CAND cần đem hết sức lực, tài trí bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Ngọc Mai | 12/05/2021, 15:16

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh nội dung trên tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

vdh2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị được Bộ Công an tổ chức sáng ngày 12/5. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm chủ trì hội nghị và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự ngày bầu cử, đánh dấu thời điểm toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất trong triển khai lực lượng, phương tiện, các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử.

Cùng dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trương Hòa Bình; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố và lực lượng công an trong toàn quốc.

Bảo đảm an ninh, trật tự bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả, sự chủ động, nỗ lực cố gắng của toàn lực lượng công an nhân dân và các lực lượng liên quan trong triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5/2021 trên phạm vi toàn quốc, với gần 85.000 điểm bầu cử, để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và hàng nghìn đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp - cơ quan quyền lực cao nhất tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra trong thời điểm chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và trong nước; âm mưu hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, các loại tội phạm; những vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đang lây lan tại một số địa phương và nhiều nước trong khu vực.

Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tiếp tục quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử trong toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia phối hợp; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Hội nghị trực tuyến hôm nay là dấu mốc, thời điểm toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất trong triển khai lực lượng, phương tiện, các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự ngày bầu cử. Yêu cầu này cần được quán triệt trong toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia phối hợp, trong toàn bộ các hoạt động bảo đảm an ninh, trật tự trên phạm vi cả nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chức năng của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND, Ủy ban bầu cử các cấp rà soát kỹ các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn và phục vụ tổ chức thành công ngày bầu cử.

Tham mưu hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo vệ bầu cử, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh, trật tự với tình huống tổ chức bầu cử tại khu vực dịch Covid - 19 đang lây lan trong cộng đồng.

Thực hiện tốt công tác nắm, dự báo tình hình, chủ động phát hiện, phối hợp giải quyết từ sớm, có hiệu quả các vấn đề nổi lên về an ninh, trật tự tại từng địa bàn, không để bị động, bất ngờ, không để sơ hở, thiếu sót.

vdh-phat-dong.jpg
Chủ tịch Quốc hội: Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, các đồng chí cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đem hết sức lực, tài trí để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử

Kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị. Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự trên các lĩnh vực, trọng tâm là bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh xã hội, an ninh các địa bàn chiến lược, trọng điểm, an ninh biên giới.

Đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao; kịp thời đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc trên không gian mạng, không để các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu lợi dụng gây mất an ninh, trật tự, gây ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử.

Huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, toàn dân, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân trong bảo vệ Ngày bầu cử, bảo vệ từng khu vực bỏ phiếu.

Phối hợp tập trung giải quyết các đơn thư khiếu nại đúng thời hạn, pháp luật

Đối với việc các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp đang tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc Bộ Công an phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử sớm sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho Ngày bầu cử 23/5 tới và cho một số nơi tổ chức bầu cử sớm, bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn cho các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lực lượng công an, quân sự chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự.

Sơ bộ đánh giá đến thời điểm này cho thấy, trong cuộc bầu cử lần này số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với ứng cử viên giảm so với các lần trước. Đây là điều đáng mừng. Trong số đơn thư khiếu nại tố cáo thì chủ yếu ở cấp xã, phường và liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai, môi trường, quản lý trật tự xây dựng…; rất ít đơn thư khiếu nại liên quan đến phẩm chất đạo đức, năng lực của các ứng cử viên.

Theo quy định, 10 ngày trước ngày bầu cử sẽ dừng việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử. Những khiếu nại tố cáo chưa giải quyết được sẽ chuyển cho nhiệm kỳ sau xem xét.

Do đó, lực lượng Công an cần phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung giải quyết các đơn thư khiếu nại của công dân theo đúng quy định của pháp luật. Đến ngày 13/5, chúng ta giải quyết xong đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về bầu cử sẽ tạo thuận lợi cho việc tổ chức thành công ngày bầu cử sắp tới.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quán triệt với Ủy ban bầu cử các cấp và trao đổi với lãnh đạo các tỉnh, thành phố để giải quyết thật tốt các đơn thư khiếu nại, tố cáo, tránh tình trạng bầu cử xong mới phát hiện có vấn đề ảnh hưởng đến việc công nhận tư cách đại biểu của người trúng cử.

Ngăn chặn từ sớm nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý việc tăng cường hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng trong tuần tra, bảo vệ, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, phòng chống bão, lũ, xử lý tình huống tập trung đông người, biểu tình trái phép xảy ra tại khu vực, địa điểm tổ chức bầu cử; bảo đảm an ninh trật tự trước và trong ngày bầu cử.

Sớm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn từ sớm nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm tại các điểm, khu vực cách ly, phong tỏa y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyết tâm của Hội đồng Bầu cử quốc gia là không để các điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm dịch ra cộng đồng và sẽ có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

Theo Chủ tịch Quốc hội để làm được thì quan trọng nhất là công tác phân luồng, điều tiết được số lượng cử tri đi bỏ phiếu tránh tập trung đông vào cùng thời điểm. Lực lượng Công an cần phối hợp với các lực lượng chức năng, với sự hướng dẫn của Ủy ban bầu cử và sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng để triển khai tốt nhất vấn đề này, tránh tình trạng ùn tắc tại các điểm bầu cử và không bảo đảm được nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch.

Tại các điểm bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng đã hướng dẫn rất chi tiết ngoài các yêu cầu chung về niêm yết danh sách ứng cử viên, thùng phiếu, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn… thì cần bố trí rạp che mưa, che nắng, nước uống, ghế ngồi để bảo đảm việc bỏ phiếu diễn ra nhanh chóng, thông suốt và bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lực lượng Công an tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, động viên, khơi dậy ý thức, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sỹ ở từng vị trí công tác, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy trong thực hiện phương án bảo vệ các khu vực bầu cử.

“Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, các đồng chí cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đem hết sức lực, tài trí để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử, tạo môi trường an ninh, an toàn, điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn, giới thiệu, bầu người có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân cả nước tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Thường trực Ủy ban Tư pháp
Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Quốc hội với cơ quan của Quốc hội sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CAND cần đem hết sức lực, tài trí bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử