Bất động sản Bình Dương: “Thỏi nam châm” hút khách ngoại

Văn Thanh | 13/11/2015, 07:50

Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 10/12/2015 hứa hẹn tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài trong việc sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Chính sách mới này được kỳ vọng sẽ là cú hích góp phần “hâm nóng” và mở ra hướng phát triển cho thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng.

Tiềm năng phát triển địa ốc

Thị trường địa ốc giai đoạn từ năm 2013-2014 gặp khá nhiều khó khăn, không ít các dự án lớn nhỏ tại TP.HCM đua nhau “đắp chiếu” hàng loạt. Tuy nhiên, không nằm trong “quỹ đạo” khó khăn chung, những nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương vẫn gặt hái được nhiều thành công và tiếp tục đầu tư vào mảnh đất tiềm năng này.

Không chỉ nổi tiếng là “thành phố công nghiệp”, Bình Dương còn là tỉnh đầu tiên thành lập Trung tâm hành chính hiện đại. Kéo theo đó, hàng loạt các công trình tiện ích ra đời như bệnh viện, trường học, siêu thị cùng các cơ sở hạ tầng đồng bộ khác đã thu hút không chỉ lao động tay nghề cao trong nước mà còn thu hút các chuyên gia, người nước ngoài đến định cư và làm việc.

Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê, trong quý 4/2013 tỉnh Bình Dương có khoảng 5.200-5.500 chuyên gia người nước ngoài và hàng ngàn lao động có tay nghề khác nhau đến tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, địa bàn chỉ có khoảng 144 căn hộ dịch vụ, trên dưới 2.400 căn hộ khác và 994 phòng khách sạn. Con số này khá khiêm tốn so với số lượng lao động có nhu cầu nhà ở tại Bình Dương.

Bất động sản Bình Dương: “Thỏi nam châm” hút khách ngoại

First Home Premium Bình Dương - một trong những dự án tiêu biểu tại Bình Dương đang thu hút sự quan tâm của nhiều người nước ngoài.

Nút thắt được gỡ bỏ

Sau khi Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực, việc sở hữu căn hộ tại Việt Nam của người nước ngoài đã dễ chịu hơn và không khó khăn như trước. Điều này cũng góp phần thổi một làn gió mới vào thị trường bất động sản Việt Nam và làm đa dạng hơn đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, không phải phân khúc dự án căn hộ nào cũng đáp ứng được nhu cầu của người nước ngoài khi mua bất động sản.

Thông thường, những dự án thu hút thị hiếu người nước ngoài là những dự án mang hơi thở hiện đại như công trình phải có mật độ xanh cao, các công trình tiện ích đầy đủ, giao thông dễ dàng để đến các khu đô thị lớn, bệnh viện, trường học… và đặc biệt là dự án đó phải mang tính cộng đồng.

Theo chia sẻ của các chuyên gia kinh tế thì hiện nay, có khoảng 3 nhóm người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam. Nhóm thứ nhất là những người làm việc tại Việt Nam, nhóm thứ hai là những người không làm việc tại Việt Nam nhưng có nhu cầu nghỉ dưỡng hoặc đầu tư. Một nhóm nữa là các tập đoàn nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam để tạo quỹ nhà cho nhân viên của họ sống làm việc và danh mục yêu thích thường là các tỉnh đang phát triển như Bình Dương, Đà Nẵng.

Theo quan sát của chúng tôi, tại Bình Dương, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người nước ngoài. Các dự án của chủ đầu tư N.H.O Bình Dương, Công ty Becamex IJC, TDC Bình Dương, Nam Long… mỗi lần mở bán đều trong tình trạng “cháy” hàng bởi số lượng người nước ngoài đặt chổ mua quá lớn.

Ông Kazama, một chuyên gia đến từ Nhật Bản chia sẻ: “Tôi sống tại Việt Nam hơn 3 năm nay, thật sự tôi muốn sở hữu cho mình một căn hộ trên đất nước Việt Nam. Trước đây các quy định dành cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam rất rắc rối và khó khăn. Đã có lúc tôi muốn từ bỏ nhưng Luật Nhà ở sửa đổi đã tạo nhiều hy vọng cho người nước ngoài như tôi. Vừa qua, tôi có đặt chỗ mua một căn hộ tại dự án First Home Premium Bình Dương, các thủ tục ở đây thực hiện rất nhanh chóng. Tôi hy vọng trong thời gian tới, khi Luật Nhà ở cho người nước ngoài chính thức đi vào thực tiễn sẽ tạo điều kiện về nhà ở cho chúng tôi hơn”.

Theo quy định trước đây, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam phải trải qua nhiều khâu thủ tục giấy tờ, pháp lý nhiêu khê. Thậm chí, cá nhân muốn cho người nước ngoài thuê cũng bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp cùng hàng loạt điều kiện kèm theo. Vì lẽ đó, rất nhiều nhà đầu tư đã sử dụng biện pháp… cho thuê chui và “tự xử lý” khi chính quyền “đụng tới”. Có thể nói, việc thay đổi bổ sung chính sách về nhà ở hiện nay được xem là tín hiệu vui cho người nước ngoài có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam. Đồng thời, các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá điều này sẽ góp phần thổi một làn gió mới vào thị trường bất động sản Bình Dương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản Bình Dương: “Thỏi nam châm” hút khách ngoại