Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Cần xử lý nghiêm đối tượng hành hung vợ cũ dã man ở Hà Tĩnh

29/9/2019 21:03 UTC+7
(Công lý) - Dù đã ly hôn vài năm nay nhưng người chồng ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn ghen tuông, thẳng tay đánh đập vợ cũ một cách dã man giữa thanh thiên bạch nhật. Khi có người can ngăn, đối tượng còn đe dọa, sẵn sàng xử lý luôn.

Trong mấy ngày qua, mang Facebook lan truyền chóng mặt một clip có tên: “Nguyên cán bộ công an nhân dân huyện Kỳ Anh đánh đập vợ cũ”. Ghi lại cảnh một người đàn ông mặc áo phông kéo người phụ nữ (áo vàng) lên chiếc xe ô tô bán tải màu đỏ. Người phụ nữ chống cự lại thì bị tên này giật tóc, đấm, đá túi bụi vào người.

Cần xử lý nghiêm đối tượng hành hung vợ cũ dã man ở Hà Tĩnh

Người đàn ông đánh phụ nữ dã man ngay sân bệnh viện Kỳ Anh, Hà Tĩnh  (ảnh cắt clip)

Chưa dừng lại ở đây, người đàn ông còn dùng kéo đâm liên tiếp vào người phụ nữ. Một số người tiến lại gần can ngăn thì bị đối tượng này đưa kéo ra đe dọa. Phải tới khi có người báo cho cơ quan công an thì tên này mới lên xe bỏ đi. Người phụ nữ được đưa vào viện cấp cứu với đa chấn thương.

Vài ngày sau khi sự việc xảy ra, trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang (người phụ nữ trong clip, 35 tuổi, trú tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa hết bàng hoàng, tinh thần còn hỗn loạn.

Cần xử lý nghiêm đối tượng hành hung vợ cũ dã man ở Hà Tĩnh

Chị Trang vẫn chưa hết bàng hoàng, bất an sau sự việc

“Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu được anh ta (Nguyễn Chiến Thắng, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) còn định hành hạ tôi tới khi nào nữa. Chúng tôi đã ly hôn từ năm 2016, mỗi người đi con đường riêng của mình. Theo phán quyết của tòa án thì tôi nuôi cả 2 con gái, Thắng phải gửi tiền cấp dưỡng nuôi con. Thế nhưng anh ta chỉ thi thoảng tới chơi, thăm con chứ chưa lần nào đưa tiền nuôi dưỡng.”

Cần xử lý nghiêm đối tượng hành hung vợ cũ dã man ở Hà Tĩnh

Vết thương trên cổ, gáy chị Trang

Theo lời chị Trang không ít lần Thắng nhắn tin, gọi điện chửi, xúc phạm và dọa giết mình. “Sáng ngày 25/9, khi tôi đang cùng nhóm bạn uống cà phê ở quán gần nhà thì Thắng xuất hiện, lao vào hành hung, ép tôi lên xe ô tô. Được mọi người can ngăn nên tôi bỏ chạy vào Công an thị xã Kỳ Anh cầu cứu. Khi trình báo xong, tôi qua Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh để khám các vết thương. Khi tôi đang làm thủ tục thì Thắng lại xông tới, lôi tôi ra sân đánh đập như trong clip. Trước đây, khi đang còn là vợ chồng, tôi cũng đã nhiều lần bị Thắng hành hung. Mấy ngày nay, Thắng tiếp tục đe dọa kể cả những người bạn, chị em hay qua lại khiến tôi rất lo lắng”.

Cần xử lý nghiêm đối tượng hành hung vợ cũ dã man ở Hà Tĩnh

Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh nơi chị Trang nằm điều trị sau khi bị hành hung

Hiện Công an thị xã Kỳ Anh đang vào cuộc điều tra vụ việc. Chị Trang đã được đưa đi giám định thương tích để có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật. Được biết, Nguyễn Chiến Thắng từng công tác tại Đội điều tra Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhưng đã xin ra khỏi ngành từ năm 2016.

Luật sư Trịnh Thị Tuấn (Công ty Luật Năm Châu) phân tích: Khi xem lại clip, tôi vẫn thấy rùng mình. Không chỉ dùng tay, chân mà đối tượng còn dùng hung khí nguy hiểm là vật nhọn (như clip là dùng kéo) để đâm vào người, cổ, đầu người phụ nữ chân yếu tay mềm. Như diễn biến vụ việc thì chị Trang bị hành hung ở hai địa điểm khác nhau. Một là quán ca phê, sau đó là sân bệnh viện chứng tỏ sự quyết liệt, tính côn đồ của đối tượng. Vụ việc này đủ cơ sở để khởi tố tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Khoản nào, khung hình phạt ra sao còn phải chờ giám định thương tích của người bị hại.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của con người. Quyền này được hiến pháp và pháp luật bảo vệ, đòi hỏi các cá nhân và các chủ thể khác trong xã hội phải tôn trọng. Trong vụ việc này, hành vi của người chồng cũ rất đáng lên án và phải bị trừng trị thích đáng.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 (Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018):

"1- Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: (a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; (b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; (c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; (d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; (đ) Có tổ chức; (e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; (g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; (h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; (i) Có tính chất côn đồ; (k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:(a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%; (c) Phạm tội 02 lần trở lên; (d) Tái phạm nguy hiểm; (đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: (a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; (c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; (d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:(a) Làm chết người; (b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; (d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; (đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: (a) Làm chết 02 người trở lên; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6- Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Cần xử lý nghiêm đối tượng hành hung vợ cũ dã man ở Hà Tĩnh tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : hà tĩnh

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • tvxuandlhn1998@gmail.com
    phải xử nghiêm để ăn đe
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật