Chính biến Myanmar: Công dân Việt Nam tại Myanmar cần lưu ý điều gì?

Nhật Minh | 03/02/2021, 07:21

Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao đã phát đi bản tin bảo hộ công dân, trong đó có một số khuyến cáo đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Myanmar.

Theo đó, bản tin bảo hộ công dân nêu rõ:

Liên quan đến những diễn biến gần đây tại Myanmar, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar theo dõi sát tình hình, giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, thường xuyên cập nhật thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

myanmar-chinh-bien2.jpg
Xe quân sự Myanmar di chuyển trên đường phố Mandalay hôm 2/2, một ngày sau cuộc đảo chính giành quyền kiểm soát đất nước. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã chủ động liên hệ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam sở tại hỏi thăm tình hình bà con, nhắc nhở công dân, doanh nghiệp đảm bảo hoạt động bình thường; công dân Việt Nam hạn chế đi khỏi vùng/khu vực sinh sống, tránh nơi tụ tập đông người, chú ý an ninh, an toàn và đảm bảo sinh hoạt cuộc sống trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar là (+95)96.6088.8998; hoặc theo địa chỉ email: baohocongdan123@gmail.com hoặc Tổng đài Bảo hộ công của Bộ Ngoại giao: (+84)981.848.484.

Trước đó, người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) Myo Nyunt thông báo Tổng thống Win Myint, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhân vật kỳ cựu khác của đảng cầm quyền cùng một số quan chức địa phương đã bị những người không rõ danh tính bắt giữ trong một cuộc đột kích vào rạng sáng 1/2.

co-van-nha-nuoc-myanmar.jpg
Những người ủng hộ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi của Myanmar cầm ảnh bà trong cuộc biểu tình phía trước Đại sứ quán Myanmar ở Bangkok, Thái Lan ngày 1/2. Ảnh: Reuters

Quân đội Myanmar cùng ngày sau đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố quyền lực được giao lại cho Tổng Tư lệnh Min Aung Hlaing. Quân đội cũng tuyên bố sẽ kiểm soát chính quyền trong vòng một năm.

Sau khi nắm quyền kiểm soát đất nước, quân đội Myanmar ngày 1/2 tuyên bố cách chức 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính quyền của bà Aung San Suu Kyi.

Reuters đưa tin có 11 người đã được bổ nhiệm vào chính quyền mới của Myanmar do quân đội kiểm soát.

Trong khi đó, thông báo được đưa ra trên Đài Myawadday Television do quân đội điều hành cho biết, các vị trí được bổ nhiệm mới trong các bộ: tài chính, y tế, thông tin, ngoại giao, quốc phòng, biên giới và nội vụ của Myanmar.

Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar cho biết con đường dẫn tới sân bay quốc tế ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, đã bị đóng.

Báo Myanmar Times ngày 2/2 đưa tin tất cả chuyến bay đến và rời khỏi Myanmar đều đã bị tạm ngưng. Hãng tin AP dẫn thông tin từ nhà chức trách Myanmar cũng cho biết Myanmar đã ngừng tất cả chuyến bay chở khách ở nước này.

myanmar-chinh-bien.jpg
Binh sĩ đứng gác dọc tại một con đường bị chặn ngang gần tòa nhà Quốc hội Myanmar ở thủ đô Naypyidaw ngày 2/2. Ảnh: AFP

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 1/2: Chính biến bất ngờ ở Myanmar, bà Aung San Suu Kyi bị bắt
Thế giới trên 103 triệu ca mắc COVID-19; Nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi bị bắt; Các luật sư hàng đầu rời bỏ cựu Tổng thống Trump trước phiên toà luận tội… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính biến Myanmar: Công dân Việt Nam tại Myanmar cần lưu ý điều gì?