Bình Dương: Khóa chặt nhiều địa phương, đến từng nhà xét nghiệm

Thanh Thảo | 21/08/2021, 11:02

Bắt đầu từ ngày 22-8, TP.Thuận An và TX.Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), phải “khoá chặt, đông cứng”, tuyệt đối không cho người dân ra khỏi nhà “ai ở đâu ở yên đó” trong vòng 15 để thực hiện xét nghiệm, sàng lọc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo đó, TP.Thuận An có 4  phường gồm: Bình Chuẩn, Thuận Giao, An Phú, Bình Hòa; TX.Tân Uyên có 7 phường gồm: Uyên Hưng, Hội Nghĩa, Tân Phước Khánh, Thái Hòa, Khánh Bình, Tân Vĩnh Hiệp, Tân Hiệp.

Các địa phương này phải thực hiện theo nguyên tắc “khóa chặt 24/24 giờ”, không cho người dân ra khỏi nhà “ai ở đâu ở yên đó”, cách ly tuyệt đối “người cách ly người, nhà cách ly nhà”…Trong thời gian thực hiện “khoá chặt, đông cứng”, chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ mới ra đường và tiếp cận với người dân. 

binh-duong-khoa-chat-nhieu-dia-phuong.jpg
Việc tiêm vacxin tại 11 phường của TP Thuận An và TX Tân Uyên sẽ được nhân viên y tế đi đến từng nhà, không được tụ tập đông người.

Riêng những khu vực nào có “nhà xanh, điểm xanh” thì các địa phương phải có phương án tổ chức khóa chặt những điểm này để bảo vệ an toàn dịch bệnh. 

Để thực hiện có hiệu quả phương án trên, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương giao ngành y tế huy động lực lượng để lấy mẫu trong vòng 5 ngày đối với 11 phường của 2 địa phương theo phương án lấy mẫu quét nhiều lần vào ngày 1, 3, 5. Thống nhất kết quả xét nghiệm ngày 1, 3 sử dụng phương pháp test nhanh kết hợp RT- PCR và kết quả xét nghiệm ngày 5 sử dụng PCR để khẳng định F0. 

Việc triển khai xét nghiệm và tiêm vắc xin phải đến từng nhà dân, tránh việc tụ tập đông người.

Đồng thời, triển khai bố trí nhanh phương án trạm y tế di động tại những địa phương này để đảm bảo việc khám, chữa bệnh, cung cấp thuốc cho người dân trong thời gian thực hiện các quy định.

Giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các địa phương khẩn trương điều phối, bổ sung thêm lực lượng cho địa phương để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trong thời gian thực hiện “khóa chặt, đông cứng”.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, bố trí lại các khu cách ly, thu dung ở gần 2 địa phương TP.Thuận An và TX Tân Uyên để kịp thời hỗ trợ nhanh trong tiếp nhận, thu dung các trường hợp F0 khi có kết quả sàng lọc.  

Khẩn trương điều phối, bổ sung lực lượng lấy mẫu trong xét nghiệm sàng lọc bóc tách F0. Sau khi có kết quả xét nghiệm qua sàng lọc, các địa phương nhanh chóng chuyển các trường hợp F0 về tuyến tỉnh để cách ly, điều trị, đảm bảo các trường hợp F0 của các địa phương phải có chỗ cách ly, điều trị. 

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị, đoàn thể có liên quan có phương án điều phối, cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho người dân, nhất là khu vực thực hiện “khóa chặt, đông cứng”, chi hỗ trợ tiền ăn cho người dân tại 11 phường của TP.Thuận An, TX.Tân Uyên trong thời gian bị khóa chặt để thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.


Bài liên quan
Bình Dương: 98 cơ sở y tế phải tiếp nhận cấp cứu 24/24
Sở Y tế tỉnh Bình Dương vừa có công văn đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh phải mở cửa cấp cứu 24/7. Công văn này đươc ban hành trong bối cảnh một số cơ sở y tế trên địa bàn thời gian qua đã từ chối tiếp nhận cấp cứu, dẫn đến người bệnh phải về nhà nằm chờ chết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Dương: Khóa chặt nhiều địa phương, đến từng nhà xét nghiệm