Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/2/2023

Tiếp diễn biến chiều ngày thứ 4 phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên

Sự kiện: Đại án Bầu Kiên
03/12/2014 17:59 UTC+7
(Công lý) - Chiều nay (3/12), HĐXX bắt đầu thẩm vấn các bị cáo và người liên quan về tội “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án sơ thẩm ngày 9/6, “bầu” Kiên cùng các bị can Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây thiệt hại 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM, chiếm đoạt.

Ngoài ra, các bị can Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải còn thống nhất, ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và tổ chức thực hiện việc đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB của bị can Nguyễn Đức Kiên, Lê Vũ Kỳ đã gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB hơn 687 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX về thành phần tham dự cuộc họp thường trực HĐQT Ngân hàng ACB  ngày 2/11/2009 về việc Thường trực HĐQT chấp thuận cấp hạn mức 700 tỷ cho Hội đồng Đầu tư để mua một số cổ phiếu, bị cáo Lê Vũ Kỳ khẳng định có đầy đủ thành viên của Thường trực HĐQT gồm ông Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang và bị cáo Kỳ.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Đầu tư, bị cáo Nguyễn Đức Kiên được ủy quyền chỉ tạo trực tiếp việc đầu tư này. Và cuộc họp này đã có kết luận bằng văn bản của ông Trần Xuân Giá. Cũng theo trả lời của Kỳ, Nguyễn Đức Kiên chính là người đưa ra chủ trương đầu tư vào cổ phiếu, “Ông Kiên là người nói đây là thời điểm đầu tư cổ phiếu. HĐQT quyết định đầu tư 700 tỷ đồng”, Kỳ khai.

Trả lời về vấn đề mua cổ phiếu, bị Cáo Trịnh Kim Quang khai, khi có ý kiến đề nghị đây là thời điểm tốt để đầu tư, có vài ý kiến cho rằng, nên đầu tư chứng khoán. Trong số những cổ phiếu dự kiến tốt có cổ phiếu của Eximbank, ACB… Có ý kiến nói là sao không mua cổ phiếu quỹ của ACB, nhưng ý kiến này bị bác bỏ vì sẽ làm hệ số an toàn vốn bị ảnh hưởng và vi phạm qui định của NHNN. “Chúng tôi đủ hiểu biết để không ra lệnh mua cổ phiếu của ACB. Nghị quyết giao 700 tỷ cho Hội đồng đầu tư ACB chứ không phải giao cho ACBS. Chúng tôi chỉ đồng ý đầu tư 700 tỷ. Không có yêu cầu nào mua cổ phiếu của ACB.

Tiếp diễn biến chiều ngày thứ 4 phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên

Bị cáo Lê Vũ Kỳ

Chúng tôi thấy có điều không hợp lý, nếu ACBS thực hiện Nghị quyết này thì giới hạn 700 tỷ. Nhưng sau này, tôi thấy riêng việc đầu tư vào ACB là hơn 1000 tỷ. Điều này cho thấy hai việc này không liên quan gì đến nhau”, bị cáo Quang trình bày.

Trong khi các đồng phạm nhớ rất rõ cuộc họp ngày 2/11/2009 thì bị cáo Phạm Trung Cang lại nói không nhớ rõ lắm vì đây như cuộc họp giao ban hàng tuần, “sau này anh em nói là tôi có họp thì kiểm tra lại tôi có họp”.

Theo bị cáo Cang, đặc điểm của cuộc họp này là không phải ai cũng đến đúng giờ. Cuộc họp này bàn nhiều vấn đề trong đó có khoản đầu tư về cổ phiếu.

“Gần cuối cuộc họp, anh Kiên nói thị trường chứng khoán giá xuống quá. Có nhiều loại tốt. Tới thời điểm họp bàn, Công ty chứng khoán dư vốn 700 tỷ sao mình không đầu tư. Đó là nghiệp vụ bình thường trong số các nghiệp vụ giao ban.

Thường trực HĐQT giao cho anh Kiên toàn quyền quyết định mua loại nào, giá nào. Do giá cổ phiếu lên xuống từng phút, từng giờ nên không thể chờ họp”, Lê Trung Cang trình bày. Cũng theo bị cáo Cang, do bị cáo chỉ lo về mảng cho vay nên không tham gia giám sát việc mua cổ phiếu như thế nào.

Tại phiên thẩm vấn, ông Nguyễn Văn Hòa – Kế toán trưởng của ACB cho biết không hề biết gì tới việc đầu tư vào cổ phiếu của HĐQT cho đến khi kiểm toán vào làm việc mới biết vì cuộc họp của Họi đồng đầu tư và HĐQT ông Hòa không được tham gia. “Tôi được giao việc gửi tiền qua NH Kiên Long và Vietbank, gửi liên ngân hàng để mua trái phiếu của ACBS. Vào thời điểm 2009, tôi chỉ biết ACB gửi tiền sang hai ngân hàng này. Đến năm 2012 thì tôi mới xâu chuỗi toàn bộ sự việc”, ông Hòa khai.

