Để phân biệt mận Trung Quốc và mận Việt Nam không hề khó, nếu bạn chịu khó quan sát kĩ. Những tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nhận biết.
Màu sắc
Mận Trung Quốc có màu vàng mờ hoặc tím đen (mận lai). Loại mận Việt Nam kết trái đầu tiên thường là mận cơm, quả nhỏ như hòn bi, màu xanh, khi chín có đốm màu đỏ nhưng bên trong vẫn xanh vàng. Mận tam hoa và mận máu khi chín bên ngoài nhìn vỏ mận màu đỏ. Cắn đôi quả mận ra sẽ thấy bên trong có màu tím đỏ thẫm. Loại mận Hậu có vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng, ăn chua. Một loại mận khác được thu hoạch tại huyện Bắc Hà thì có có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo, vị chua.
Đặc biệt khi vừa hái, mận Việt Nam thường có lớp phấn trắng bên ngoài, còn mận Trung Quốc ít khi có. Bạn nên lưu ý chi tiết này khi chọn mận về ăn.
Hình dáng
Mận Việt Nam kích cỡ nhỏ, không đều, ngoại hình không đẹp còn mận Trung Quốc quả to, đẹp.
Hương vị
Mận Việt Nam thường có vị hơi chua, thanh, khi chín thì ruột ngọt nhưng phần vỏ vẫn hơi chua nhẹ. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
Thời điểm
Toàn bộ mận Việt Nam đều ra hoa vào dịp đầu năm, kết trái tầm tháng 5 - 6 và hết mùa vào khoảng cuối tháng 7. Vì vậy, những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc. Nhiều người cũng có kinh nghiệm không nên mua mận đầu mùa vì nhiều khả năng có chất kích thích cho mận nhanh lớn. Nên mua chính vụ hoặc gần cuối vụ cho yên tâm.
Cách chọn mua mận ngon
Tốt nhất bạn nên mua loại mận vẫn còn cuống và lá hoặc nguyên chùm
- Tốt nhất bạn nên mua loại mận vẫn còn cuống và lá hoặc nguyên chùm.
- Nên chọn quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối. Ngoài ra, quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên mua.
- Chọn quả có vỏ bên ngoài căng mọng, nhẵn bóng, nắn không bị mềm.
- Sau khi mua mận về, mọi người phải rửa sạch mận bằng nước muối. Nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận tươi, ngon. Không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng. Trước khi ăn phải rửa sạch mận bằng nước muối.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, mận là một trong những loại quả có tính nóng. Chính vì vậy, nếu ăn quá nhiều mận có thể gây mụn nhọt, phát ban, đặc biệt là đối với những ai có cơ địa mang tính nhiệt. Vì thế, tốt nhất chỉ nên ăn tối đa 10 quả mận/ngày thôi.