Cần mạnh tay hơn với xăng dầu kém chất lượng

congly.com.vn | 13/04/2012, 10:47

Trong buổi đối thoại trực tuyến với người dân vừa qua, nói về thực trạng xăng kém chất lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, lực lượng chức năng không thể bao quát hết được việc giám sát kinh doanh, chất lượng xăng dầu. Về việc xảy ra hàng loạt vụ xe cháy nổ, ông nói: Bộ xin nhận trách nhiệm nếu nguyên nhân là từ xăng dầu.


Từ cuối năm 2011 đến nay, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ KH&CN) đã phát hiện 6 mẫu xăng kém chất lượng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Trong đó, có 2 mẫu có chứa methanol và 4 mẫu không đạt về chỉ số octan. Trước đó, tháng 11-2011, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 11 cây xăng vi phạm về chất lượng xăng dầu.


Trước thực trạng trên, người dân không chỉ bức xúc vì bấy lâu nay mình bị móc túi mà còn lo lắng bởi khả năng đây là một trong những nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ cháy xe vừa qua. Lo lắng là phải, bởi ngay như một cây xăng thuộc quyền quản lý của một DN quân đội (tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) còn bán xăng kém chất lượng, thì không biết người dân có thể tin tưởng vào cây xăng nào về độ an toàn. Hơn thế, bên cạnh những sai phạm của các đại lý xăng dầu, một thị trường xăng dầu trôi nổi, nhỏ lẻ, nhập lậu, tư nhân tự pha chế... không đảm bảo chất lượng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Ảnh minh hoạ


Xăng dầu là một mặt hàng đặc biệt, và kinh doanh mặt hàng này cũng phải có những điều kiện đặc biệt. Tuy nhiên ở hầu khắp các tỉnh thành, tình trạng bán rong xăng dầu vẫn rất phổ biến mà không bị xử lý kiên quyết. Và có xử lý thì cũng chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa” vì chế tài xử phạt quá nhẹ. Hơn nữa, ngay cả với các đại lý xăng dầu có giấy phép, cơ quan quản lý còn không đủ quân để kiểm tra xử lý, nói gì đến xử lý “hàng rong”.


Điều khiến dư luận băn khoăn, đối với các đại lý bán xăng dầu kém chất lượng này thì họ sẽ bị xử lý thế nào. Nếu chỉ phạt một ít tiền thì liệu có thể đủ sức răn đe. Hậu quả của xăng dầu kém chất lượng không chỉ là thiệt hại về kinh tế mà có thể là tính mạng con người. Vì vậy, dư luận mong muốn Nhà nước có biện pháp và chế tài xử lý mạnh tay hơn với hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng. Nếu là hành vi cố ý thì cần thu hồi giấy phép, thậm chí xử lý hình sự về hành vi làm hàng giả. Bên cạnh đó, phải cấm tuyệt đối bán rong xăng dầu.


Trung Nguyễn

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần mạnh tay hơn với xăng dầu kém chất lượng