánh án TANDTC Lào Khamphanh Sit Thi Dam Pha 

Nhân dịp năm mới 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Chánh án Khamphanh Sit Thi Dampha và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công; khẳng định Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ngành Tòa án hai nước.

Chánh án TANDTC Lào Khamphanh Sit Thi cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp đoàn, chuyển lời hỏi thăm và lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou​ tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại cuộc tiếp, Chánh án TANDTC Lào đã thông báo kết quả hội đàm diễn ra sáng cùng ngày giữa hai ngành Tòa án hai nước và phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2017 vừa qua. Chánh án Khamphanh Sit Thi Dampha bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có TANDTC Việt Nam đã luôn dành cho TANDTC Lào sự giúp đỡ chí tình.

Đặc biệt, trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 vừa qua, hai ngành Tòa án hai nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực, trong đó có các hoạt động tuyên truyền để đội ngũ cán bộ ngành Tòa án hiểu biết sâu sắc hơn về quan hệ hai nước, hai dân tộc Việt Nam-Lào, cũng như tham khảo kinh nghiệm hoạt động tư pháp giữa hai bên.

Chánh án TANDTC Lào vui mừng cho biết, cùng với hội đàm thành công, Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào đã vinh dự tham dự Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất và một số phần thưởng cao quý khác của Nhà nước và TANDTC Việt Nam. Điều này thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đối với ngành Tòa án Lào.

Khẳng định sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào việc giữ gìn, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, Chánh án Khamphanh Sit Thi Dampha bày tỏ tin tưởng, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng với khối đại đoàn kết toàn dân, hai nước sẽ gặt hái được nhiều thành công mới, thắng lợi mới to lớn hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa ngành Tòa án hai nước; đồng thời cho rằng, kết quả đó sẽ góp phần tô thắm thêm quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Lào.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hệ thống Tòa án hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác nhằm mang lại những lợi ích cụ thể, thiết thực cho cả hai hệ thống TAND Việt Nam và Lào, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của mỗi quốc gia.

Cụ thể, hai bên cần tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh nền tư pháp và pháp luật Việt Nam đang có những cải cách sâu rộng; tiếp tục trao đổi đoàn và trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ chuyên môn song song với việc đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực. Cùng với đó là thúc đẩy quan hệ giữa các tòa án chuyên trách và các tòa án địa phương giữa hai nước.

Điểm qua những kết quả nổi bật trong quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời thăm hỏi và mong sớm đón Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou sang tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 1/2018 tại Hà Nội.

Bài liên quan
Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình thăm và làm việc tại Đức
Chuyến thăm nhằm tìm hiểu một số chủ đề trong cải cách tư pháp hiện nay, bao gồm chế định nhân dân tham gia vào hoạt động xét xử, tư pháp vị thành niên và quản trị tòa án.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tiếp Chánh án TANDTC Lào