5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn

Chí Tâm | 23/09/2019, 14:56

Mỗi năm, thế giới có khoảng 5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn và hầu hết xảy ra ở các nước đang phát triển.

Nhân Ngày Tránh thai Thế giới (26/9), sáng 23/9, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai… cũng như kêu gọi sự quan tâm và nhiều nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan, đặc biệt là cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.

5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn

Phá thai không an toàn vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi 1 phút có 38 ca phá thai không an toàn trên thế giới, cứ 8 phút lại có 1 ca chết mẹ do phá thai không an toàn. Hàng năm, có khoảng 80 triệu ca có thai ngoài ý muốn, trong đó có 42 triệu ca kết thúc bằng phá thai; 20-22 triệu ca phá thai không an toàn; có tới 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn (chiếm 13%).

Mỗi năm, thế giới có khoảng 5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn và hầu hết xảy ra ở các nước đang phát triển. 

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình cho biết, dân số Việt Nam hiện hơn 96,2 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,07% năm 2017. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở nước ta vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027-2028. Đáng lưu ý, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang hướng gia tăng.

"Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm cả nước có 300.000-350.000 ca phá thai. Cứ 100 ca phá thai của phụ nữ có gia đình ở độ tuổi từ 15-49 thì tới 62 ca mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát”, ông Tú nhấn mạnh.

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình cho biết thêm, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai ở nước ta đang gia tăng, năm 2017 là 76,5%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 65,4%. Dù với vị thành niên/ thanh niên thì vấn đề này cần được quan tâm hơn nữa.

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Doãn Tú, ngày Tránh thai Thế giới 26/9 có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn