Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021–2030, giai đoạn I (2021–2025) diễn ra ngày 6/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh: Đến ngày 31/12/2025, phải giải ngân 100% vốn và hoàn thành toàn diện các mục tiêu đã đề ra trong Chương trình.
Không để gián đoạn khi chuyển mô hình chính quyền
Đây là yêu cầu được lãnh đạo tỉnh đưa ra trong bối cảnh tiến độ triển khai tại một số địa phương còn chậm, đặc biệt là các dự án sử dụng vốn sự nghiệp.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Thanh ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành, địa phương, nhưng đồng thời cũng chỉ ra nhiều tồn tại trong quá trình thực hiện chương trình.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với Sở Tài chính và UBND các huyện rà soát toàn bộ danh mục dự án, tiểu dự án và nhiệm vụ thuộc Chương trình đang do cấp huyện quản lý.
Trên cơ sở đó, xây dựng phương án phân cấp, ủy quyền phù hợp cho các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh hoặc UBND cấp xã tiếp tục triển khai, đảm bảo Chương trình không bị gián đoạn khi chuyển sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7/2025.
“Không để tồn đọng trách nhiệm giữa các cấp, không để việc chuyển đổi bộ máy ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả thực hiện Chương trình”, ông Thanh nhấn mạnh.
Sau gần 5 năm triển khai, Chương trình đã đạt được một số kết quả nổi bật: tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm 3–4% mỗi năm; 100% xã có đường ô tô nhựa hóa hoặc bê tông hóa đến trung tâm xã; 99% hộ dân có điện; 96% người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng…
Tuy vậy, theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh, một số dự án phát triển sản xuất, mô hình liên kết vẫn triển khai chậm, chưa có tính lan tỏa cao. Công tác xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện và tổng hợp báo cáo ở một số sở, ngành còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ chung của Chương trình.
Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số vốn được giải ngân đạt hơn 691/1.020 tỷ đồng, tương đương 67,8% kế hoạch phân bổ và 85% kế hoạch thực hiện. Các địa phương đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các chỉ tiêu theo đúng kế hoạch.
Kiên quyết xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ
Ông Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan chủ động rà soát tiến độ từng công trình, từng tiểu dự án. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng chuyển nguồn, kéo dài hoặc giải ngân chậm, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Đồng thời, cần ưu tiên nguồn lực và nhân sự cho các hồ sơ, dự án có tính phức tạp, nguy cơ không hoàn thành.
Bên cạnh đó, ông cũng chỉ đạo sớm xây dựng kế hoạch Chương trình giai đoạn 2026–2030, bám sát đặc điểm địa bàn mới sau sáp nhập, tránh dàn trải, đầu tư phải có trọng tâm và bền vững. Việc lồng ghép nguồn lực từ ngân sách tỉnh, các chương trình mục tiêu khác và xã hội hóa được khuyến khích nhằm tạo hiệu quả đầu tư cao nhất.
Ngoài các chỉ đạo về kỹ thuật và tổ chức thực hiện, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định đặc biệt lưu ý đến việc ứng dụng mạnh mẽ khoa học – công nghệ trong phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ thông qua đào tạo, tập huấn cho cán bộ và người dân.
Ông nhấn mạnh: “Người dân cần được tham gia ngay từ đầu, từ lập kế hoạch, chọn mô hình, đến giám sát và đánh giá hiệu quả. Phát triển kinh tế phải gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.
Với quyết tâm chính trị cao và chỉ đạo rõ ràng từ lãnh đạo tỉnh, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2025 tại Bình Định đang được kỳ vọng sẽ về đích đúng hạn, tạo chuyển biến thực chất và bền vững cho các khu vực khó khăn trong tỉnh.