Bộ Y tế yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng vắc xin Hayat Vax và Abdala

Thảo Nguyên | 25/09/2021, 13:27

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng 2 loại vắc xin Covid-19 mới, gồm vắc xin Abdala của Cuba và vắc xin Hayat-Vax của Trung Quốc được đóng ống tại UAE.

Theo  Bộ Y tế, hiện nay đã có thêm một số vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp, để chủ động sẵn sàng triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Cục Y tế dự phòng đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương xây dựng các hướng dẫn sử dụng các loại vắc xin phòng Covid-19 mới ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt (vắc xin Hayat-Vax, vắc xin Abdala...);

vac.jpeg
Vắc xin do Cuba bàn giao được đưa lên chuyên cơ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào sáng sớm 24/9, giờ Cuba (tối 24/9 giờ Việt Nam)

Và cập nhật hướng dẫn đối với các loại vắc xin đã và đang được sử dụng (nếu có) là: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Vero Cell và Johnson & Johnson.

Đồng thời, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực, lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức tập huấn, đào tạo hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trước ngày 5/10.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với vắc xin Abdala.

Theo đó, vắc xin này sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA của Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) của Cuba.

Sáng sớm 24/9 giờ Cuba (tối 24/9 giờ Việt Nam), đại diện của CIGB đã bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba số lượng 900.000 liều vắc xin Abdala.

Đại diện Bộ Quốc phòng Cuba cũng đã bàn giao cho tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Cuba 150.000 liều vắc xin Abdala.

Tổng số số vắc xin trên là 1,05 triệu liều đã được đưa lên chuyên cơ tháp tùng Chủ tịch nước để chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng chống Covid-19.

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã ra quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với vắc xin Hayat-Vax. Đây là vắc xin của Trung Quốc được đóng gói và xuất xưởng tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện với 8 loại vắc xin gồm: AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Sputnik V, Moderna, Sinopharm, Hayat-Vax và Abdala.

Rạng sáng 25/9, 400.000 liều vắc xin AstraZeneca của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tặng Việt Nam đã hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Từ tháng 6 đến nay, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 3,58 triệu liều vắc xin Covid-19. Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp đồng hành cùng Việt Nam nhằm sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Bài liên quan
Thủ tướng giao Bộ Y tế xem xét cấp phép vắc xin Covid-19 Hayat-Vax
Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, xem xét cấp phép thêm một loại vắc xin ngừa Covid-19 do UAE sản xuất.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng vắc xin Hayat Vax và Abdala