Chuyển động

Bầu cử Anh: Công đảng của ông Keir Starmer giành chiến thắng áp đảo

Hồng Anh 05/07/2024 - 14:07

Ông Starmer chuẩn bị trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh khi Đảng Lao động của ông giành được đa số tuyệt đối. Thủ tướng Anh Rishi Sunak thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử và chúc mừng lãnh đạo Công đảng Keir Starmer đã giành chiến thắng.

"Công đảng đã thắng trong cuộc tổng tuyển cử này và tôi đã gọi cho ông Keir Starmer để chúc mừng. Hôm nay, quyền lực sẽ được chuyển giao hòa bình và có trật tự, với thiện chí từ các bên. Đó là điều sẽ đem lại cho chúng ta niềm tin vào sự ổn định cũng như tương lai của đất nước", Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố ngày 5/7.

anh.jpg
Công đảng của ông Keir Starmer đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh. (Ảnh: AP)

Ông Sunak nói, người dân Anh đã đưa ra lựa chọn và ông cần rút kinh nghiệm, chịu trách nhiệm về thất bại trong cuộc bầu cử. Thủ tướng Anh cũng gửi lời xin lỗi tới Đảng Bảo thủ.

"Gửi tới các ứng viên giỏi giang, chăm chỉ của Đảng Bảo thủ, những người tối nay chịu thất bại dù đã nỗ lực không mệt mỏi, hết lòng đóng góp, cống hiến cho cộng đồng. Tôi xin lỗi mọi người", ông Sunak nói.

Truyền thông Anh sau đó xác định, Công đảng đã giành được 326 ghế nghị sĩ cần thiết để thành lập nội các và bầu tân Thủ tướng. Kết quả này khiến ông Sunak, Thủ tướng trẻ nhất của Anh trong hơn 200 năm qua, mất chức.

Ông Starmer, đại diện Công đảng, người sẽ kế nhiệm ông Sunak, đã có bài phát biểu tại London, cảm ơn những người ủng hộ, ca ngợi họ đã "thay đổi đất nước".

Ông Starmer, 61 tuổi, là cựu luật sư nhân quyền và cựu trưởng công tố viên, được bầu vào Quốc hội lần đầu năm 2015. Ông trở thành lãnh đạo Công đảng đầu năm 2020.

Ông Starmer cho hay, nhiệm vụ của Chính phủ do Công đảng dẫn dắt là "thực hiện những ý tưởng giúp đất nước đoàn kết". "Chúng ta phải đưa chính trị trở lại với nhiệm vụ phụng sự cộng đồng", ông nói và thêm rằng Chính phủ của ông sẽ "chứng minh khả năng làm những điều tốt đẹp".

Kết quả bầu cử năm nay được cho là phản ánh nỗi bất mãn của cử tri Anh đối với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cũng như những lục đục trong nội bộ Đảng Bảo thủ, đảng đã nắm quyền ở Anh suốt 14 năm qua. Kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016, Anh đã trải qua 5 đời Thủ tướng từ đảng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bầu cử Anh: Công đảng của ông Keir Starmer giành chiến thắng áp đảo