Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Chấm dứt dạy chữ trước khi vào lớp 1, bệnh thành tích trong đánh giá

Xuân Diệp | 07/08/2017, 14:56

Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo chấm dứt ngay tình trạng dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp một.

Trước thực trạng đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo, theo đó chỉ được dạy, chuẩn bị cho trẻ trước khi bước vào lớp 1 những kỹ năng làm quen với chữ cái và các hoạt động vận động, làm quen với môi trường học lớp 1.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Chấm dứt dạy chữ trước khi vào lớp 1, bệnh thành tích trong đánh giá

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh Hải Nam.

Đồng thời, các Phòng giáo dục cần chủ động, tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp quản lý, kiên quyết không để xảy ra tình trạng dạy chữ trước lớp 1 cho trẻ mầm non.

Việc dạy thêm, học thêm cũng phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng dạy thêm các kiến thức nâng cao hoặc biến tướng buổi thứ hai thành buổi học thêm trong các trường học 2 buổi/ngày.

Sau một năm triển khai Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học (thay thế Thông tư 30), Bộ trưởng khẳng định, công tác đánh giá học sinh Tiểu học theo Thông tư 22 đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên nhiều nơi còn tình trạng khen tràn lan, khen không phù hợp.

Năm học tới, Vụ Giáo dục Tiểu học tiếp tục tổ chức tập huấn cho các giáo viên thực hiện tốt đánh giá học sinh theo theo Thông tư 22 và đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin để giảm tải cho giáo viên trong đánh giá học sinh.

Bộ trưởng nhấn mạnh “Ở đâu còn bệnh thành tích, khen thưởng tràn lan, khen thưởng không phù hợp, ảnh hưởng tới tinh thần nhân văn trong đánh giá học sinh Tiểu học, Giám đốc Sở GD-ĐT ở đó phải chịu trách nhiệm”.

Bài liên quan
Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho các trường công lập
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Chấm dứt dạy chữ trước khi vào lớp 1, bệnh thành tích trong đánh giá