Bị chồng bạo hành, sơn nữ sang xứ người làm dâu

Gia Ân – Huyền Trang | 19/07/2021, 18:03

Đã có chồng và con, nhưng vì cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bị bạo hành, kinh tế khó khăn, lại kém hiểu biết nên chị Moong Thị Đ. đã đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng. 9 năm sau, sau khi nếm trải mọi cay đắng, tủi nhục người phụ nữ này đã trốn về nước, làm đơn tố cáo đối tượng đã bán mình.

Ngày 19/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lữ Thị Mai (SN 1978, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán người”. Bị cáo Mai hiện đang thi hành bản án 3 năm tù cũng về tội “Mua bán người”.

Trong phiên tòa diễn ra vào tháng 9/2019, Lữ Thị Mai bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 3 năm tù về tội “Mua bán người”. Trước đó, vào năm 2015, Mai đã câu kết với một người đàn ông lừa một phụ nữ sang Trung Quốc giao cho chị gái là Lữ Thị Khươn.

Đối tượng Khươn sau đó bán nạn nhân cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 150 triệu đồng rồi ôm tiền cao chạy xa bay và đang bị công an truy nã. Hành vi của Mai bại lộ khi người phụ nữ bỏ trốn được về Việt Nam và tố cáo công an sau 4 năm làm vợ ở xứ người.

img_0007.jpg
Bị cáo Lữ Thị Mai lần thứ 2 hầu tòa về tội Mua bán người

Đang thụ án thì đầu tháng 2/2021, Lữ Thị Mai được trích xuất ra khỏi trại giam để phục vụ điều tra do liên quan đến một vụ mua bán người khác. Moong Thị Đ, nạn nhân của Mai vừa trở về nhà sau 9 năm bị bán làm vợ ở Trung Quốc.

Đậu là người phụ nữ hẩm hiu, bị chồng hành hạ, đánh đập. Chán nản cuộc hôn nhân không hạnh phúc, lại áp lực kinh tế, nuôi con nhỏ nên khi biết Mai có người quen ở Trung Quốc nên người phụ nữ đã đặt vấn đề nhờ sang bên kia làm việc kiếm tiền. Mai cho biết, sang Trung Quốc lấy chồng mới được nhiều tiền. Nếu Đậu đồng ý, Mai sẽ đưa cho 30 triệu đồng và cam đoan sang đó làm vợ một năm, nếu muốn về Mai sẽ có trách nhiệm đưa về tận nơi.

Lúc đầu, chị Đậu không đồng ý, nhưng sau đó vì cuộc sống khổ cực nên chấp nhận nghe theo hướng dẫn của Mai. Tháng 3/2012, Lữ Thị Mai đưa Moong Thị Đ sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau khi giao chị Đ cho một người tên Kim thì Mai trở về nước. Chị Đ sau đó bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 6 vạn nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng). Sau đó, Kim chuyển về cho Mai 30 triệu để đưa cho gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, số tiền công 10 triệu đồng như đã thỏa thuận trước đó thì Kim không trả cho Mai.

Về phần nạn nhân Moong Thị Đ, chị bị bán đến một xã hẻo lánh thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và mất liên lạc với Kim và Mai. Sau 9 năm sống với gia đình chồng, nếm đủ mọi cay đắng, tủi nhục tháng 2/2021, người phụ nữ này bỏ trốn thành công và được giúp đỡ về Việt Nam. Sau đó, nạn nhân đã làm đơn tố cáo kẻ đã bán mình sang xứ người.

Tại phiên tòa, bị cáo Lữ Thị Mai thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Bị hại Đ. hôm nay không có mặt tại tòa, ủy quyền cho luật sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo yêu cầu của bị hại, gia đình Lữ Thị Mai đã bồi thường 70 triệu đồng cho Moong Thị Đ.

Lần thứ 2 hầu tòa cũng về tội Mua bán người nên một vị hội thẩm đã hỏi bị cáo: “Bị cáo khai thật đi, ngoài vụ việc này, bị cáo còn bán ai nữa không? Lần trước bị cáo cam đoan là vụ duy nhất, thì giờ lại bị xét xử thêm một vụ nữa”. Trước câu hỏi của vị hội thẩm, bị cáo Mai cúi đầu im lặng sau đó quả quyết “không bán ai khác nữa”.

Xét thấy trong vụ án này hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, bị hại cũng có một phần lỗi khi đã đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng. Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lữ Thị Mai 4 năm tù về tội “Mua bán người”, tổng hợp với bản án 3 năm tù bị tuyên trước đó, bị cáo phải thi hành 7 năm tù.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị chồng bạo hành, sơn nữ sang xứ người làm dâu