Vấn đề quan tâm

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo bằng thủ đoạn cài đặt ứng dụng VNeID

Thanh Phương 08/02/2024 - 21:53

Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát đi cảnh báo lừa đảo giả danh cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (ứng dụng giả mạo), kích hoạt tài khoản định danh điện tử, cấp quyền truy cập điện thoại, thực hiện lệnh chuyển tiền, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan Công an, các đối tượng đã lợi dụng sự không hiểu biết của một số người dân, chưa nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan cài đặt app VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử …gọi điện thoại sau đó gửi đường link qua tin nhắn hoặc các ứng dụng chat trực tuyến (như zalo, facebook…), hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật.

tuyentruyen.jpg
Cơ quan chức năng cảnh báo người dân cẩn trọng trước các thủ đoạn lừa đảo trên mạng

Sau khi người dân cài đặt, ứng dụng giả mạo được cấp quyền truy cập mức cao, bao gồm đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP… các đối tượng lừa đảo kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng rồi thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại người bị hại và chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay lực lượng Công an Thanh Hóa chưa ghi nhận trường hợp người dân nào phản ánh về việc bị đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan Công an gọi điện thoại cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tuy nhiên, tại một số địa phương trong cả nước tình trạng trên đã xảy ra và nhiều người dân vô tình đã troet thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, đến khi phát hiện ra thì đã muộn.

Để chủ động phòng ngừa và tránh không để mắc bẫy lừa đảo của tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android), tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ.

Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị; không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại cho bất kỳ ai, nhất là người lạ. Lực lượng Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại.

Ngoài việc giả danh Công an hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện nay các đối tượng còn sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn lừa đảo khác như: Giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… để gọi điện thoại lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhiều lĩnh vực khác. Người dân cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo trước loại tội phạm này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo bằng thủ đoạn cài đặt ứng dụng VNeID