4 người hôn mê gan, nguy kịch sau ăn bánh trôi ngô

Thảo Nguyên | 22/06/2022, 10:21

Một gia đình ở Hà Giang sử dụng bột ngô ngâm nước phơi khô còn lại sau khi đã xay và làm bánh ăn nhiều ngày trước để làm bánh trôi ngô.

Tổn thương gan, suy gan, hôn mê gan, tiên lượng rất nặng… là tình trạng nguy kịch chung của cả 3 bệnh nhân hiện đang cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Đây là 3 bệnh nhân nặng trong nhóm 7 bệnh nhân cùng bị ngộ độc sau khi ăn bánh trôi ngô tại Mèo Vạc, Hà Giang. Đáng chú ý, trong gia đình đã có 1 trẻ nhỏ tử vong.

dieutri.jpeg
Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, trong hai ngày 9-10/6, gia đình bà Giàng Thị L. (54 tuổi, ở Mèo Vạc, Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì. 

Ngày 16/6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác sang chơi cùng ăn.

Đến sáng 17/6 (sau ăn chưa đầy 24 giờ), cháu Mua Mí P., 9 tuổi (cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc  phối hợp với UBND xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện khám và điều trị.

Cả 6 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi đã được chuyển về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đặc điểm chung của 4 bệnh nhân là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng.

Nguyên nhân ban đầu của 4 bệnh nhân ngộ độc kể trên được nghi do ngộ độc hóa chất diệt chuột. Tuy nhiên, sau đó qua đánh giá, các bác sĩ xác định nguyên nhân do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc), trong đó có tìm thấy độc tố orchratoxin từ 1 bệnh nhân.

Theo BS Nguyên, nhiều đồng nghiệp ở các tỉnh chia sẻ một thực tế là ở nhiều địa phương miền núi khu vực xa xôi, do hạn chế về điều kiện giao thông và kinh tế, nguồn thực phẩm gần như duy nhất của bà con là ngô.

Ngô sau khi trồng có thể có sẵn ít mốc nhưng đặc biệt sau khi để khô nhiều tháng thì mốc dễ dàng phát triển. Nếu bà con tách lấy hạt ngô lành lặn làm sạch và xay thành bột làm bánh ăn ngay thì lượng mốc và độc tố có thể còn ít và chưa bị ngộ độc. Tuy nhiên, bột đã bị nghiền để không thì mốc nhanh chóng phát triển và dễ gây ngộ độc. Có một số nơi khác có thể có gạo nhưng lại gạo cũ bị mốc cũng có thể dẫn tới các ngộ độc và bệnh tật do độc tố từ mốc gây ra.

BS Nguyên khuyến cáo người dân khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm, đặc biệt là những người dân sử dụng ngô làm thực phẩm thiết yếu cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc.

Tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay/nghiền thành bột cần chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và ăn hết sớm.


Bài liên quan
Ngộ độc thuốc nam, cô gái 27 tuổi phải chi hàng trăm triệu để giải độc
Nữ bệnh nhân ở tỉnh Đắk Lắk phải truyền thuốc với chi phí hơn 1 triệu đồng/ngày trong suốt 2 năm do bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 người hôn mê gan, nguy kịch sau ăn bánh trôi ngô