Phản bác lại lời khai của các bị cáo Quang và Cang, bị cáo Lý Xuân Hải – nguyên Tổng Giám đốc ACB cho rằng về sườn thì đúng nhưng có tình tiết không đúng vì bàn cổ phiếu, nếu nói về bàn thì chỉ chưa đầy 1 phút.

“Anh Kiên có nói sẽ giúp anh Kỳ điều hành ACBS. Để triển khai loại cổ phiếu nào phải có phân tích, đánh giá nên chúng tôi không bàn. Tôi không nghe thấy lời nói nào là ACBS mua cổ phiếu của ACB. Tôi nhớ, cuộc họp đó cũng không bàn về mua cổ phiếu quỹ nữa” , bị cáo Hải khẳng định.

Cũng theo bị cáo Hải, bị cáo hoàn toàn không biết bị cáo Kiên đầu tư vào cổ phiếu ACB chi đến khi kiểm toán thông báo thì mới biết chuyện này.  

“Sau khi làm việc với Kiểm toán, tôi hỏi Kỳ, anh Kỳ xác nhận có. Tôi yêu cầu kế toán trưởng kiểm tra số liệu. Anh Hòa sau khi lấy tài liệu, tôi hỏi, ACBS có biết tiền của mình đầu tư vào cổ phiếu ACB. Anh Hòa nói có biết. Nếu vậy ACBS có hạch toán không? Anh Hòa trả lời là có.

Tôi nói, nếu đầu tư như vậy là bất lợi cho ACB. Ngay lập tức tôi gọi điện cho ông Trần Xuân Giá và Trần Mộng Hùng. Theo cảm nhận của tôi hai ông đều có vẻ không biết chuyện này.

Sau khi tham vấn các nhà đầu tư nước ngoài, họ đều nói là nên chấm dứt. Và tôi yêu cầu phải chấm dứt trước 30/6”, Lý Xuân Hải trình bày.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc tại sao ACB chuyển tiền cho ACBS rồi lại mua chính cổ phiếu của ACB, ông Nguyễn Ngọc Trung – nguyên quyền Tổng giám đốc ACBS, cho biết các thành viên HĐQT chỉ đạo mua cổ phiếu ACB trên tài khoản của ACBI Hà Nội trên cơ sở hợp đồng hợp tác đầu tư. Toàn bộ 51 triệu cổ phiếu nàyACBS chuyển sang ACBI Hà Nội  và TP. Hồ Chí Minh, mua cổ phiếu ACB. Theo ông Trung, về bản chất, số cổ phiếu này thuộc sở hữu ACBS.

Trước câu hỏi của HĐXX nếu ACBS sở hữu  số cổ phiếu này thì có vi phạm pháp luật không, ông Trung khai “tôi có băn khoăn nói với anh Kiên, ACBS không thể mua cổ phiếu ACB. Anh Kiên nói đây là chỉ đạo của HĐQT. Chính vì nhận thức không rõ ràng nên tôi vẫn triển khai thực hiện”. Ông Trung cũng thừa nhận hành vi này là sai.

Theo ông Trung, đây là hợp đồng đầu tư, hợp tác ACBI Hà Nội và ACBI TP.HCM hợp tác chứ không liên quan gì đến ACBS. Quyền đầu tư của ACBS chỉ được giới hạn trong 25 tỷ đồng. Cũng theo ông Trung, trong quá trình thực hiện, ACBS hàng ngày có báo cáo về thu mua các loại cổ phiếu gửi cho anh Lê Vũ Kỳ và các thành viên. Báo cáo qua hệ thống điện tử nội bộ. 

Theo đại diện Công ty Kiểm toán, sau khi phát hiện một hợp đồng hợp tác giữa ACBS và ABCI, Công ty kiểm toán đã trao đổi với Lý Xuân Hải và bị cáo Hải rất ngạc nhiên và tức giận. Chúng tôi có hỏi một số câu hỏi và ông Hải nói sẽ tìm hiểu và làm việc với chúng tôi sau.

Bị cáo Hải thừa nhận có  cuộc gặp với ông Giám đốc Công ty Kiểm toán. “Liên quan lời khai với các cán bộ ACB, có nhiều nội dung và vấn đề khác nhau. Nhiều nội dung tôi cho rằng họ nói không đúng. Có nội dung họ nghĩ tôi biết nhưng thực tế tôi không biết. Có nội dung không hiểu sao họ lại kết luận như vậy”, Lý Xuân Hải trình bày.

 

Đoàn Nga

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật