Chia nhau 42 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 28/07/2021, 17:29

Ngày 28/7, TAND tỉnh Hà Nam đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt nhiều mức án nghiêm khắc đối với nhóm bị cáo đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

lua-dao-o-ha-nam(1).jpg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử ngày hôm nay

Theo đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền (trú tại phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) mức án 24 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Xử phạt hai bị cáo Nguyễn Văn Quang (trú tại phường Hai Bà Trưng, Phủ Lý) và Trần Thị Chung (trú tại phường Thanh Châu, Phủ Lý) mỗi bị cáo 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian từ tháng 10/2019 đến tháng 4/2020, để chiếm đoạt tài sản, Trần Thị Hiền đã sử dụng 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) giả đi thế chấp vay tiền rồi chiếm đoạt tiền của hai bị hại, đưa ra các thông tin gian dối về các giao dịch mua bán nhà đất và nhờ người đóng giả là chủ của căn nhà muốn bán để nhận tiền cùng chung góp vốn rồi chiếm đoạt.

Theo đó, ngày 25/10/2019, Trần Thị Hiền sử dụng sổ đỏ giả số BK 840340 để vay rồi chiếm đoạt của bà Lê Thị Hoa (ở số nhà 57, ngõ 144 đường Lê Công Thanh, Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý) số tiền 500 triệu đồng; Ngày 4/11/2019, Trần Thị Hiền sử dụng sổ đỏ giả số CR 176065 để vay, chiếm đoạt của chị Trần Thị Hoa (trú tại tổ dân phố Hồng Phú, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý) số tiền 500 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 13/3/2020, Trần Thị Hiền nhờ Nguyễn Văn Quang và Trần Thị Chung giúp Hiền đóng giả là anh em ruột đồng sở hữu với chủ căn nhà số 195 đường Biên Hòa, thành phố Phủ Lý, từ trên Thái Nguyên về Phủ Lý để bán nhà, làm cho vợ chồng ông Ngô Trường Sơn và bà Đỗ Thị Thoa tin là thật và giao số tiền 2 tỷ đồng để góp vốn cùng Hiền.

Sau khi cầm tiền, Hiền không mua căn nhà số 195 như thỏa thuận mà chiếm đoạt 2 tỷ đồng.

Đến ngày 20/3/2020, Trần Thị Hiền đưa ra các thông tin không có thật, rủ ông Ngô Trường Sơn cùng mua căn nhà số 33, ngõ 156 đường Lê Công Thanh rồi chiếm đoạt của ông Sơn số tiền 3 tỷ đồng; Ngày 25/3/2020, Hiền tiếp tục đưa ra thông tin về việc chủ nhà số 51 phố Tân Khai, TP Phủ Lý muốn bán rồi thuê một người thanh niên (không xác định được lai lịch) đóng giả là chủ nhà để ông Sơn tin tưởng tiếp tục giao cho Hiền số tiền 1,4 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 26/3/2020, Hiền đưa ra thông tin không có thật về thửa đất đường 42m thuộc phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, rủ ông Sơn góp tiền mua chung rồi chiếm đoạt của ông Sơn số tiền 800 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền bị cáo Trần Thị Hiền chiếm đoạt được của bà Lê Thị Hoa, chị Trần Thị Hoa và vợ chồng ông Ngô Trường Sơn, bà Đỗ Thị Thoa là 8 tỷ 200 triệu đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX xác định bị cáo Trần Thị Hiền là người trực tiếp đưa ra các thông tin gian dối, sử dụng GCNQSDĐ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được nên giữ vai trò chính.

Hai bị cáo, Nguyễn Văn Quang và Trần Thị Chung là đồng phạm với Hiền và chịu trách nhiệm hình sự với số tiền 2 tỷ đồng.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, các bị cáo đã có những hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của các bị hại,… nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội,

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Hà Nam đã quyết định tuyên phạt 3 bị cáo: Trần Thị Hiền; Nguyễn Văn Quang và Trần Thị Chung các mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Viết tiếp vụ lừa người đi Đức: Mang sổ đỏ giả để thế chấp trả nợ
Nổ” có bố bên Đức đang cần người làm việc nhẹ, lương cao, Phạm Thị Hương đã móc nối với nhiều đối tượng để thu hồ sơ, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 37 người dân. Khi sự việc bại lộ, vợ chồng Hương mang sổ đỏ giả đưa cho bị hại để thế chấp trả nợ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chia nhau 42 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng