Đối với bệnh nhân bị u xơ tử cung, chế độ ăn uống rất quan trọng vì nếu tăng mức độ estrogen trong cơ thể sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn.
Theo Healthguidance, nguyên nhân chính của u xơ tử cung là do sự rối loạn chức năng buồng trứng, làm tăng cường sự xuất tiết nhiều nội tiết tố nữ estrogen. Biểu hiện của bệnh thường khó phát hiện, nhưng tựu trung lại gồm các dấu hiệu như: khí hư ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, đầy hơi, táo bón, đau lưng, mệt mỏi... Với bệnh nhân u xơ tử cung, chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng, vì nếu chọn thực phẩm không khoa học thì sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những thực phẩm có thể giúp ngăn chặn u xơ tử cung phát triển.
Trái cây và rau
Trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa u xơ tử cung, thậm chí còn ngăn chúng phát triển. Sở dĩ có điều này là nhờ vào vai trò của chất xơ và các chất chống viêm. Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition năm 2013 đã chứng minh ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ u xơ tử cung.
Trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa u xơ tử cung
Trái cây và rau xanh có chất dinh dưỡng cao, dồi dào vitamin và khoáng chất, giàu oxi hóa tự nhiên từ đó giúp tăng cường sức khỏe cũng như giảm lượng hormone estrogen. Bên cạnh đó, rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm có chất lượng calo thấp nên giúp chị em giảm ăn những thực phẩm khác, kiểm soát cân nặng và giảm viêm. Những loại trái cây và rau quả tốt cho phụ nữ bị u xơ tử cung bao gổm: bông cải xanh, cải xoăn, bina, atiso, cải thìa, ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua...
Sữa ít chất béo
Theo các nhà khoa học, có thể giải thích tại sao phụ nữ châu Phi dễ bị u xơ hơn so với phụ nữ da trắng là do phụ nữ châu Phi tiêu thụ các sản phẩm sữa ít hơn. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy sữa, sữa chua và pho mát có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào dẫn đến khối u.
Canxi trong sữa có thể giúp giảm tăng kích thước tế bào khối u
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ trong năm 2009, các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston phát hiện ra rằng những phụ nữ da đen sử dụng hơn 4 khẩu phần sữa mỗi ngày thì giảm nguy cơ bị u xơ tử cung 30% so với phụ nữ chỉ sử dụng ít khẩu phần sữa.
Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, canxi trong sữa có thể giúp giảm tăng kích thước tế bào khối u. Vì vậy, sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa tác béo trong chế độ ăn uống giảm nguy cơ bị ung thư xơ tử cung.
Đậu nành và đậu lăng
Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp u xơ tử cung. Tiêu thụ đậu nành giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng phytoestrogen - được chứng minh có thể chặn các thụ thể estrogen ở các tế bào, từ đó giúp điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố nên giúp ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của u xơ tử cung.
Đậu nành và đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ hàng đầu
Đậu nành và đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ hàng đầu giúp người bệnh kiểm soát được cân nặng và đây là thực phẩm có chỉ số chỉ số đường huyết thấp nên giúp các chị em kiểm soát được u xơ tử cung. Nếu chị em lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao chẳng hạn như đồ ngọt có thể gây ra viêm và làm tăng sự phát triển của u xơ tử cung.
Ngũ cốc chưa qua chế biến
Thực phẩm có màu trắng, chẳng hạn như bột mì trắng, gạo trắng, đều làm tăng sản xuất insulin và chuyển hóa estrogen sẽ làm tăng nguy cơ u xơ tử cung. Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến là nên sử dụng vì chúng giàu chất xơ từ đó sẽ giúp đào thài các chất độc hại và estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể và cân bằng hormone.
Ngũ cốc chưa qua chế biến có chỉ đường huyếtthấp, giàu chất chống oxi hóa, chất xơ và protein
Do đó, thay vì tinh bột trắng, các chị em nên thay thế bằng tinh bột nâu như yến mạch, gạo lứt... bởi ngũ cốc chưa qua chế biến có chỉ số glycemic (đường huyết) thấp, giàu chất chống oxi hóa, chất xơ và protein hơn từ đó làm giảm nguy cơ u xơ tử cung.